แนวคิดในการเลือกพรมปูพื้นสำหรับห้องรับแขกในบ้าน

เชื่อว่าบ้านแทบทุกหลังต้องมีพื้นที่ ห้องรับแขก ซึ่งถ้าจะพูดถึงการตกแต่งห้องรับแขกในแต่ละบ้าน ก็น่าจะมีบรรยากาศแตกต่างกันไปตามสไตล์การแต่งบ้านโดยรวมและรสนิยมเจ้าของบ้านด้วย ส่วนใหญ่แล้วห้องรับแขกมักจะเป็นห้องนั่งเล่นในตัวเอง เพราะฉะนั้น จึงควรให้ความสำคัญในทุก ๆ เรื่องเกี่ยวกับการออกแบบ จัดวาง ตกแต่ง เพื่อบรรยากาศแห่งความผ่อนคลาย เป็นกันเอง อย่างเช่น การเลือกพรมห้องรับแขกมาใช้ ก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมหลาย ๆ ด้าน ทั้งในแง่ของการเป็นพรมปูพื้นที่ให้สัมผัสอบอุ่นใต้ฝ่าเท้า รู้สึกได้ถึงความยินดีต้อนรับ เชื้อเชิญผู้มาเยือน หรือจะเป็นความสวยงาม หรูหรา ดูดีมีสไตล์ ด้วยการเลือกใช้พรมวินเทจ อย่างเช่นไอเดียที่จะแนะนำดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

เลือก พรมห้องรับแขก ที่มีคุณสมบัติเรื่องความสวยงาม ทนทาน

เลือก พรมห้องรับแขก ที่มีคุณสมบัติเรื่องความสวยงาม ทนทาน

เนื่องจากห้องรับแขก เป็นห้องที่มีการใช้งานค่อนข้างหนัก โดยเฉพาะเมื่อเป็นห้องนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจของสมาชิกในบ้านด้วย แนวคิดหนึ่งในการเลือกพรมห้องรับแขกที่จะนำมาใช้ นอกจากลวดลาย ความสวยงามต่าง ๆ แล้ว เรื่องของความทนทานในการใช้งานก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าพรมปูพื้นที่มีการนำมาใช้แต่งบ้าน มีหลากหลายประเภท ทำจากวัสดุที่แตกต่างกัน ความทนทานเมื่อนำมาใช้งานก็ต่างกัน และในขณะเดียวกันก็ต้องมีความสวยงามเหมาะกับห้องรับแขก จากคุณสมบัติดังกล่าวก็มีพรมห้องรับแขกที่น่าจะเป็นตัวเลือกนำมาใช้ได้ เช่น พรมที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์แบบพื้นผิวเรียบสามารถกันลื่นขณะเดินได้ ไม่มีฝุ่นฟุ้งกระจาย หรือพรมจากโพลีโพรไพลีน (Polypropylene)ที่มีความทนทานเป็นพิเศษ ราคาไม่แพง อีกทั้งยังทำความสะอาดง่ายด้วย

 

วัสดุ พรมปูพื้น ประเภทไหน ที่เหมาะกับห้องรับแขก

วัสดุ พรมปูพื้น ประเภทไหน ที่เหมาะกับห้องรับแขก

พรมปูพื้นสำหรับการตกแต่งภายในและห้องรับแขก มีให้เลือกจากวัสดุหลายประเภท เช่น พรมขนสัตว์ พรมไนล่อน พรมอะคริลิค แต่จะเลือกใช้แบบไหนนั้น การพิจารณาก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง รวมถึงสไตล์ที่กลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นด้วย ถ้าห้องรับแขกตกแต่งในบรรยากาศแบบย้อนยุคก็อาจจะเลือกเป็นพรมวินเทจ โดยวัสดุที่ใช้ทำพรมประเภทนี้ ก็มีทั้งขนสัตว์ วัสดุเส้นใยธรรมชาติแบบทอมือ แต่ถ้าเป็นการตกแต่งแบบโมเดิร์นทันสมัย ก็น่าจะเลือกพรมห้องรับแขกที่ทำจากวัสดุสมัยใหม่ อย่างพรมเอ็กซ์มินสเตอร์ (Axminster) ที่ทำจากเส้นใยคอตตอน (Cotton) หรือโพลีเอสเตอร์ (Polyester) แบบทอเป็นผืนเดียวไร้รอยต่อปูทั่วห้องก็จะได้พื้นห้องนุ่ม ๆ เดินสบายเท้า ดักจับฝุ่นได้ดี เน้นลวดลายที่เหมาะกับการแต่งห้อง สามารถใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น นอนเล่นสบาย ๆ ในช่วงเวลาพักผ่อนนอกเหนือจากการต้อนรับแขกอีกด้วย

 

พรมวินเทจ ในห้องรับแขก เลือกสีสันและลวดลายแบบไหนดี

พรมวินเทจ ในห้องรับแขก เลือกสีสันและลวดลายแบบไหนดี

อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญและมีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศในห้องรับแขกก็คือสีสันของ พรมปูพื้น ในที่นี้จะขอแนะนำในเรื่องการเลือกสีสันและลวดลายของพรมวินเทจที่จะนำมาใช้ตกแต่งพื้นห้อง โดยทั่วไปแล้วพรมสไตล์ย้อนยุคมักจะมีสีสันและลวดลายปราณีต เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะพรมที่มีต้นแบบมาจากตะวันออกกลางอย่างพรมเปอร์เซีย พรมโอเรียนทอล รวมถึงพรมที่ทอด้วยมือแบบโบราณ ถ้าเลือกลวดลายสีเข้ม ก็จะเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ ชุดรับแขกที่เน้นงานออกแบบค่อนข้างเป็นทางการ หรูหรา เคร่งขรึม และหากต้องการบรรยากาศที่ดูสบาย ๆ อบอุ่นเป็นกันเอง เลือกเป็นโทนสีอ่อน จะเหมาะกว่า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับภาพรวมของห้อง และความชอบกับรสนิยมเจ้าบ้านด้วย ซึ่งก็มีองค์ประกอบอื่น ๆ มาร่วมในการเป็นตัวเลือกตัดสินใจอีก เช่น สีของผนัง เพดาน ผ้าม่าน ก็ควรจะกลมกลืน เข้ากันดีกับสีสันพรมห้องรับแขกได้อย่างไม่แปลกแยกด้วย

 

ปัจจัยอื่นๆ ในการเลือก พรมห้องรับแขก ที่มากกว่าความสวยงาม

ปัจจัยอื่นๆ ในการเลือก พรมห้องรับแขก ที่มากกว่าความสวยงาม 

นอกจากแนวคิดที่ได้แนะนำไปข้างต้นแล้ว การเลือกพรมห้องรับแขกก็อาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องใช้พิจารณาเลือกตามความเหมาะสมของห้องรับแขกแต่ละบ้าน เพื่อให้ได้พรมปูพื้น ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด เช่น พรมที่เลือกใช้มีคุณสมบัติช่วยดักฝุ่นได้หรือไม่ การทำความสะอาด ง่ายหรือยาก ถ้าใช้เพียงแค่เครื่องดูดฝุ่นจะเพียงพอหรือไม่ เพราะห้องรับแขกเป็นห้องที่ต้องรักษาความสะอาดและมีการใช้งานค่อนข้างหนัก แล้วก็ยังมีเรื่องของพื้นผิวที่มีทั้งพื้นพรมแบบอัดเรียบ หรือมีขนพรมที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง เพื่อความสวยงาม เข้ากับบรรยากาศของห้องรับแขก ขนาดของพรมกับการจัดวางก็เช่นกัน บางครั้งการออกแบบห้องรับแขกก็เหมาะกับการปูพรมบางจุด โดยเน้นไปในเรื่องความหรูหรา เสริมให้สิ่งของประดับตกแต่งดูโดดเด่นขึ้น ในขณะที่บางห้องก็เหมาะกับการปูพรมทั้งห้อง เพื่อการใช้ประโยชน์บนพื้นห้องได้เต็มที่ เหล่านี้เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็คือ แนวคิดที่น่าสนใจ สำหรับนำไปเป็นตัวช่วยเพื่อพิจารณาเลือกพรมห้องรับแขก และการตกแต่งภายในให้มีความสวยงามเหมาะสม เป็นหน้าเป็นตาเจ้าของบ้านได้ ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า การใช้พรมปูพื้นตกแต่งบ้านมีหลายองค์ประกอบที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากพรมมีหลายชนิด หลายประเภทให้เลือก เช่น พรมวินเทจ ถ้าชื่นชอบสไตล์นี้ก็ต้องเลือกในส่วนของลวดลาย สีสัน ที่เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นแบบไม่แปลกแยก และที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือเรื่องของการทำความสะอาดนั่นเอง