รูปร่างและขนาดของ พรมปูพื้น ที่เหมาะกับการตกแต่งภายในบ้าน

เมื่อนึกถึงการตกแต่งภายในบ้าน โดยเฉพาะส่วนของพื้น ส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงพรมปูพื้น ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายสไตล์ นอกเหนือจากเรื่องเกี่ยวกับลวดลาย ความสวยงาม วัสดุของพรมแต่งบ้านแล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ควรนำมาพิจารณาเลือก ก็คือ รูปร่างและขนาดของพรมที่เหมาะสมกับขนาดของห้อง รวมถึงความบาลานซ์กับเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านชิ้นอื่น ๆ อย่างในห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก การจัดวางสิ่งของ และขนาดของโต๊ะเก้าอี้ โซฟาชั้นวางของ ก็มีส่วนสำคัญต่อการพิจารณาเลือกขนาดและรูปร่างของพรมห้องรับแขก เพื่อให้มีความกลมกลืน ไม่แปลกแยก มองในภาพรวมแล้วออกมาพอเหมาะพอดี ได้ทั้งความสวยงาม พร้อมจัดระเบียบบ้านไปในตัว และสำหรับพื้นที่อื่น ๆในบ้าน ก็เช่นกัน ซึ่งในหัวข้อนี้ก็ได้รวบรวมไอเดียน่าสนใจมาฝาก ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

ไอเดียการเลือกขนาดของ พรมแต่งบ้านอย่างเหมาะสม

ไอเดียการเลือกขนาดของ พรมแต่งบ้านอย่างเหมาะสม

ขนาดของพื้นที่ ที่ต้องการใช้พรมแต่งบ้าน มีองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ต้องนำมาร่วมพิจารณาคือ ความกว้างกับความยาว บวกกับ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ซึ่งอาจจะมีการออกแบบเรื่องของการจัดวาง ก่อนจะเลือกใช้พรมปูพื้นที่มีขนาดพอดี ไม่ทำให้ห้องดูแคบ และไม่แปลกแยกจากการตกแต่งในภาพรวม เช่น ในพื้นที่ห้องนอนซึ่งมีเตียงนอนเป็นเฟอร์นิเจอร์หลัก หากต้องการให้ภาพรวมดูมีความสมดุลพรมที่ใช้ควรมีขนาดความกว้างเกินจากขนาดเตียงนอนไปทางด้านซ้ายและขวาอย่างน้อยฝั่งละประมาณ 45 ซม. สำหรับเตียงใหญ่ แต่ถ้าเป็นเตียงเดี่ยว ก็ควรเกินมาที่ประมาณ 30 ซม. อาจจะลดลงหรือเพิ่มขึ้นจากนี้ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง การที่ขนาดของพรมมีขนาดใหญ่กว่าเตียง คือแนวคิดหลักในการเลือกพรมแต่งบ้านมาให้ในห้องนอน เพื่อให้เกิดความสวยงาม ดูเป็นระเบียบ สะอาดตา รวมทั้งความกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งกับเตียงนอน ในขณะเดียวกัน หากต้องการใช้พรมขนาดเล็กกว่าเตียง ก็ทำได้เช่นกัน โดยเลือกนำไปจัดวางที่พื้นตรงปลายเตียง หรือข้างเตียงด้านใดด้านหนึ่ง

 

ขนาดของพรมปูพื้น ในห้องนั่งเล่น กับการเว้นระยะจัดวางเพื่อความสวยงาม

ขนาดของพรมปูพื้น ในห้องนั่งเล่น กับการเว้นระยะจัดวางเพื่อความสวยงาม 

สำหรับการตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นที่มีการใช้พรมปูพื้น จัดวางเพียงบางส่วน สิ่งที่ต้องพิจารณาก็คือ ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในห้อง เช่น ชั้นวางทีวี โต๊ะ ตู้ ตามมุมห้อง ส่วนใหญ่มักจะนำพรมแต่งบ้าน มาวางตรงกึ่งกลางห้อง เพื่อให้เกิดความโดดเด่น โดยเลือกขนาดที่พอดีกับพื้นที่ว่าง และเป็นพรมรูปสี่เหลี่ยม หรืออาจจะเลือกใช้พรมผืนเล็ก หลาย ๆ ผืน มาจัดวางร่วมกับเก้าอี้สตูล เบาะนั่งบนพื้น หมอนอิง โต๊ะกลางทรงเตี้ยแบบเข้าชุด ก็เป็นไอเดียที่เหมาะกับห้องขนาดเล็ก เพราะสามารถใช้เป็นมุมนั่งเล่นบนพื้นได้อย่างเป็นกันเองเมื่อมีการรวมตัวในห้องนั่งเล่น สร้างบรรยากาศการพักผ่อนที่ดี และพรมผืนเล็กก็มีข้อดีอีกอย่างคือ เก็บไปซักทำความสะอาดได้ง่าย และปรับเปลี่ยนตำแหน่งการจัดวางได้ตามความต้องการ

 

พรมห้องรับแขก กับขนาดและรูปร่างที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจ

พรมห้องรับแขก กับขนาดและรูปร่างที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจ 

พรมปูพื้นที่ใช้ตกแต่งภายในบ้าน ไม่ได้มีแค่รูปทรงสี่เหลี่ยมเท่านั้น แต่ยังมีงานดีไซน์รูปร่างอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เหมาะกับการนำมาเป็นพรมแต่งบ้าน โดยเฉพาะบริเวณห้องรับแขก ถ้าต้องการให้พรมห้องรับแขกเป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งที่สร้างบรรยากาศสวยงาม โดดเด่น สะดุดตาให้กับผู้มาเยือน ก็สามารถเลือกรูปทรงอื่น ๆ นอกจากสี่เหลี่ยมได้ เช่น รูปวงกลม รูปดอกไม้ รูปดาว รูปแปดเหลี่ยม เป็นต้น โดยทั่วไปแล้ว พรมที่ออกแบบลักษณะนี้ จะเป็นพรมที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ สมัยก่อนอาจจะทอด้วยมือ แต่สมัยนี้ ก็เปลี่ยนเป็นพรมถักทอด้วยเครื่อง ซึ่งมีหลากหลายลวดลาย สีสัน ที่น่าสนใจ และให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับพรมในสมัยโบราณ เหมาะกับการนำมาตกแต่งห้องรับแขก เพื่อสร้างความประทับใจ สร้างบรรยากาศดี ๆ เมื่อมีการสังสรรค์พบปะพูดคุย อีกทั้งยังบ่งบอกถึงรสนิยมเจ้าของบ้านได้ด้วย

 

ข้อดีของการเลือก พรมปูพื้น จากรูปร่างและขนาด เพื่อเป็นแนวทางตกแต่งภายในบ้าน

ข้อดีของการเลือก พรมปูพื้น จากรูปร่างและขนาด เพื่อเป็นแนวทางตกแต่งภายในบ้าน 

การเลือกพรมปูพื้น โดยคำนึงถึงขนาดและรูปร่าง ถือว่ามีข้อดีหลายอย่าง เมื่อนำใช้ตกแต่งภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความสมดุลที่เป็นระเบียบ สวยงาม ระหว่าง พรมแต่งบ้าน กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ภายในบ้าน โดยไม่จำเป็นว่าต้องปูพรมผืนใหญ่แบบทั่วทั้งห้อง เนื่องจากการใช้พรมขนาดเล็ก หรือใช้แค่เพียงบางส่วน มีข้อดีคือ ง่ายต่อการทำความสะอาดบ่อย ๆ ไม่เป็นจุดสะสมของฝุ่นต่าง ๆ ในบ้าน การเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนการจัดวาง ก็ทำได้โดยง่ายเช่นกัน ตลอดจนขนาดของพรมกับเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากัน ก็ช่วยให้มุมมองของการตกแต่งบ้านดูมีความหลากหลาย โดยเฉพาะ จากพรมรูปร่างต่าง ๆ ที่นอกเหนือจากรูปสี่เหลี่ยม เรียกว่าเป็นอีกองค์ประกอบของการตกแต่งที่สร้างความโดดเด่นให้ภายในบ้านได้

ทั้งหมดนี้ก็คือ เรื่องราวเกี่ยวกับรูปร่างและขนาดของพรมปูพื้นที่เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งในการพิจารณาเลือกพรมแต่งบ้าน เพื่อให้เกิดความสวยงาม เหมาะสมกับพื้นที่แต่ละบริเวณบ้านในหลาย ๆ ส่วน เช่น พรมห้องรับแขก เนื่องจากพรมที่ใช้ปูพื้น ตกแต่งพื้น มีหลายรูปแบบ หลายดีไซน์ หลายขนาด การเลือกนำมาใช้ให้มีความสมดุลกับพื้นที่บ้าน จะช่วยทำให้บรรยากาศในภาพรวมมีทั้งความสวยงาม หรูหรา โดดเด่น ไม่ดูแปลกแยกจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอี่นนั่นเอง