รวมไอเดียตกแต่งห้องน้ำด้วยพรมปูพื้นให้สวยงามน่าใช้งาน

ห้องน้ำเป็นอีกพื้นที่ในบ้านที่ต้องได้รับการออกแบบตกแต่งอย่างพิถีพิถัน โดยเฉพาะในเรื่องความสะอาดเป็นระเบียบ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนในบ้าน และพื้นห้องน้ำก็เช่นกัน ในครั้งนี้ก็จะขอแนะนำไอเดียตกแต่งห้องน้ำด้วยพรมปูพื้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดความสวยงาม สะอาดตา น่าใช้งานเท่านั้น แต่พรมที่เหมาะกับห้องน้ำ ยังก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้งานในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย เช่น สามารถป้องกันการลื่น หกล้ม ในพื้นที่เปียก ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องจำกัดประเภทหรือขนาด และยังเลือกใช้หลาย ๆ ผืน ตามขนาดของห้องน้ำ การออกแบบภาพรวมการตกแต่งรวมถึงความเหมาะสมหลาย ๆ ด้าน แม้กระทั่งพรมวินเทจก็นำมาใช้กับห้องน้ำในบ้านได้ดีไม่น้อยไปกว่าพรมประเภทอื่น อย่างเช่นไอเดียแนะนำ ดังรายละเอียดที่นำมาฝากกันต่อไปนี้

 

วัสดุของพรมปูพื้นแบบไหนบ้าง ที่เหมาะกับการใช้ในห้องน้ำ

วัสดุของพรมปูพื้นแบบไหนบ้าง ที่เหมาะกับการใช้ในห้องน้ำ

ก่อนอื่นต้องดูการออกแบบตกแต่งว่าห้องน้ำมีการแบ่งโซน เป็นโซนเปียกกับโซนแห้งหรือไม่ เพราะทั้งสองพื้นที่นี้ ความต้องการใช้พรมปูพื้นอาจจะเป็นวัสดุคนละประเภทกัน สำหรับพื้นที่โซนเปียก ขอแนะนำให้เลือกพรมที่ผลิตจากวัสดุซึ่งมีความทนทานเป็นพิเศษ มีคุณสมบัติที่สามารถซับน้ำ ความอับชื้นหรือรับสิ่งสกปรกจากเท้าของผู้ใช้งานห้องน้ำได้อย่างดี เช่น พรมปูพื้นที่ทำจากผ้าฝ้าย (Cotton) ก็มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้มีประสิทธิภาพ แห้งเร็ว อีกทั้งให้สัมผัสนุ่มสบายเท้า แล้วก็ยังมีวัสดุจากเส้นใยโพลีโพรพิลีน (Polypropylene) มีคุณสมบัติ ในการดูดซับน้ำและความชื้นสูงแถมยังช่วยป้องกันการลื่นล้มช่วยให้มั่นใจได้ว่าพื้นห้องน้ำจะแห้ง สะอาดอยู่เสมอ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กหรือผู้สูงอายุ การใช้งานก็ทนทานยาวนาน และเป็นพรมที่มีราคาไม่สูงเกินไปด้วย

 

พรมวินเทจ ก็สามารถใช้ตกแต่งห้องน้ำได้

 พรมวินเทจ ก็สามารถใช้ตกแต่งห้องน้ำได้

ถ้าพูดถึงพรมวินเทจ โดยทั่วไปแล้วก็จะนึกถึงภาพของความหรูหรา สวยงาม ที่เหมาะกับพื้นที่อย่างห้องรับแขก ห้องนั่งเล่นหรือในห้องนอนมากกว่า แต่ถ้าสนใจจะใช้พรมวินเทจ ตกแต่งพื้นห้องน้ำ ก็สามารถทำได้และยังช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ร่วมกับ พรมชนิดอื่นได้อย่างน่าสนใจด้วย เช่น ห้องน้ำที่มีโซนแห้ง และมีมุมแต่งตัว แต่งหน้า แยกโซนออกมา ส่วนนี้สามารถออกแบบตกแต่งได้อย่างฟรีสไตล์ อาจเลือกใช้เป็นพรมเปอร์เซีย พรมตุรกี พรมโอเรียนทอลสวย ๆ สักผืนมาจัดวาง หรือ ในส่วนของโซนด้านในห้องน้ำ สำหรับใครที่มีรสนิยมชื่นชอบความวินเทจและบรรยากาศย้อนยุคเป็นพิเศษ ก็สามารถที่จะเลือกพรมสไตล์ย้อนยุคที่มีสีสัน ลวดลาย เข้ากับการตกแต่งห้องน้ำมาจัดวางบริเวณจุดที่อยู่ข้าง ๆ อ่างอาบน้ำด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ทำได้เช่นกัน

 

เลือกพรมสำหรับใช้ตกแต่งห้องน้ำจากคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งาน

เลือกพรมสำหรับใช้ตกแต่งห้องน้ำจากคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งาน 

พรมที่ใช้ตกแต่งภายในบ้าน มีให้เลือกมากมายหลายประเภท ในส่วนของการเลือกใช้พรมปูพื้นเพื่อตกแต่งห้องน้ำ อาจจะต้องมีคุณสมบัติและปัจจัยที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในเรื่องของความทนทาน และคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ ความอับชื้นต่าง ๆ รวมถึงการจัดวางอย่างเหมาะสม ทั้งบริเวณด้านนอกห้องน้ำและในห้องน้ำ เช่น พรมสำหรับเช็ดเท้าหน้าห้องน้ำ วัสดุที่แนะนำ คือ ใยมะพร้าว หรือป่านศรนารายณ์ เนื่องจาก เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีผิวสัมผัสค่อนข้างหยาบแข็งและทนทาน ที่สำคัญคือ กันน้ำได้พร้อมดูดซับความชื้นได้เป็นอย่างดี แห้งเร็ว ทำความสะอาดง่าย เพียงแค่นำไปตากแดด อีกทั้งราคาไม่แพง สามารถกันลื่นได้ด้วย หรือหากเป็นการใช้งานด้านในห้องน้ำ ตรงที่อาบน้ำโดยเฉพาะ ก็แนะนำให้ใช้ประเภทที่ทำจากโพลีเอสเตอร์ที่มีคุณสมบัติป้องกันน้ำ (Waterproof) ที่กันลื่นได้เช่นกัน

 

สีสัน ขนาด และลวดลายของพรมปูพื้นในห้องน้ำ ควรเป็นแบบไหนดี?

สีสัน ขนาด และลวดลายของพรมปูพื้นในห้องน้ำ ควรเป็นแบบไหนดี? 

นอกจากคุณสมบัติสำคัญ ๆ ของพรมปูพื้นในห้องน้ำที่ได้กล่าวถึงไปแล้ว รายละเอียดอื่น ๆ อย่างสีสัน ขนาดและลวดลาย ที่เหมาะสำหรับนำไปใช้ ก็น่าจะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบการตกแต่งอื่น ๆ ด้วย เช่น ลายของกระเบื้องปูพื้น กระเบื้องที่ผนัง ขนาดของอ่างอาบน้ำ การจัดวางและออกแบบ แยกโซนเปียก โซนแห้ง ซึ่งมีผลทำให้ต้องใช้พรมหลายชนิด จากวัสดุที่ต่างกัน รวมถึงขนาดกับลวดลายด้วย เช่น พรมสำหรับเช็ดเท้า ด้านนอกโซนเปียกที่ทำจากใยมะพร้าว วัสดุธรรมชาติ ก็ควรเป็นสีธรรมชาติ แบบไม่ต้องมีการปรุงแต่ง แต่ถ้าเป็นการใช้งานในโซนแห้ง ตรงหน้าโต๊ะเครื่องแป้ง ห้องแต่งตัว ก็สามารถเลือกดีไซน์ ขนาด และลวดลายได้อย่างเป็นอิสระมากขึ้น โดยเน้นไปที่ภาพรวมของเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ อย่างตู้เสื้อผ้า กระจก วัสดุปูพื้น เหล่านี้เป็นต้น

จากไอเดียทั้งหมดที่ได้แนะนำไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าการเลือกพรมปูพื้น สำหรับใช้ตกแต่งห้องน้ำ ก็มีทั้งส่วนที่ต้องพิจารณาคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น สามารถกันน้ำได้ แห้งเร็ว แต่ในขณะเดียวกัน ก็สามารถเลือกพรมที่สร้างบรรยากาศสวยงามในห้องน้ำได้ด้วย เช่น พรมวินเทจ ขึ้นอยู่กับการออกแบบในภาพรวมและความชอบของเจ้าบ้านเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมาก ๆ สำหรับการตกแต่งห้องน้ำก็คือ ความสะอาด และบรรยากาศที่ดูสบายตา น่าใช้งานอยู่เสมอ นอกเหนือจากความสวยงามหรูหรา