เคล็ด(ไม่)ลับ เลือกพรมปูพื้นให้เหมาะสม

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการปูพรมนั้นเป็นการเน้นทำให้บ้านสวยงาม ซึ่งอันที่จริงนอกจากพรมจะนำมาใช้เป็นพรมแต่งบ้านจนทำให้บ้านสวยงามและมีลูกเล่น มีมิติน่ามอง มีสีสันเพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจแล้ว พรมปูพื้นยังช่วยในเรื่องประโยชน์ใช้สอยในบ้านอีกด้วย เช่น บ้านไหนมีเด็กเล็กที่เล่นไปทั่วบริเวณหรือมีผู้สูงอายุในบ้าน พรมปูพื้นห้องจะช่วยลดแรงกระแทกถ้าเกิดอุบัติเหตุหกล้ม หรือของตกหล่นโอกาสแตกหรือเสียหายก็จะน้อยลง ดังนั้นการมีพรมไว้ในบ้านจึงเป็นเรื่องที่ดีมาก อย่างไรก็ตามก่อนที่จะไปเลือกพรมปูพื้น เราจะต้องมีหลักในการเลือกกันก่อน แล้วการเลือกพรมแต่งบ้านต้องดูอะไรบ้าง มาอ่านกันเลย

 

ต้องเข้าใจลักษณะการทำงานของพรมปูพื้นก่อน

ต้องเข้าใจลักษณะการทำงานของพรมปูพื้นก่อน

สิ่งที่จะต้องพิจารณาก่อนที่จะเลือกซื้อพรมปูพื้นมาใช้งานสักผืน คือเราจะต้องทราบก่อนว่าจะนำพรมแต่ละผืนนั้นไปตกแต่งห้องอะไร ขนาดของห้องและบริเวณที่จะนำพรมไปปู เพื่อเลือกพรมปูพื้นที่มีลักษณะและคุณสมบัติการใช้งานที่เหมาะสมมากที่สุด

 

เทคนิคการเลือกพรมปูพื้นที่ดีต่อใจ

เทคนิคการเลือกพรมปูพื้นที่ดีต่อใจ 

อย่างแรกเลยพื้นรองพรมควรเป็นพื้นยาง โดยส่วนใหญ่แล้วของคุณภาพดีย่อมมีอายุการใช้งานที่ทนทาน ยิ่งถ้าเป็นพรมปูพื้นก็ควรต้องเลือกโดยดูวัสดุที่บุรองด้วยความรอบคอบถี่ถ้วน เพื่อให้เราแน่ใจได้ว่าพรมปูพื้นบ้านเราจะไม่สึกหรอเร็วและมีอายุการใช้งานที่แสนสั้น โดยวัสดุรองพื้นพรมที่ดีควรต้องเป็นพื้นยางซึ่งจะช่วยให้พรมยึดพื้นบ้านได้อย่างแน่นหนากว่าวัสดุอื่น ๆ นอกจากนี้น้ำหนักสุทธิของพรมควรจะอยู่ราว ๆ 2.7-3.6 กิโลกรัม โดยมีเส้นไหมอย่างน้อย 3-4 เส้นไหม ต่อ 1 เส้นพรมนั่นเอง

ต่อมาก็ต้องมาเลือกดูชนิดของพรม เนื่องจากพรมปูพื้นมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด หลายคนเลยอาจสับสนลังเลใจไม่รู้จะเลือกพรมปูพื้นห้องแบบไหนมาปูพื้นห้องต่าง ๆ ในบ้านดี แต่การตัดสินใจเลือกใช้พรมปูพื้นที่ดูสวยงามและเหมาะกับสไตล์ของบ้านแค่นั้นอาจจะไม่เพียงพอ เราต้องเลือกพรมปูพื้นห้องที่มีเส้นทอแน่นหนาจนแทบไม่เหลือช่องว่างให้เห็นบุรอง เส้นพรมต้องนิ่มและฟูเพื่อให้รองรับแรงกระแทกได้ดี ที่สำคัญต้องให้สัมผัสนุ่มเท้าด้วย ซึ่งลักษณะพรมปูพื้นห้องแบบนี้ควรใช้กับพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีคนเดินบ่อย เช่น ห้องนอน เป็นต้น ส่วนห้องที่ใช้ค่อนข้างมีคนเดินพลุกพล่าน เช่น ห้องครัวและห้องนั่งเล่น ควรเลือกใช้พรมขนสั้นหรือพรมผิวเรียบเพื่อให้ดูดฝุ่นและทำความสะอาดได้ง่าย

สำหรับคนที่คิดจะปูพรมทั้งบ้าน แนะนำให้เลือกปูพรมปูพื้นหลาย ๆ ชนิดมาตกแต่งรวมกันเพื่อประหยัดเงินในกระเป๋า โดยเลือกพรมใช้ตามความเหมาะสมกับการใช้งานห้องต่าง ๆ เนื่องจากพรมขนห่วงที่มีเส้นทอหนาแน่น คุณภาพสูง มักจะมีราคาค่อนข้างแพงตามไปด้วย ฉะนั้นเราควรเลือกปูพรมแต่งบ้านชนิดนี้กับห้องที่ไม่ค่อยถูกใช้งานอย่างหนักหน่วง เพื่อเป็นการยืดอายุพรมปูพื้นให้ใช้ได้นาน ๆ และคุ้มค่าที่สุด แต่สำหรับพื้นโถงทางเดิน พื้นห้องครัว และพื้นห้องนั่งเล่น อาจเลือกปูพรมขนตัดที่มีแม้จะมีความหนาแน่นของเส้นพรมเบาบางกว่า แต่ก็ทนทานและให้สัมผัสนุ่มเท้าค่อนข้างมาก พร้อมกันนั้นควรเลือกปูพรมที่มีคุณสมบัติป้องกันการซึมเปื้อนของคราบด้วย

สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ เลือกซื้อพรมที่มีการรับประกันและดูแลหลังการขายได้ดี พรมปูพื้นเป็นวัสดุที่ควรต้องได้รับการดูแลรักษาและมีระยะเวลาการใช้งานอย่างชัดเจนระบุไว้อยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ร้านค้าหลายร้านที่บริการปูพรมจึงมักจะมีการรับประกันผืนพรมที่เราซื้อ แถมอาจจะมีบริการหลังการขายพ่วงมาด้วย ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ก็ค่อนข้างคุ้มค่ากับผู้บริโภคเลยทีเดียว

เทคนิคการเลือกพรมข้อสุดท้ายคือ เส้นพรมควรเป็นวัสดุจากธรรมชาติ เพราะพรมสังเคราะห์มักจะมีสาร VOCs อัดแน่นอยู่ ซึ่งเป็นสารระเหยที่อันตรายกับสุขภาพและสิ่งแวดล้อมรอบบ้านเป็นอย่างมาก ฉะนั้นคงดีกว่าถ้าเราจะหันมาเลือกปูพรมที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติแทน เช่น พรมขนสัตว์ พรมที่ถักจากปอ หรือวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ จะได้ปลอดภัยทั้งครอบครัว

 

ถ้าอยากใช้พรมปูพื้นตรงบันไดเลือกแบบไหนดี

 ถ้าอยากใช้พรมปูพื้นตรงบันไดเลือกแบบไหนดี

ใครต้องการปูพรมให้ขั้นบันไดเพื่่อความสวยงาม แนะนำให้เลือกปูพรมขนตัดแทนพรมขนห่วง เนื่องจากพรมขนตัดจะมีลักษณะที่เหมาะกับการโค้งงอตามรูปขั้นบันไดมากกว่าพรมขนห่วง แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกพรมที่มีเส้นทอหนาแน่นพอสมควร มิเช่นนั้นเมื่อพรมต้องโค้งงอตามขั้นบันไดแล้ว เส้นพรมอาจแตกแยกจนเห็นไปถึงวัสดุบุรองได้ โดยวิธีทดสอบความแน่นหนาของผืนพรมก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้นิ้วจิ้มลงไปบนพื้นพรม หากเส้นพรมของผืนพรมหนาและละเอียดมากพอ เราจะไม่สามารถแตะไปจนถึงวัสดุบุรองได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคในการเลือกพรมปูพื้นมาตกแต่งบ้านเรา ซึ่งโดยรวมการเลือกใช้พรมที่จะนำมาเป็นพรมแต่งบ้านนั้น ก็เลือกจากลักษณะการใช้งานโดยดูจากห้องที่ต้องการใช้เป็นหลักนั่นเอง ซึ่งถ้าเราเลือกพรมปูพื้นห้องที่มีคุณภาพ รู้จักนำเอาพรมปูพื้นหลายชนิดมามิกซ์แอนด์แมทช์รวมกัน ก็จะยิ่งคุ้มค่า ใช้งานได้นาน ประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย