พรมปูพื้น คุณค่านี้ที่ควรคู่บ้าน

เมื่อพูดถึงพรม หลายคนอาจจะมองว่าการปูพรมปูพื้นเพื่อใช้เป็นพรมแต่งบ้านนั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งจำเป็นนัก หรือบางบ้านอาจจะไม่ได้มีพื้นที่กว้างมากพอที่จะใช้พรมปูพื้นห้อง อย่างไรก็ตาม การใช้พรมปูพื้นนั้นมีข้อดีและประโยชน์ต่อบ้านของเรามากอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะนอกจากพรมแต่งบ้านจะช่วยให้บ้านดูมีสีสัน ตกแต่งบ้านให้สวยขึ้นแล้ว พรมยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกหลายอย่างภายในบ้านของเราด้วย เพราะฉะนั้นการใช้พรมปูพื้นจึงถูกนำมาใช้เป็นพรมแต่งบ้านเรียกได้ว่าคุ้มค่าแบบทูอินวันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์และข้อดีต่าง ๆ ที่คู่ควรกับบ้านเราอย่างมากมาย แล้วใช้พรมปูพื้นห้องจะดีต่อบ้านและชีวิตของเราอย่างไร มาดูกันเลย

พรมปูพื้น คุณค่านี้ที่ควรคู่บ้าน

ข้อดีของพรมแต่งบ้านที่ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้น

  1. สร้างบรรยากาศให้บ้านมีความหรูหราสวยงามมากขึ้น แทบไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยว่า พรมขนาดพอประมาณเพียงผืนเดียว สามารถเสริมบรรยากาศและอารมณ์ของบ้านให้ดูดีมีรสนิยมได้ทันตา เพราะความสวยงามถือเป็นจุดเด่นหลักของพรมปูพื้นนั่นเอง นอกจากนี้พรมตกแต่งบ้านยังแสดงให้เห็นถึงรสนิยมที่มีระดับของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

  2. พรมปูพื้นห้องจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนบนพื้นบ้านได้เป็นอย่างดี และทำได้ง่าย ๆ เพียงปูพรมแล้ววางเฟอร์นิเจอร์ที่มีขาหรือเคลื่อนที่ได้ลงไปก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หรือใช้เป็นพรมตกแต่งห้องนอนบริเวณปลายเตียง ก็จะได้ทั้งความสวยงามและกันรอยจากขาเตียงได้ในเวลาเดียวกัน
  3. พรมปูพื้นช่วยดักจับฝุ่นละอองได้ด้วย หากเจ้าของบ้านดูแลรักษาความสะอาดพรมให้ดี พรมปูพื้นก็จะช่วยลดการกระจายฝุ่นละอองได้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผง เม็ดทราย หรือขนสัตว์ก็ตาม พรมปูพื้นห้องจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการใช้ตกแต่งหลังประตูทางเข้าบ้าน หรือใช้พรมปูพื้นห้องนอนเพื่อดักจับฝุ่นใต้เท้าก่อนขึ้นเตียงนอนก็ได้เช่นกัน
  4. พรมปูพื้นห้องช่วยลดความเมื่อยล้า เมื่อเวลาที่เราเดินลงน้ำหนัก ข้อเท้าของเราจะได้รับแรงกระแทกเต็ม ๆ ซึ่งส่งผลต่อส้นเท้าที่ต้องคอยรับแรงกระแทกนั้น แต่พรมจะช่วยให้ความรู้สึกนุ่มนวล ผ่อนคลายและรู้สึกสบายเท้ามากขึ้น การปูพรมบนพื้นทำให้เวลาเราเดินเหยียบไปมารู้สึกอ่อนนุ่มสบายเท้า ดีกว่าการเดินบนพื้นที่แข็งกระด้าง โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเย็น พื้นพรมจะให้ความอบอุ่นเท้าได้ดีทีเดียว
  5. พรมแต่งบ้านช่วยดูดซับเสียงได้ การดูดซับเสียงของพรมจะดูดซับในระดับพื้น ช่วยลดเสียงสะท้อน เสียงฝีเท้า เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความเงียบ เพื่อเพิ่มสมาธิและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เช่น ห้องทำงาน ห้องสมุด หรือห้องโฮมเธียเตอร์ เป็นต้น
  6. พรมปูพื้นมีประโยชน์ในการรักษาอุณหภูมิพื้นผิวในบ้านให้เหมาะสม เพราะพรมมีคุณสมบัติเป็นฉนวนและกักเก็บความร้อนได้ ซึ่งส่งผลให้การใช้พรมปูพื้นนั้นดีต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ เช่น เท้า เท้าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่ควรได้รับความอบอุ่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กที่อาจจะป่วยหรือรู้สึกไม่สบายได้หากเท้าสัมผัสความเย็นมาก ๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ พื้นที่เย็นทำให้อาการปวดข้อกำเริบได้ง่าย พรมป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี
  7. การใช้พรมปูพื้นห้องจะช่วยลดอุบัติเหตุภายในบ้านได้อย่างดี ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในบ้าน ลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุในบ้านด้วยพรมที่มีพื้นผิวกันลื่นในตัว พรมมีความอ่อนนุ่ม หากมีอุบัติเหตุการลื่นล้มในบ้าน พรมจะช่วยรองรับแรงกระแทกทำให้บาดเจ็บน้อยลง บ้านไหนที่มีเด็กหรือคนชราจึงควรมีพรมแต่งห้องเอาไว้ช่วยลดการลื่นล้ม โดยเฉพาะหน้าห้องน้ำและบันได
  8. การปูพรมจะช่วยประหยัดได้ การปูพรมจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในแง่ของการดูแลรักษาพรม เพราะพรมจะเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวัสดุปูพื้นชนิดอื่น ๆ อีกทั้งไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดทุกวัน ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการขัดมัน เพียงแค่ดูดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และนำพรมปูพื้นห้องไปซักตามกำหนดเวลา เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้พรมแต่งบ้านดูใหม่เสมอ และที่สำคัญจะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

พรมปูพื้น คุณค่านี้ที่ควรคู่บ้าน

การใช้พรมแต่งบ้านตอบสนองทุกโจทย์การออกแบบ

หลายคนอาจะคิดไม่ถึงว่าการใช้พรมแต่งบ้านนั้นมีความยืดหยุ่นและสามรถปรับเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านได้อย่างง่ายได้ บางคนอาจเป็นผู้ชอบตกแต่งบ้าน ชอบการจัดบ้านใหม่ให้น่ามองมีและเสน่ห์อยู่เสมอ การใช้พรมแต่งบ้านเป็นวัสดุปูพื้นนั้นมีข้อดีคือ เคลื่อนย้ายและเปลี่ยนแปลงตำแหน่งได้ง่ายที่สุดเมื่อเทียบกับวัสดุปูพื้นชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้พรมปูพื้นห้องยังมีลวดลายและสีสันที่หลากหลายให้ได้เลือก จึงสามารถตอบสนองความต้องการของทุกโจทย์การออกแบบได้อย่างดี

พรมปูพื้น คุณค่านี้ที่ควรคู่บ้าน 

อย่างไรก็ตามถ้าใช้พรมปูพื้นให้เหมาะสมกับรูปแบบรวมทั้งพื้นที่ของที่อยู่อาศัย พวกมันก็สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน พรมช่วยทำให้บ้านดูมีมิติสวยงามมากขึ้น นอกจากนี้พรมแต่งบ้านยังมีประโยชน์ต่อการแต่งบ้านและสุขภาพอนามัยของคนในบ้านมากมาย พรมปูพื้นห้องจึงเป็นทั้งเครื่องตกแต่งบ้านและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีสำหรับบ้านของเราด้วย