มาทำความรู้จักกับพรมปูพื้นประเภทต่าง ๆ กัน

พรมปูพื้น ถือได้ว่าเป็นของแต่งบ้านที่กำลังได้รับความนิยมสูงมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้ดีไซน์ของบ้านสวยงามโดดเด่นขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสมาชิกในบ้านอีกด้วย ทั้งกันลื่น รักษาสภาพพื้นให้สวยงาม ฯลฯ อย่างไรก็ตามนอกจากการเลือกพรมจากเหตุผลความชอบ ดีไซน์ หรือรสนิยมส่วนตัวแล้ว ปัจจัยหนึ่งที่ต้องนำมาประกอบการตัดสินใจเลือกพรมแต่งบ้านนั้นคือ เจ้าของบ้านควรมีความรู้พื้นฐานในเรื่องของวัสดุที่ใช้ผลิตพรมปูพื้นห้อง และประเภทของพรมปูพื้นเสียก่อน เพื่อที่จะได้เลือกใช้พรมแต่งบ้านได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และเพิ่มอรรถประโยชน์ในการใช้สอย ดังนั้นเรามาทำความรู้จักพรมแต่ละประเภทกันเลยดีกว่า

 

รู้จักประเภทของพรมปูพื้นจากลักษณะการผลิต

เลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับการใช้งาน

อย่างที่เห็นกันตามท้องตลาดว่า พรมปูพื้นมีหลายประเภท ซึ่งบางประเภทก็ไม่ได้เหมาะกับนำมาใช้ตกแต่ง พรมบางรุ่นก็ต้องระวังเรื่องความชื้นมาก ๆ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกพรมปูพื้นห้อง เรามาทำความรู้จักพรมประเภทต่าง ๆ กันก่อนดีกว่า

พรมดักฝุ่น มักผลิตจากพีวีซี เน้นการใช้งานเพื่อช่วยดักฝุ่นกรวดทรายก่อนเข้าบ้าน ป้องกันพื้นภายในบ้านจากกรวดทราย มีแผ่นยางรองด้านล่าง กรวดทรายที่ดักไว้จะไม่ตกไปยังพื้น พรมประเภทนี้มีสีให้เลือกหลายสีหลายแบบ เหมาะสำหรับวางไว้ในห้องรับแขก โถงทางเดิน ทำความสะอาดได้ง่าย ๆ โดยใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือใช้การสะบัดตัวพรมดักฝุ่น ข้อดีของพรมปูพื้นประเภทนี้คือ ราคาไม่แพง ใช้ดักจับฝุ่นผง กรวด เพื่อไม่ให้ติดพื้นรองเท้าเข้าไปทำความเสียหายต่อวัสดุอื่น ๆ ในบ้าน ทำความสะอาดง่าย และมีความทนทาน อายุการใช้งานหลายปี

พรมอัดเรียบ (Needle punched) พรมประเภทนี้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วยการอัดเส้นใยสังเคราะห์ออกมาเป็นแผ่น ๆ มีสีเรียบ ๆ สีเดียว ใน 1 ผืน มีขนสั้น ๆ เป็นฝอย ๆ มักขายเป็นม้วน ๆ ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์โพลิโพรพิลีน (Polypropylene หรือ PP) และโพลิเอสเตอร์ (Polyester หรือ Pet) เหมาะกับห้องนั่งเล่นส่วนตัว หรือห้องโฮมเธียเตอร์ ข้อดีของพรมประเภทนี้คือ ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง ซับเสียงได้ดี และอายุการใช้งาน 2-5 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งาน

พรมอัดลูกฟูก พรมปูพื้นห้องประเภทนี้เป็นประเภทเดียวกับพรมอัดเรียบ จะมีสีเรียบสีเดียวใน 1 ผืน มีขนเป็นห่วงลอนลูกฟูก ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์โพลิโพรพิลีน (Polypropylene หรือ PP) และโพลิเอสเตอร์ (Polyester หรือ Pet) ข้อดีของพรมประเภทนี้คือ ติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง ซับเสียงได้ดี อายุการใช้งาน 2-5 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งาน

พรมแผ่น (Carpet tile) พรมแผ่นได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน เพราะติดตั้งง่าย ทนทาน รื้อเปลี่ยนแผ่นใหม่ง่ายโดยรื้อเฉพาะแผ่นที่ต้องการเปลี่ยน นิยมใช้กับสำนักงาน ทางเดินต่าง ๆ ที่ต้องการการรับน้ำหนักมาก ๆ ข้อดีของพรมประเภทนี้คือ รื้อถอนและติดตั้งง่าย ขนย้ายง่ายและสามารถติดตั้งด้วยตนเองได้ มีความทนทาน รับน้ำหนักได้ดี ทำความสะอาดง่าย และอายุการนานมาก คือมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 7-10 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลรักษา

พรมทอมือ เป็นพรมแต่งบ้านที่ใช้ฝีมือคนในการทอให้เกิดเป็นผืนพรม ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการทอนานมาก และต้องใช้ความสามารถสูง พรมประเภทนี้แม้ใช้เวลานานในการผลิต และมีราคาแพง แต่ก็ได้รับความนิยมสูงมากเช่นกัน เพราะมีความละเอียดลวดลายประณีต เหมาะทั้งนำมาแต่งบ้าน เป็นของสะสม หรือแม้กระทั่งมอบเป็นของที่ระลึก สำหรับพรมประเภทนี้ ที่ฉลากจะระบุอักษร H หมายถึง พรมขนสัตว์ทอมือ และ SH หมายถึง พรมอะครีลิกทอมือ เหมาะจะไว้ในห้องรับแขกที่ถือเป็นหน้าเป็นตาของบ้าน แต่ก็ต้องดูแลรักษาค่อนข้างละเอียดมากกว่าพรมประเภทอื่น

พรมทอเครื่อง (Machine Tufted) ลักษณะทั่วไปจะเป็นพรมทอลายที่ใช้เครื่องจักรธรรมดาในการผลิต พรมที่ได้จะมีสีเรียบหรือเป็นลายริ้ว (Stripe) สลับสี ใช้เวลาสั่งทอไม่นานเท่าทอมือ นิยมใช้ในโถงทางเดิน ห้องรับประทานอาหาร หรือห้องนอน ข้อดีของพรมประเภทนี้คือ ไม่เห็นรอยต่อ มีความสวยงาม หรูหรา ราคาขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทอ อายุการใช้งาน 7-10 ปีขึ้นอยู่กับการใช้งาน และวัสดุที่ใช้

 

เลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับการใช้งาน 

เมื่อรู้จักประเภทของพรมแล้ว ทีนี้ก็มาถึงการเลือกพรมที่เหมาะสม พรมเป็นวัสดุที่ดูแลค่อนข้างยากกว่ากระเบื้องพื้นปกติ ดังนั้นก่อนจะปูพรมในบ้าน ก็ต้องพิจารณากันสักนิดว่าห้องนั้นเป็นห้องอะไร ห้องรับแขก ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่มักจะมีคนเดินพลุกพล่าน เป็นที่รวมตัวของคนในครอบครัว หรือเป็นห้องที่เชื่อมต่อกับประตูทางเข้าบ้านจากด้านนอก เพราะจะได้เลือกสีและลาย ที่สำคัญคือประเภทของพรมปูพื้นห้องได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ถ้ามีคุณสมบัติครบตามนี้ ก็อาจจะเลือกปูพรมสีเข้มหน่อย และเลือกพื้นพรมที่สามารถป้องกันคราบเปื้อนได้ด้วย เป็นต้น หรือถ้าเป็นพื้นที่ส่วนที่ไม่ต้องเดินบ่อย อย่างห้องนอน ก็เลือกพรมสีอ่อนประเภทที่ผลิตมาค่อนข้างประณีตหน่อย เป็นต้น

การเลือกพรมปูพื้นนั้น เจ้าของบ้านจะต้องทำความรู้จักกับประเภทของพรมก่อนว่าแตกต่างกันอย่างไร พรมแต่งบ้านประเภทไหนที่เหมาะจะนำมาใช้กับห้องต่าง ๆ เพราะพรมปูพื้นห้องแต่ละประเภทก็เหมาะกับห้องแต่ละห้องที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการมีความรู้พื้นฐานในเรื่องของประเภทของพรมนั้นจะช่วยให้เลือกพรมปูพื้นได้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์การใช้ห้องได้มากขึ้น