ไอเดียตกแต่งภายในบ้านสไตล์วินเทจด้วยพรมปูพื้น

อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านมีความสวยงาม น่าอยู่ นั่นก็คือ พื้น และของแต่งบ้านที่เกี่ยวข้องกับการตกแต่งพื้นที่ส่วนใหญ่มักจะนึกถึงกันก็จะเป็นพรมปูพื้น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนของบ้านก็ตาม เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ในส่วนของการเลือกใช้ พรมแต่งบ้าน ก็มีหลายประเภท หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับสไตล์ของการตกแต่งบ้านในภาพรวมและความเหมาะสมกับพื้นที่ห้องต่างๆ และที่นำไอเดียมาฝากกันในหัวข้อนี้ ก็จะเป็นไอเดียของการนำพรมวินเทจสไตล์ย้อนยุค มาใช้กับการตกแต่งบ้าน ให้น่าสนใจมากขึ้น รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลย

 

บ้านสไตล์วินเทจกับไอเดียเลือกใช้พรมแต่งบ้าน

บ้านสไตล์วินเทจกับไอเดียเลือกใช้พรมแต่งบ้าน

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ในความหมายโดยรวม ก็คือ สไตล์ย้อนยุค ซึ่งก็มีความหลากหลายในตัวเอง เพราะบางครั้งก็อาจไม่ได้ย้อนยุคไปหมดซะทีเดียว เรียกว่ายังมีกลิ่นอายความร่วมสมัยอยู่บ้าง องค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของการแต่งบ้านสไตล์วินเทจให้ได้บรรยากาศย้อนยุคก็คือ เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน ซึ่งในที่นี้ก็จะเน้นไปที่ ไอเดียการแต่งพื้นบ้านสไตล์วินเทจด้วย พรมแต่งบ้าน ซึ่งปกติ ห้องที่มักจะมีพรมปูพื้น เพื่อความสวยงามก็คือ ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และนอกจากจะให้ความรู้สึกสวยงามแล้ว ยังทำให้ภาพรวมของห้องดูเป็นระเบียบ น่าอยู่มากยิ่งขึ้น สำหรับการตกแต่งสไตล์วินเทจ ก็มี พรมวินเทจ ให้เลือกมากมาย สามารถเลือกลวดลาย วัสดุ ที่เหมาะกับการใช้งานในบ้านได้ไม่ยาก เช่น ลายทอมือแบบย้อนยุค อีกทั้งยังสามารถเลือกใช้เป็นผ้าคลุมโซฟา คลุมโต๊ะต่างๆ ได้ด้วย

 

เลือกพรมวินเทจ แบบไหน ให้เข้ากับห้องรับแขก

เลือกพรมวินเทจ แบบไหน ให้เข้ากับห้องรับแขก

ห้องรับแขกของแต่ละบ้าน ถือว่าเป็นห้องที่เป็นหน้าเป็นตา เป็นส่วนต้อนรับผู้มาเยือน รายละเอียดการตกแต่งพื้นที่นี้จึงต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ สำหรับบ้านที่ตกแต่งสไตล์วินเทจ นอกจากโต๊ะเก้าอีสไตล์ย้อนยุคแล้ว ก็จะขอแนะนำการเลือกใช้ พรมปูพื้น ให้เข้ากับบรรยากาศเพิ่มเติมด้วย ถ้าหากต้องการให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ก็ต้องเลือกเป็น พรมวินเทจ ซึ่งพรมประเภทนี้จะมีลักษณะเด่นคือ วัสดุที่ใช้ทำและลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น ลวดลายแบบยุโรปโบราณ เน้นสีสันที่เรียบหรู คลาสสิก ลวดลายคมชัด เลือกแบบที่วัสดุมีความหนานุ่ม สบายเท้า มียางกันลื่นในตัว เวลาเดินบนพื้นพรมจะได้ไม่ต้องระมัดระวังว่าจะลื่นล้ม และก็ไม่เกิดเสียงดัง เหมาะกับห้องรับแขกอย่างยิ่ง สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ควรมีสีสัน ลวดลาย ที่กลมกลืนไปกับเฟอร์นิเจอร์และของแต่งห้อง รวมถึงผ้าม่านด้วย ยิ่งเข้าชุดกันได้ก็ยิ่งทำให้ห้องรับแขกสวยดูดี มีรสนิยม

 

สร้างบรรยากาศห้องนอนให้มีบรรยากาศผ่อนคลาย ด้วยพรมปูพื้นหลากสไตล์

สร้างบรรยากาศห้องนอนให้มีบรรยากาศผ่อนคลาย ด้วยพรมปูพื้นหลากสไตล์ 

พรมปูพื้น ในห้องนอนถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะช่วยทำให้เกิดบรรยากาศต่างๆ ในห้องนอน และมีหลากหลายไอเดียในการเลือกนำมาใช้ตกแต่ง เริ่มจากการเลือกโทนสี สำหรับใครที่ชอบดีไซน์แบบสีเดียว ไม่มีลวดลาย ซึ่งค่อนข้างเหมาะกับห้องนอนที่ต้องการความสบายตา ดูเรียบง่าย ไม่ทำให้อึดอัด เช่นโทนสีพาสเทล สีขาว สีครีม โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ปูพื้นแบบทั้งห้อง อาจเลือกขนาดเล็กสำหรับปูพื้นใกล้กับเตียงนอน และในบางโอกาสก็ใช้เป็นมุมนอนเล่น นั่งเล่นได้ เพียงแค่เลือกเป็นพรมแต่งบ้าน ทำจากวัสดุที่มีความนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง ทำความสะอาดง่าย หรือจะเลือกเป็นพรมวินเทจ ก็มีหลายแบบ เช่นสไตล์นอร์ดิกแบบย้อนยุค โทนสีเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาล ได้บรรยากาศคลาสสิก สร้างบรรยากาศของห้องนอนให้อบอุ่น ผ่อนคลาย และยังเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างเตียงนอนไม้ ที่นิยมใช้กับการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจด้วย

 

พรมปูพื้น ที่เหมาะกับการตกแต่งทุกพื้นที่ของบ้านอย่างกลมกลืน

พรมปูพื้น ที่เหมาะกับการตกแต่งทุกพื้นที่ของบ้านอย่างกลมกลืน 

หากจะพูดถึงในด้านประโยชน์ใช้สอย พรมปูพื้น เรียกว่ามีความจำเป็นต้องใช้งานแทบจะทุกพื้นที่ในบ้านเริ่มตั้งแต่ประตูทางเข้า ก็ต้องมีพรมเช็ดเท้า ในบ้านก็เช่นกัน โดยเฉพาะหน้าห้องน้ำ ในครัว ห้องนอนทั้งด้านในและด้านนอก เป็นต้น ในส่วนของพรมแต่งบ้าน ก็จะมีทั้งแบบขนาดเล็กสำหรับพื้นที่เฉพาะ ขนาดใหญ่แบบเต็มพื้นที่ การเลือกใช้งานตกแต่งก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และภาพรวมการตกแต่งบ้าน ถ้าต้องการความกลมกลืนในบ้านสไตล์ย้อนยุค ให้ดูเป็นธีมเดียวกันทั้งบ้าน พรมวินเทจ ดูจะตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุด ซึ่งก็มีรายละเอียดของลวดลายแตกต่างกันไปอีก สิ่งสำคัญคือวัสดุที่มีความนุ่มเท้า และสามารถกันลื่นได้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุด้วย เหล่านี้เป็นต้น

สรุปแล้วพรมปูพื้นสำหรับใช้ตกแต่งบ้าน ก็มีหลากหลายรูปแบบ หลายขนาด หลายสีสันให้เลือกนำมาแต่งบ้านตามสไตล์อย่างเหมาะสม เช่น พรมวินเทจที่เหมาะกับบ้านสไตล์ย้อนยุค เพื่อสร้างบรรยากาศของพื้นบ้านให้สวยงาม น่าอยู่ ดูสบายตาในทุกๆ พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องนอน หรือพื้นที่ไหนๆ ก็ตาม พรมแต่งบ้าน สามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่แตกต่าง เกิดความมีมิติและสีสันใหม่ๆ ให้กับพื้นห้อง และในขณะเดียวกันก็ช่วยส่งเสริมความน่าสนใจของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ในบ้านได้อย่างลงตัวด้วย