ปูพรมปูพื้นห้องพระดีอย่างไร

ในบ้านของคนไทย ส่วนใหญ่แล้วจะมีห้องหรือกันบริเวณไว้สำหรับห้องพระ ซึ่งภายในห้องพระเองส่วนมากจะไม่ค่อยมีข้าวของอะไรนัก นอกจากหิ้งพระ โต๊ะหมู่บูชา แต่ถ้าสังเกตจะเห็นว่าหลายบ้านนิยมปูพรมปูพื้นในห้องพระด้วย อาจจะปูพรมเต็มพื้นที่ห้อง หรือปูพรมเฉพาะบริเวณที่ทำศาสนกิจ อย่างไรก็ตามการเลือกพรมปูพื้นไว้สำหรับเป็นพรมแต่งบ้านภายในห้องพระนั้น ก็สามารถเลือกรูปแบบพรมได้หลายสไตล์ตามรสนิยมของเจ้าของบ้านเลย ซึ่งการปูพรมปูพื้นห้องพระนั้น ที่จริงมีข้อดีและประโยชน์มากมาย เรามาดูกันว่าปูพรมปูพื้นห้องพระนั้นมันดีอย่างไร

ข้อดีของการติดตั้งพรมปูพื้นห้องพระภายในบ้าน คิดว่าหลาย ๆ บ้านอาจจัดบางมุมไว้สำหรับวางหิ้งพระหรือจัดเป็นห้องพระกันไม่น้อย โดยคนไทยส่วนใหญ่มีการนับถือศาสนาพุทธ แน่นอนว่าห้องพระก็เป็นห้องที่ต้องการความใส่ใจไว้สำหรับสมาชิกในบ้านไม่แพ้กับห้องอื่น ๆ เช่นกัน ดังนั้นการตกแต่งห้องพระให้ดูดีดูน่าสนใจแล้ว จะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมอีกด้วย

ปูพรมปูพื้นห้องพระดีอย่างไร

ใช้พรมปูพื้นมีประโยชน์อย่างไร

ก่อนจะไปถึงห้องพระเรามาสรุปคร่าว ๆ ถึงประโยชน์ในการมีพรมปูพื้นในบ้าน ว่ามันมีประโยชน์ต่อชีวิตเราอย่างไรกันก่อน

พรมช่วยให้ความสบาย เสริมสร้างการทำงานให้ดีขึ้น เพราะพรมจะช่วยสร้างสรรค์ความสวยงามให้กับสถานที่ ซึ่งจะส่งผลที่ดีต่อสภาพจิตใจ เมื่อเรามีสภาพจิตใจที่ดีพร้อมกับร่างกายที่ได้รับความสบายแล้ว สิ่งนี้เองที่จะส่งผลให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น

พรมปูพื้นห้องช่วยลดความเมื่อยล้า เมื่อเวลาที่เราเดินลงน้ำหนัก ข้อเท้าของเราจะได้รับแรงกระแทกเต็ม ๆ ส่งผลต่อส้นเท้าที่ต้องคอยรับแรงกระแทกนั้น หากมีพรมมาช่วยรองรับเท้า จะทำให้ลดการกระแทกลงได้ ซึ่งจะช่วยลดอาการเมื่อยล้าของทั้งข้อเท้า และส้นเท้าได้ สำหรับห้องพระ พรมปูพื้นก็จะช่วยลดความเมื่อยล้าขณะทำศาสนกิจได้

พรมยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในบ้านด้วย ข้อนี้สำคัญมากเพราะหากเกิดอุบัติเหตุ อย่างการลื่นไถล หรือหกล้มภายในบ้าน ไม่ว่าจะทั้งเด็กและผู้ใหญ่พรมจะช่วยลดความรุนแรงในส่วนนี้ได้

พรมเป็นอุปกรณ์แต่งบ้านที่ประหยัด พรมจะเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวัสดุปูพื้นชนิดอื่น ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดทุกวัน ไม่ต้องเสียเงินเสียเวลามาขัดมัน เพียงแค่ดูดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และซักตามกำหนดเวลา เท่านี้ก็จะช่วยให้พรมดูใหม่ตลอดเวลา และที่สำคัญ จะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

ยืดหยุ่นง่ายต่อการเปลี่ยนแปลง การใช้พรมเป็นวัสดุปูพื้นนั้นมีข้อดีคือ เคลื่อนย้ายและเปลี่ยนแปลงตำแหน่งได้ง่ายที่สุดเมื่อเทียบกับวัสดุปูพื้นชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้พรมยังมีลวดลายและสีสันที่หลากหลายให้ได้เลือก จึงสามารถตอบสนองความต้องการของหลาย ๆ คนได้

เทคนิคการเลือกพรมปูพื้นห้องพระ

ห้องพระ เป็นการออกแบบที่ลักษณะคล้ายกับห้องอื่น โดยสามารถนำพรมปูพื้นมาปูบริเวณหิ้งพระหรือสามารถปูพรมทั้งห้องพระก็ได้ โดยห้องพระจะเน้นเรื่องของความเงียบ สงบ และความปลอดภัย เพราะว่า บางบ้านอาจจะมีการใช้จุดธูป จุดเทียน เพื่อเป็นการไหว้สักการะบูชา ดังนั้นการคำนึงพิจารณาในเรื่องของอากาศห้องพระ สำคัญไม่น้อย อาจจะต้องดูทิศทางลมและการกระจายของกลุ่มควันธูปเทียนด้วย ซึ่งหลายบ้านมักออกแบบห้องพระใบริเวณพื้นที่แคบ และมิดชิด บางท่านจุดธูปเทียนบ่อยครั้งในยามที่สวดมนต์ ก็จะเป็นเหตุให้เศษธูปเศษเทียนตกหล่นมาบริเวณพื้น บริเวณพรมปูพื้นห้องพระได้ และเรื่องของควันทำให้ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของสมาชิกในบ้าน ดังนั้น นอกจากเปลี่ยนมาใช้ธูปเทียนที่เป็นแบบไฟฟ้า ก็สามารถใช้ได้ไม่ต่างกัน

บริเวณพื้นห้องพระ สามารถนำพรมปูพื้นมาปูทั้งห้องพระ ซึ่งทำให้สมาชิกในบ้านนั่งสมาธิ นั่งสวดมนต์ได้ทุกมุมห้องพระ เป็นการสร้างบรรยายกาศให้ห้องพระดูสวย สง่างาม สงบ และน่าอยู่ เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ปฏิบัติใช้เวลาทำกิจกรรมในห้องพระได้นานยิ่งขึ้นเช่นกัน และพื้นผิวพรมดีต่อการสัมผัสในการเดินและนั่ง

ควรใช้พรมปูพื้นห้องพระแบบไหน

การจัดตกแต่งห้องพระ โดยการเลือกพรมปูพื้นห้องพระมาใช้นั้น ควรเลือกพรมปูพื้นที่มีโทนสีพื้น ๆ ไม่ควรใช้พรมที่มีลวดลายหลากสี เพราะห้องพระนั้น เป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระพุทธเจ้า ดังนั้นควรคำนึงถึงสิ่งที่ทำให้รู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย สามารถทำสมาธิได้ดี

พรมปูพื้นมีทั้งแบบขนสั้น ขนยาว หากต้องการพรมปูพื้นที่นุ่มมาก ๆ ควรเลือกแบบขนยาว แต่ห้องพระนั้นไม่เหมาะสมสำหรับพรมขนยาว เพราะอย่าลืมว่าเรามักจุดธูปจุดเทียนในห้องนี้ ดังนั้นจึงย่อมมีควันมีเขม่ามีฝุ่นในห้อง จึงต้องเลือกพรมที่ง่ายต่อการทำความสะอาด ดังนั้นสำหรับพรมปูพื้นห้องพระจึงควรเลือกพรมปูพื้นแบบขนสั้น

ปูพรมปูพื้นห้องพระดีอย่างไร

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคในการเลือกพรมปูพื้นสำหรับห้องพระ อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นห้องที่ดูสำรวมแต่เราก็สามารถเลือกพรมได้ตามสไตล์ที่เราชอบ เพราะขึ้นชื่อว่าพรมแต่งบ้านยังไงก็ต้องสวยงามไว้ก่อน แต่พรมปูพื้นห้องพระนั้นดูไม่เหมาะกับพรมขนยาว การเลือกพรมปูพื้นแบบพรมขนสั้น หรือพรมขนตัดอย่างเช่นพรมวินเทจก็ดูเป็นไอเดียที่น่าสนใจมากทีเดียว