4 เรื่องราวน่ารู้ของพรมปูพื้นสไตล์ตะวันออกกลางสมัยโบราณ

พรมปูพื้นสไตล์ตะวันออกกลาง หรือ Oriental rug ถือได้ว่าเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่อย่างหนึ่ง ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยประวัติศาสตร์อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความเป็นตะวันออกในหลาย ๆ แง่มุม โดยเฉพาะเรื่องของประวัติศาสตร์ กับศิลปวัฒนธรรมรวมทั้งศาสนาด้วย ปัจจุบันนี้ โอเรียนทัล รัก เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมในฐานะพรมวินเทจที่มีลวดลายประณีต ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน และมีความหลากลายทั้งรูปร่าง สีสัน ลวดลาย วัสดุ คุณภาพ ตลอดจนราคา ซึ่งมีตั้งแต่ราคาระดับกลางไปจนถึงราคาแพงระดับโลก เพราะว่าพรมชนิดนี้ไม่ได้เป็นแค่พรมแต่งบ้าน หรือตกแต่งสถานที่เพื่อความสวยงาม หรูหราเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าต่อนักสะสมของเก่าที่ชื่นชมศิลปะบนพรมอีกด้วย ดังนั้นในครั้งนี้จึงได้นำเรื่องราวน่ารู้ที่เกี่ยวข้องมาฝาก ดังต่อไปนี้

 

รู้จักวัสดุที่นำมาใช้ทำพรมปูพื้นของชาวตะวันออกกลาง

รู้จักวัสดุที่นำมาใช้ทำพรมปูพื้นของชาวตะวันออกกลาง

ตั้งแต่ยุคริเริ่ม วัสดุที่ใช้ในการทอพรมจะมีวิธีการแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้ขนสัตว์จากแกะและแพะหรือในบางครั้งก็ทำมาจากอูฐด้วย แล้วก็มีขนจามรีกับขนม้าที่มักจะใช้ในพื้นที่ตะวันออกไกล เพื่อให้มีความหนา ช่วยในเรื่องความอบอุ่นได้ ส่วนพรมปูพื้นในฝั่งตะวันออกกลาง นิยมใช้วัสดุจากฝ้ายกับไหมสำหรับรองพื้นพรม อย่างที่มักจะได้เห็นในพรมโบราณหรือพรมวินเทจ สรุปว่า วัสดุที่นิยมใช้มาจนถึงปัจจุบันจะมี 3 อย่างหลักคือขนสัตว์ (Wool) ผ้าฝ้าย (Cotton) และ ผ้าไหม (Silk) โดยแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันในเรื่องคุณภาพ รวมถึงกรรมวิธีการผลิตตามพื้นที่ต่าง ๆ เช่น ในพื้นที่อากาศหนาวเย็น คุณภาพของขนแกะจะมีความหนาและแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ ส่วนผ้าฝ้ายนั้น มีคุณสมบัติที่เหมาะกับการทอเป็นผืนพรมปูพื้นขนาดใหญ่ เนื่องจากมีความคงรูปร่างได้ดี ไม่ยืดหรือหดง่าย ๆ ในส่วนของผ้าไหมนั้น ถือว่าเป็นวัสดุราคาแพงที่สุดใน 3 ประเภท เน้นการออกแบบเพื่อตกแต่งให้เกิดความสวยงาม มากกว่าใช้ปูพื้น เช่นประดับตกแต่งผนัง และประตู หน้าต่าง

 

รูปแบบงานดีไซน์ในการถักทอมือที่มักจะได้พบเห็นใน พรมวินเทจ

รูปแบบงานดีไซน์ในการถักทอมือที่มักจะได้พบเห็นใน พรมวินเทจ 

พรมวินเทจแบบตะวันออก มีจุดเด่นเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะดั้งเดิมที่พบเห็นแล้วบ่งบอกได้ทันทีว่านี่คือถึงการออกแบบของพรม โอเรียนทัล ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากงานแฮนด์เมดที่ต้องใช้ความประณีตและมีศิลปะในตัวอย่างสูง ความเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจของดีไซน์พรมวินเทจ ต้องบอกว่ามีหลายอย่าง เช่น การออกแบบโดยเน้นลวดลายเรขาคณิต ลวดลายดอกไม้ และลาย Curvilinear ซึ่งเป็นการแสดงตัวเลขดอกไม้ในลวดลายแบบสมจริง สำหรับการออกแบบบริเวณขอบกับมุมของพรม ก็มีลักษณะเฉพาะ ในแต่ละพื้นที่เช่นกัน เช่น ขอบที่ซ้อนกันมากกว่า 1 ชั้น หรือบางรูปแบบจะนำแนวคิดเรื่องความสมมาตรเข้ามาใช้ โดยเฉพาะกับพรมรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมจัตุรัส อีกอย่างหนึ่งก็คือส่วนที่เรียกว่า พู่ ริมขอบของพรม กับความสั้นยาวที่ต่างกัน

 

พรมแต่งบ้านสไตล์ตุรกี อีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ

พรมแต่งบ้านสไตล์ตุรกี อีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ 

อีกหนึ่งสไตล์ของพรมโบราณที่ได้รับความนิยมมายาวนาน ก็คือ พรมแต่งบ้านสไตล์ตุรกี (Turkish Carpets) หรือสไตล์อนาโตเลีย(Anatolia) ในสมัยดั้งเดิมถือว่าเป็นพรมทอมือ ที่ผสมผสานวัฒนธรรมประเพณีและสะท้อนประวัติศาสตร์ของชาวเติร์กได้อย่างชัดเจน มีความโดดเด่นด้วยลักษณะเฉพาะของสีย้อมจากธรรมชาติ รวมถึงการออกแบบพื้นผิวด้วยเทคนิคต่าง ๆ ซึ่งมักจะทำจากผ้าขนสัตว์ ในรูปแบบพรมปูพื้นทอเรียบ โดยทั่วไปนิยมใช้สีสันคือโทนสีแดงกับสีน้ำเงินบนผืนพรม ลวดลายก็มีทั้งดวงดาว ดอกไม้ ส่วนยุคหลัง ๆ ก็เริ่มมีลวดลายมังกร นกฟีนิกซ์ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝั่งจีนกับทิเบต ในภาพรวมถือว่าเหมาะกับการเลือกใช้เป็นพรมแต่งบ้านที่ตกแต่งแบบย้อนยุค เน้นบรรยากาศหรูหรา คลาสสิก

 

พรมวินเทจ ในยุคโบราณหลายหลายรูปแบบที่น่าสนใจ

 พรมวินเทจ ในยุคโบราณหลายหลายรูปแบบที่น่าสนใจ

ถ้าพูดถึงพรมวินเทจจากยุคโบราณที่ได้รับความนิยม ส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงพรมเปอร์เซีย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีอีกหลายประเภทจากพื้นที่ต่าง ๆ ของตะวันออกกลาง เช่น พรมคอเคเชี่ยน (Caucasian rugs) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากทางฝั่งยุโรป และแยกความแตกต่างกันได้ค่อนข้างยาก ปัจจุบันพบเห็นได้ในแถบอิหร่าน นอกจากนี้ยังมีอีกรูปแบบของพรมวินเทจ อย่าง พรมปากีสถาน (Pakistani rugs) จุดเด่นคือ เป็นพรมที่ถักทอจากขนสัตว์ ผืนพรมมีขนาดใหญ่ ผิวสัมผัสหนา นุ่ม ลวดลายก็จะเน้นลายใบไม้ ดอกไม้ มีสีสันสดใส ปัจจุบันใช้เครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการผลิต บางครั้งก็เรียกกันว่าพรมอินเดีย เหล่านี้เป็นต้น

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของพรมวินเทจ ซึ่งมีเรื่องราวและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกมากมายตั้งแต่ยุคโบราณ เรียกได้ว่าความคลาสสิกและเป็นเอกลักษณ์ทำให้พรมชนิดนี้ ได้รับความนิยมในการเลือกนำมาใช้เป็นพรมแต่งบ้านแทบทุกยุคสมัย อย่างไรก็ตาม บ้านที่สนใจพรมปูพื้นประเภทนี้ ก็ต้องมีการพิจารณาเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศและการตกแต่ง ตลอดจนความกลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งชิ้นอื่น ๆ ไม่ให้ดูแปลกแยกเกินไปด้วย