แนวคิดการเลือก พรมปูพื้นให้เหมาะกับการใช้งานอเนกประสงค์ในบ้าน

เมื่อนึกถึงภาพรวมของพื้นที่ภายในบ้านแบบต่าง ๆ โดยทั่วไปก็จะนึกถึงการใช้งานห้องหลัก ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น แต่จริง ๆ แล้วพื้นที่ภายในบ้านทั้งหมดก็ยังมีอีกหลายส่วน ซึ่งควรให้ความสำคัญกับการตกแต่งสร้างบรรยากาศด้วย เช่น บ้านที่มีเด็กเล็กก็จะมีพื้นที่สำหรับเด็ก  เป็นต้น โดยในหัวข้อนี้ก็ได้นำแนวคิดเกี่ยวกับการตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวในบ้านด้วยการใช้พรมปูพื้นห้องร่วมกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งชิ้นอื่น เพื่อให้ทุกพื้นที่ในบ้านมีความสวยงาม มองดูสบายตา ซึ่งการเลือกพรมปูพื้นมาใช้ก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง นอกจากความสวยงามแล้วก็มีคุณสมบัติต่าง ๆ ในด้านประโยชน์ใช้สอยที่เหมาะสมด้วย รวมถึงไอเดียการมิกซ์แอนด์แมทช์ เช่น พรมวินเทจกับเฟอร์นิเจอร์หลักในห้อง ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

การจัดพื้นที่สำหรับเด็กภายในบ้านด้วยพรมปูพื้นห้อง

การจัดพื้นที่สำหรับเด็กภายในบ้านด้วยพรมปูพื้นห้อง 

เริ่มจากบ้านที่มีเด็กเล็กจะเห็นได้ว่ายุคนี้พื้นที่สำหรับเด็กภายในบ้าน ถือว่ามีความสำคัญและไม่จำเป็นว่าต้องอยู่ในห้องนอนเสมอไป หลายบ้านที่มีพื้นที่กว้างก็จะจัดแบ่งโซนพื้นที่สำหรับเด็ก ๆ โดยเฉพาะ และของตกแต่งบริเวณนี้ นอกจากของเล่นต่าง ๆ สำหรับเด็กแล้ว สิ่งสำคัญคือเรื่องความปลอดภัย เช่น การเลือกใช้พรมปูพื้นห้องที่ช่วยลดความอันตรายหรือโอกาสเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม ซึ่งก็มีพรมปูพื้นห้องหลากหลายรูปแบบ โดยมีสิ่งที่ต้องพิจารณาเลือกเกี่ยวกับคุณสมบัติ ได้แก่ พื้นผิวที่ป้องกันการลื่นล้มและเป็นพรมที่ช่วยกันฝุ่นดูดความชื้นได้เป็นอย่างดี ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะใช้พรมปูพื้นให้ทั่วทั้งห้อง แล้วก็เรื่องของสีสันอาจจะเลือกโทนสีที่ดูสดใส สบายตา เหมาะกับพื้นที่ของเด็กหรืออาจจะเลือกโทนสีเข้มเพื่อช่วยไม่ให้มองเห็นร่องรอยสิ่งสกปรกได้ง่าย อย่างไรก็ตามต้องหมั่นทำความสะอาดพรมบ่อย ๆ ด้วย

 

มุมนั่งเล่นแบบเซมิเอาท์ดอร์ กับการตกแต่งด้วยพรมวินเทจ

มุมนั่งเล่นแบบเซมิเอาท์ดอร์ กับการตกแต่งด้วยพรมวินเทจ 

การตกแต่งห้องนั่งเล่นอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเสมอมา สำหรับบ้านที่ชอบบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติรอบบ้านก็คือ ห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับส่วนของพื้นที่นอกบ้านที่เรียกว่าเซมิเอาท์ดอร์ (Semi Outdoor) คือมีทั้งพื้นที่ในบ้านซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนหลัก ประกอบด้วยชุดโต๊ะเก้าอี้โซฟาตามสไตล์ที่ชอบ และก็ยังสามารถเชื่อมต่อไปนอกบ้านผ่านประตูกระจกที่เปิดโล่งรับอากาศจากธรรมชาติเข้ามา โดยเฉพาะบ้านที่มีต้นไม้สีเขียวอยู่รอบ ๆ ในส่วนของการตกแต่งด้วยพรมปูพื้นก็ถือได้ว่ามีส่วนทำให้บรรยากาศดูหรูหราและโดดเด่นมากขึ้น อย่างเช่นพรมวินเทจที่ให้ความรู้สึกคลาสสิกและมีกลิ่นอายของสไตล์โบฮีเมียน สไตล์ตะวันออกกลาง ที่มีให้เลือกหลายกลาย ทั้งพรมเปอร์เซีย พรมตุรกี ความเรียบหรูคลาสสิกของพรมวินเทจเมื่อนำมาจัดวางร่วมกับโต๊ะเก้าอี้โซฟาในห้องนั่งเล่นก็สามารถที่จะใช้เป็นห้องรับแขกในวันที่มีผู้มาเยือนด้วยก็ได้

 

ตกแต่งห้องโถงหรือมุมใช้งานงานอเนกประสงค์ในบ้านด้วยพรมปูพื้น

ตกแต่งห้องโถงหรือมุมใช้งานงานอเนกประสงค์ในบ้านด้วยพรมปูพื้น 

โดยทั่วไปแล้วนอกจากห้องหลักของบ้านแต่ละบ้านก็มักจะมีพื้นที่ใช้งานตามมุมที่ว่างต่าง ๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ บริเวณโถงทางเดินตั้งแต่ประตูหน้าบ้าน ระเบียงชั้นสองในบ้านสองชั้น และโถงทางเดินระหว่างห้อง รวมถึงที่ว่างระหว่างพื้นที่เชื่อมต่อ เช่น ห้องนั่งเล่นกับห้องครัว ซึ่งหากมีการตกแต่งเพิ่มเติมอย่างเหมาะสมก็จะเป็นการสร้างบรรยากาศให้สวยงาม มีความเป็นสัดส่วนและเป็นระเบียบน่าอยู่ทุกพื้นที่ เช่น การใช้พรมปูพื้นมาตกแต่งเพื่อให้มีสีสันควบคู่กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ โดยอาจจะตกแต่งเป็นมุมพักผ่อนส่วนตัวเล็ก ๆ เช่น มีเก้าอี้นั่ง โต๊ะกาแฟ และพรมปูพื้น ที่มีดีไซน์และสีสันที่เข้ากัน หรือถ้าเป็นโถงทางเดินก็ปูพรมผืนยาวเพื่อให้พื้นบ้านดูสวยงาม น่าเดิน เป็นต้น

 

พื้นที่ทำงานและชั้นหนังสือกับการตกแต่งให้น่าใช้งานด้วยพรมปูพื้นห้อง

พื้นที่ทำงานและชั้นหนังสือกับการตกแต่งให้น่าใช้งานด้วยพรมปูพื้นห้อง 

อีกมุมหนึ่งของบ้านในยุคนี้ที่ส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีก็คือ พื้นที่ทำงานที่ต้องการความเงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวน ซึ่งการใช้พรมปูพื้นห้องที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับเสียงก็มีส่วนช่วยได้มากทีเดียว อีกทั้งยังมีประโยชน์ในแง่ของการตกแต่งให้มีบรรยากาศสวยงาม น่าทำงาน รวมทั้งการจัดมุมอ่านหนังสือในบริเวณเดียวกันก็จะได้ทั้งมุมทำงาน อ่านหนังสือ ตลอดจนกิจกรรมผ่อนคลายอื่น ๆ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ซึ่งการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งและพรมปูพื้นจึงมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศได้อย่างมาก สำหรับบริเวณชั้นหนังสือและมุมอ่านหนังสืออาจเลือกใช้เป็นพรมวินเทจที่ถักทอด้วยวัสดุธรรมชาติ ความคลาสสิกและลวดลายแบบโบราณ ดูเข้ากับการพักผ่อนและอ่านหนังสือได้มากทีเดียว

ทั้งหมดนี้ก็คือ อีกหลาย ๆ พื้นที่ของบ้านซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นห้องหลักที่ใช้งานเป็นประจำ เรียกว่าเป็นพื้นที่เฉพาะหรือพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ อย่างไรก็ตามพื้นที่เหล่านี้ก็ควรได้รับการตกแต่งอย่างเหมาะสม อย่างเช่นที่ได้แนะนำไปก็คือการเลือกใช้พรมปูพื้นประเภทต่าง ๆ มาร่วมตกแต่งในลักษณะพรมปูพื้นห้องที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานและเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่นั้น ๆ ได้อย่างลงตัว เช่น พรมวินเทจที่ให้บรรยากาศคลาสสิกและกลิ่นอายย้อนยุคเหล่านี้เป็นต้น