ห้องนั่งเล่นสไตล์บ้านฟาร์มเฮาส์ กับไอเดียตกแต่งด้วย พรมปูพื้น

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์เป็นแบบบ้านที่มักจะพบเห็นตามชนบท ซึ่งถ้าเป็นสไตล์ไทย ๆ ก็อาจจะเรียกว่าบ้านไร่ที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่เกษตรหรือบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ ตัวบ้านโดยทั่วไปมีทั้งบ้านแบบชั้นเดียวและสองชั้นซึ่งในภาพรวมจะมีกลิ่นอายย้อนยุคนิด ๆ รวมถึงความโดดเด่นในเรื่องของการตกแต่งภายในที่เน้นความเรียบง่าย สบายๆ สไตล์ชนบท การตกแต่งภายในเน้นบรรยากาศปลอดโปร่งโดยใช้โทนสีสว่างเป็นหลัก สำหรับพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้านก็มีการตกแต่งอย่างเป็นเอกลักษณ์อย่างเช่น ห้องนั่งเล่นก็มีหลากหลายสไตล์ แต่ที่นิยมกันมากก็คือ ห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่งกึ่งเอาท์ดอร์หรือห้องนั่งเล่นพื้นที่กว้าง ๆ ในส่วนของการตกแต่งพื้นด้วยพรมปูพื้น เราจะขอแนะนำไอเดียตกแต่งในห้องนั่งเล่นโดยใช้พรมแต่งบ้านประเภทต่าง ๆ เข่น พรมวินเทจ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

ห้องนั่งเล่นสไตล์ฟาร์มเฮาส์แบบร่วมสมัย (Comtemporary) กับการใช้ พรมวินเทจ

ห้องนั่งเล่นสไตล์ฟาร์มเฮาส์แบบร่วมสมัย (Comtemporary) กับการใช้ พรมวินเทจ

เริ่มจากห้องนั่งเล่นสไตล์ร่วมสมัยหรือ Contemporary ในบ้านฟาร์มเฮาส์ แนวคิดหลักของการตกแต่งก็คือการรวมจุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์แบบสมัยใหม่ เน้นความทันสมัย สะดวกสบาย ผสมผสานกับความคลาสสิกของบรรยากาศบ้านไร่ซึ่งทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนห้องนั่งเล่นบ้านพักตากอากาศ โดยอาจจะเลือกใช้โซฟาและของตกแต่งสมัยใหม่ร่วมกับการใช้พรมปูพื้นสไตล์ย้อนยุคก็คือ พรมวินเทจมามิกซ์แอนด์แมทช์เข้ด้วยกัน เช่น โซฟาสไตล์โมเดิร์นรูปทรงโค้งมนที่เข้ากับบรรยากาศบ้านไร่และมีพรมวินเทจทรงสี่เหลี่ยมตกแต่งใจกลางห้องระหว่างชุดโซฟา โดยเลือกเป็นวัสดุที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ลวดลายแบบโบราณตามสไตล์ของพรมประเภทนี้ ซึ่งมีลวดลายสีสันที่น่าสนใจและเหมาะกับห้องนั่งเล่นสไตล์นี้ เช่น ลายดอกไม้ ใบไม้ สัญลักษณ์ชนเผ่าต่าง ๆ เป็นการแต่งเติมบรรยากาศที่มีสีสันให้กับห้องนั่งเล่นในวันพักผ่อน

 

พรมปูพื้นที่เหมาะกับห้องนั่งเล่นสไตล์อินดัสเตรียล ฟาร์มเฮาส์

พรมปูพื้นที่เหมาะกับห้องนั่งเล่นสไตล์อินดัสเตรียล ฟาร์มเฮาส์ 

เป็นรูปแบบของบ้านฟาร์มเฮาส์กึ่งลอฟท์หรืออินดัสเตรียล จุดเด่นคือ โครงสร้างที่โชว์ความดิบของวัสดุ เช่น คานเหล็ก ผนังอิฐ ถ้าเป็นห้องนั่งเล่นสไตล์นี้ก็จะเน้นการตกแต่งโทนสีเอิร์ธโทนให้ดูมีความเป็นธรรมชาติ และอบอุ่นท่ามกลางบรรยากาศชนบท อย่างเช่น ชุดโต๊ะเก้าอี้โซฟาที่ทำจากไม้แบบเรียบง่าย ไม่มีการปรุงแต่งด้วยการทาสี แต่จะใช้เบาะโซฟานุ่ม ๆ และหมอนอิง เก้าอี้สตูลทรงกลมในโทนสีพาสเทลมาช่วยตัดความรู้สึกแข็งกระด้างของไม้ให้ดูสบาย ๆ มากขึ้น โดยในส่วนของพรมปูพื้นก็มีหลายแบบที่เหมาะกับการนำมาตกแต่ง แต่จะเน้นไปที่พรมปูพื้นที่มีดีไซน์สีหลักแค่ 1-2 สี ไม่จำเป็นต้องมีสีสันลวดลายมากเกินไป และควรจะมีพื้นผิวนุ่มสามารถเดินหรือลงไปนั่งทำกิจกรรมพักผ่อนบนพื้นอย่างสบาย ๆ เช่น พรมปูพื้นจากขนสัตว์ ซึ่งอาจจะเป็นขนสัตว์สังเคราะห์ก็ได้เช่นกัน นำมาจัดวางบริเวณกลางโซฟาให้ดูสวยงาม

 

ห้องนั่งเล่นสไตล์ฟาร์มเฮาส์แบบเปิดโล่ง ใกล้ชิดธรรมชาติกับการใช้พรมปูพื้น

ห้องนั่งเล่นสไตล์ฟาร์มเฮาส์แบบเปิดโล่ง ใกล้ชิดธรรมชาติกับการใช้พรมปูพื้น 

อีกหนึ่งรูปแบบของห้องนั่งเล่นในบ้านฟาร์มเฮาส์ที่มักจะได้เห็นกันบ่อย ๆ ก็คือการออกแบบพื้นที่เปิดโล่งหรืออาจจะเป็นแบบเซมิเอาท์ดอร์ นั่นคือมีส่วนเชื่อมต่อทั้งห้องนั่งเล่นในบ้านและพื้นที่เปิดโล่งด้านนอก เพื่อรับแสงและสัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติรอบบ้านได้เต็มที่ ช่วยทำให้บ้านมีอากาศเย็นจากต้นไม้ภายนอก และเป็นบรรยากาศห้องนั่งเล่นที่เหมาะกับการพักผ่อนสบาย ๆ ตลอดทั้งวัน ในส่วนของการใช้พรมปูพื้นสามารถเลือกใช้พรมแต่งบ้านในรูปแบบการปูพรมทั่วทั้งห้องหรือทั่วทั้งพื้นที่ก็ได้ เพราะนอกจากจะทำให้บรรยากาศดูสวยงามมากขึ้นแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่มุมนั่งเล่น นอนเล่นบนพื้นได้อีกด้วย โดยอาจจะเลือกเป็นพรมปูพื้นที่มีสัมผัสของวัสดุค่อนข้างหนา และมีคุณสมบัติช่วยกันลื่น มีลวดลาย สีสัน เข้ากันได้ดีกับการเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งในภาพรวม เป็นต้น

 

พรมแต่งบ้านที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้องนั่งเล่นฟาร์มเฮาส์ขนาดพื้นที่จำกัด

 พรมแต่งบ้านที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้องนั่งเล่นฟาร์มเฮาส์ขนาดพื้นที่จำกัด

แนวคิดนี้สำหรับบ้านฟาร์มเฮาส์ชั้นเดียวที่มีขนาดเล็กแต่ก็สามารถตกแต่งห้องนั่งเล่นพื้นที่จำกัดให้มีบรรยากาศสบาย ๆ น่าพักผ่อนได้ไม่ยากเช่นกัน ซึ่งการนำพรมแต่งบ้าน มามีส่วนร่วมตกแต่งพื้นที่จำกัดก็อาจจะใช้วิธีจัดวางพรมปูพื้นกับเฟอร์นิเจอร์หลักในห้องนั่งเล่นเป็นแบบชั้นเลเยอร์ นั่นคือการวางเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเหนือผืนพรมซึ่งมีข้อดีหลายอย่าง ทั้งเสริมความโดดเด่นให้กับเฟอร์นิเจอร์ มีความเป็นระเบียบ มองไปทางไหนก็สบายตา และเลือกพรมแต่งบ้านได้หลายขนาด หลายดีไซน์ เพื่อนำมามิกซ์แอนด์แมทช์ให้เข้ากัน อีกอย่างหนึ่งก็คือ สีสันของพรมที่เลือกนำมาใช้ บวกกับโทนสีธรรมชาติของผนังก็มีส่วนทำให้บรรยากาศของห้องดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย

สรุป จากที่แนวคิดที่ได้นำเสนอไปข้างต้นบ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์หรือบ้านไร่ ที่เน้นความเป็นธรรมชาติทั้งภายนอกภายใน สำหรับในส่วนของห้องนั่งเล่นก็สามารถออกแบบตกแต่งได้หลากหลายไอเดีย และในการนำพรมปูพื้นมาร่วมตกแต่งก็จะช่วยสร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันไป ภายในความอบอุ่น เหมาะกับการพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นพรมแต่งบ้านทั่วไปที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ หรือพรมวินเทจสไตล์ย้อนยุคที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมดูสวยงาม คลาสสิก เพิ่มความโดดเด่นน่าสนใจได้ทุกมุมมองเหล่านี้เป็นต้น