เทคนิคเลือกพรมปูพื้นให้ได้ขนาดที่เหมาะสมกับบ้าน

การเลือกพรมปูพื้นนอกจากจะดูเรื่องความสวยงามและวัตถุประสงค์ว่าจะนำพรมไปใช้เป็นพรมปูพื้นในห้องไหนแล้ว การพิจารณาขนาดพื้นที่ห้องก็เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมาก เพราะพื้นที่ของห้องที่จะใช้พรมปูพื้นนั้นก็มีขนาดที่แตกต่างกัน บางห้องใหญ่ บางห้องเล็ก นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถใช้พรมปูพื้นห้องขนาดเท่ากันทั่วทั้งบ้านได้ เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อพรมแต่งบ้านสักผืนเพื่อใช้ในห้องนั้นต้องดูขนาดพื้นที่ห้องด้วย อย่างไรก็ตาม ความต้องการในการปูพรมแต่ละบ้านก็ไม่เหมือนกัน บางคนต้องการปูพื้นแบบเต็มพื้นที่ แต่บางคนต้องการปูพื้นแบบเฉพาะจุด เช่น ใช้พรมแต่งบ้านบริเวณห้องนั่งเล่นโดยปูพรมปูพื้นเฉพาะบริเวณโซฟาและโต๊ะรับแขกเท่านั้น เป็นต้น วันนี้เราจึงจะมาบอกว่าพรมขนาดไหนเหมาะกับมุมไหนของบ้านกันบ้าง

เทคนิคเลือกพรมปูพื้นให้ได้ขนาดที่เหมาะสมกับบ้าน

เคล็ดลับการเลือกขนาดพรมปูพื้นให้เหมาะกับแต่ละห้อง

หากกรอบรูปคือลูกเล่นที่เราใช้ตกแต่งผนังบ้าน พรมปูพื้นก็คือสิ่งที่เราใช้สร้างมิติให้กับพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั่งห้องนอน เราสามารถนำพรมเฉพาะจุดเข้าไปตกแต่งได้ และการเลือกขนาดพรมที่เหมาะสมนั้นจะทำให้เกิดจังหวะของลวดลาย และการแบ่งพื้นที่บนพื้นที่ลงตัวสวยงาม

ขนาดของพรมห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก

การปูพรมที่บริเวณห้องนั่งเล่นนั้น เหมือนเป็นการช่วยจำกัดพื้นที่ให้ทุกคนอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้นไปในตัว ซึ่งการเลือกขนาดของพรมนั้น สามารถดูได้จากพื้นที่ของชุดโซฟาเป็นหลัก ถ้าหากไม่สามารถหาขนาดที่พอดีได้ ก็สามารถเลือกขนาดพรมแต่งบ้านที่เลยออกมาจากชุดโซฟาเล็กน้อย หรือให้ขนาดของชุดโซฟาเลยออกมาเล็กน้อยก็ได้ โดยพรมปูพื้นห้องที่ใช้ควรเป็นพรมที่มีขนสั้นหรือผิวเรียบ หรือพรมที่มีลวดลายน่าสนใจและเป็นสไตล์อย่างพรมวินเทจก็สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีการใช้งานและโดนกดทับค่อนข้างมาก และอีกอย่างคือพรมปูพื้นห้องลักษณะนี้ยังทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

เลือกขนาดพรมปูพื้นห้องรับประทานอาหาร

เช่นเดียวกันกับห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก การใช้พรมปูพื้นห้องนี้ก็ต้องดูพื้นที่ของโต๊ะและเก้าอี้รับประทานอาหารว่ามีความกว้างขนาดไหน มีขนาดเก้าอี้จำนวนกี่ตัว ฯลฯ ซึ่งเวลานั่งรับประทานอาหารนั้น เก้าอี้ทั้งหมดจะต้องไม่เลยพื้นที่ที่ปูพรมออกมา จึงสามารถเลือกได้ทั้งพรมที่มีขนาดพอดีหรือมีขนาดกว้างกว่าเล็กน้อยนั่นเอง ไม่ควรเลือกแบบที่มีขนาดเล็กกว่าชุดโต๊ะรับประทานอาหาร ส่วนพื้นผิวของพรมที่ใช้ก็ควรจะเป็นแบบขนสั้นหรือผิวเรียบ เช่นเดียวกับห้องรับแขก ที่สามารถทำความสะอาดและดูดฝุ่นได้ง่ายเหมือนกัน ส่วนลวดลายหรือสีสันของพรมนั้นก็สามารถเลือกได้โดยล้อตามลักษณะการตกแต่งภายในของบ้าน แต่ถ้าบ้านไหนตกแต่งในสไตล์วินเทจหรือย้อนยุคหน่อย ๆ ก็สามารถจัดพรมวินเทจมาใช้ได้เลย

พรมปูพื้นห้องนอนควรเลือกขนาดไหนดี

มาถึงห้องที่สำคัญที่สุดนั่นคือห้องนอน ห้องนี้เป็นห้องที่ต้องการบรรยากาศผ่อนคลาย เพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อนมากที่สุด จึงควรเลือกใช้พรมแต่งบ้านที่มีลักษณะนุ่มฟู ขนหนาแน่น ส่วนการเลือกขนาดพรมสำหรับปูบริเวณเตียงนอนนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ให้ด้านข้างเตียงทั้งสองฝั่งมีพรมมารองรับอย่างเต็มพื้นที่ตลอดแนว เพราะเป็นส่วนที่เท้าเราจะสัมผัสเสมอเวลาขึ้นหรือลงจากเตียง บริเวณท้ายเตียงและหัวเตียงนั้นอาจจะสั้นหรือเลยออกมาเล็กน้อยก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด แต่พรมแต่งบ้านสำหรับห้องนอนถ้าชอบแบบผืนเรียบ ๆ ขนสั้น ๆ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ซึ่งข้อดีของพรมขนเรียบนั้นคือลดการกักฝุ่นในห้องนอนได้นั่นเอง

ปูพรมแต่งบ้าน ดีต่อห้อง ดีต่อใจ

การปูพรมแต่งบ้านสามารถช่วยเปลี่ยนห้องธรรมดาให้ดูหรูหรา มีรสนิยมขึ้นมาได้ทันตาเห็นด้วยลักษณะของพรมที่ให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม ตัดกับพื้นผิวที่ดูแข็งของพื้นและผนัง ทำให้บรรยากาศในห้องนั้นดูผ่อนคลายมากขึ้น อย่างไรก็ดีการเลือกสีพรมปูพื้นก็สำคัญให้ดี ดีไซน์ให้โดน รับรองว่าช่วยเพิ่มความสดใส มีชีวิตชีวาได้แน่นอน เหมาะสมที่สุดสำหรับห้องที่เปิดโฮมเธียร์เตอร์เป็นประจำ เพราะการปูพรมนั้นช่วยดูดซับเสียงได้ ช่วยรักษาอุณหภูมิของ ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก ประหยัดค่าไฟมากขึ้นและเพิ่มสัมผัสที่อ่อนนุ่มให้กับเท้าและป้องกันการลื่นล้มได้ในระดับหนึ่ง

เทคนิคเลือกพรมปูพื้นให้ได้ขนาดที่เหมาะสมกับบ้าน

อย่างไรก็ตามเมื่อเลือกพรมปูพื้นให้บ้านในขณะที่เหมาะสมกับพื้นที่แล้ว ก็ต้องดูการจัดวางให้เหมาะสมและสวยงาม การปูพรมแต่งบ้านในบ้านจะช่วยให้บ้านมีมิติและลูกเล่นให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ไม่ควรลืมเด็ดขาดและต้องใส่ใจอยู่เสมอนั่นคือต้องดูแลรักษาความสะอาดให้บ่อยขึ้น ด้วยการดูดฝุ่นผืนพรมเป็นประจำทุกสัปดาห์ และระมัดระวังอย่าให้น้ำหรืออาหารหกเลอะบนผืนพรม ส่วนใครที่เลี้ยงสัตว์อาจจะต้องขยันดูดฝุ่นเพิ่มอีกเท่าตัวเพื่อที่พรมปูพื้นจะได้ไม่กักเก็บฝุ่นและขนสัตว์จนก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ขึ้นมาในที่สุดปูพื้น