ไอเดียการตกแต่งภายในบ้านโทนสีขาวให้มีสีสันสดใสด้วยพรมปูพื้น

เมื่อนึกถึงบ้านสีขาวไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ใดก็ตามอาจจะชั้นเดียวหรือสองชั้น ภาพความคลาสสิกมีเสน่ห์เฉพาะตัวน่าจะทำให้ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านสีขาวเป็นของตัวเองสักหลัง และการตกแต่งภายในบ้านสีขาวก็มีความน่าสนใจ เช่น ประตู หน้าต่างสีขาว รวมถึงโต๊ะ เก้าอี้ที่สามารถสร้างบรรยากาศสบาย ๆ น่าอยู่ได้ทุกพื้นที่ อีกทั้งยังมิกซ์แอนด์แมทช์สไตล์อื่น ๆ ให้เกิดความมีชีวิตชีวาและสีสันที่มาผสมผสานได้อีกด้วย อย่างเช่นในส่วนของการตกแต่งด้วยพรมปูพื้นตามห้องต่าง ๆ เพื่อเติมเต็มในส่วนของ “พื้น” ให้ดูมีมิติ ไม่น่าเบื่อจนเกินไป อีกทั้งยังเสริมให้องค์ประกอบอื่น ๆ ดูโดดเด่น และยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ ด้วย ซึ่งก็มีพรมแต่งบ้านหลากหลายประเภท เช่น พรมวินเทจในสไตล์ย้อนยุคที่ได้รับความนิยมทุกยุคสมัย โดยมีไอเดียที่นำมาฝากกันดังต่อไปนี้

 

ตกแต่งห้องนั่งเล่นโทนสีขาวให้อบอุ่น ดูดีมีสไตล์ด้วยพรมวินเทจ

ตกแต่งห้องนั่งเล่นโทนสีขาวให้อบอุ่น ดูดีมีสไตล์ด้วยพรมวินเทจ

ข้อดีอย่างหนึ่งของการออกแบบภายในห้องนั่งเล่นให้เป็นโทนสีขาวก็คือ ภาพรวมที่ดูโปร่งโล่งและเรียบง่าย จึงทำให้การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่มีสีสันมาตกแต่งเพิ่มเติมได้ภายใต้แนวคิดการมิกซ์แอนด์แมทช์ในสไตล์ที่ชอบ โดยเน้นการคุมธีมของโทนสีขาวในภาพรวมไว้ อย่างเช่นในส่วนของพรมปูพื้นที่มีส่วนช่วยเติมแต่งให้ห้องนั่งเล่นมีบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลายเป็นกันเองก็มีหลายสไตล์ให้เลือก ถ้าต้องการให้เป็นทั้งพรมสำหรับตกแต่งเพื่อความสวยงามและในขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนเสื่อปูพื้นให้นั่งเล่นสบาย ๆ ได้ อาจจะเลือกเป็นพรมวินเทจลวดลายเรียบง่ายในโทนสีสว่าง เลือกวัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติหรือเป็นผ้าทอที่มีพื้นผิวเรียบ เช่น พรมวินเทจสไตล์โอเรียนทอลลวดลายชนเผ่าโบราณ ซึ่งน่าจะช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นธีมสีขาวมีบรรยากาศที่เหมาะกับการพักผ่อนสบาย ๆ เป็นกันเองของสมาชิกทุกคนในครอบครัว

 

สร้างบรรยากาศห้องนอนสีขาวให้อบอุ่นเหมาะกับการพักผ่อนด้วยพรมปูพื้น

 สร้างบรรยากาศห้องนอนสีขาวให้อบอุ่นเหมาะกับการพักผ่อนด้วยพรมปูพื้น

สีขาวเป็นเฉดสีที่เข้ากับสีอื่น ๆ ได้หลายสี และการที่ออกแบบห้องนอนสีขาวก็มีส่วนช่วยทำให้ห้องดูกว้าง โปร่งโล่งสบายตา เหมาะสำหรับใครที่มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้องนอน ยิ่งถ้ามีมุมทำงานให้ห้องนอนด้วยแล้ว สีขาวกับแสงสว่างถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และอีกอย่างหนึ่งที่ควรจะต้องมีไว้ในห้องนอนเช่นกันก็คือ พรมปูพื้นซึ่งในห้องนอนสีขาวก็สามารถเลือกโทนสีที่เข้ากับบรรยากาศได้หลากหลาย เช่น พรมวินเทจในโทนสีและลวดลายที่เรียบง่ายสบายตา สิ่งสำคัญคือพรมปูพื้นที่ใช้ในห้องนอนควรมีคุณสมบัติในเรื่องการดูดซับเสียง เพื่อช่วยลดเสียงรบกวนทั้งตอนที่ต้องทำงานและเมื่อต้องการพักผ่อน อาจจะใช้พรมมากกว่าหนึ่งชิ้นสำหรับจัดวางตามจุดต่าง ๆ อย่างเหมาะสม ทั้งบริเวณเตียงนอนและบริเวณที่เป็นมุมทำงาน รวมถึงพรมเช็ดเท้าที่ประตูห้องด้านในหรือด้านนอก ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดด้วยนั่นเอง

 

พรมแต่งบ้านที่เหมาะกับการตกแต่งห้องโถงบ้านโทนสีขาว

พรมแต่งบ้านที่เหมาะกับการตกแต่งห้องโถงบ้านโทนสีขาว 

เมื่อมีการออกแบบภายในบ้านเป็นสีขาวทั้งหมด เพื่อไม่ให้ดูน่าเบื่อหรือขาดสีสันจนเกินไป บริเวณส่วนกลางของบ้านอย่างเช่น ห้องโถงและตามโถงทางเดินควรมีการตกแต่งสีสันเพิ่มเติม เช่น มีแจกันดอกไม้ กระถางต้นไม้เล็ก ๆ มาวางประดับ ส่วนที่ผนังก็ติดตั้งโคมไฟ กรอบรูป ภาพศิลปะต่าง ๆ ตามสไตล์ที่ชอบ และส่วนของพื้นก็เลือกใช้พรมแต่งบ้าน เพื่อความมีสีสันและสร้างบรรยากาศสวยงาม น่ามอง เช่น พรมปูพื้นบริเวณโถงทางเข้าจากประตูบ้านหรือพรมแต่งบ้านรูปทรงกลมสำหรับประดับตกแต่งใจกลางห้องโถง โดยเลือกดีไซน์ ขนาดและสีสันให้ดูกลมกลืนกับของตกแต่งในภาพรวม และยังคงบรรยากาศของความเป็นบ้านโทนสีขาวไว้

 

ห้องน้ำในบ้านโทนสีขาวกับการเลือกใช้พรมปูพื้น

ห้องน้ำในบ้านโทนสีขาวกับการเลือกใช้พรมปูพื้น 

ห้องน้ำสำหรับบ้านที่ตกแต่งโทนสีขาว โดยทั่วไปก็ไม่จำเป็นต้องตกแต่งด้วยสีขาวล้วนทั้งหมด เช่น ประตูห้องน้ำ หรือผนัง รวมทั้งพื้นก็สามารถผสมผสานสีสันอื่น ๆ ได้ สำหรับห้องน้ำที่แยกโซนอาบน้ำกับโซนห้องแต่งตัวออกจากกัน แน่นอนว่าอย่างน้อยก็ต้องมีพรมเช็ดเท้าเป็นพรมปูพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ  ของพื้นที่ห้องน้ำทั้งหมด และในขณะเดียวกันก็ยังใช้จัดวางตกแต่งเพื่อให้มีบรรยากาศสวยงามน่าใช้งานได้ เช่น พรมวินเทจทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใช้ในห้องแต่งตัว หรืออาจจะเป็นพรมเช็ดเท้าสไตล์วินเทจที่วางประดับในโซนห้องอาบน้ำที่เป็นอ่างอาบน้ำก็คืออีกสไตล์การตกแต่งที่สร้างบรรยากาศน่าใช้งานที่ได้รับความนิยมไม่น้อย

จากไอเดียที่ได้นำเสนอไปทั้งหมดข้างต้น จะเห็นได้ว่าการตกแต่งภายในบ้านสีขาวค่อนข้างมีความยืดหยุ่นหลากหลายและออกแบบตกแต่งได้อย่างอิสระ โดยเฉพาะการเลือกใช้พรมปูพื้นที่มีส่วนช่วยสร้างสีสัน ความสดใสและหรูหราแบบคลาสสิกได้ทุกพื้นที่ ซึ่งพรมแต่งบ้านส่วนใหญ่ก็มีหลากหลายสีสันที่เข้ากันกับสีขาวอย่างลงตัว เช่น พรมวินเทจที่มีทั้งความสวยงาม คงทนเข้ากับสไตล์การตกแต่งได้ทุกพื้นที่ในบ้านสีขาวอีกด้วย