ไอเดียการเลือกพรมปูพื้น สำหรับห้องอาหารในบ้าน

โดยทั่วไปแล้วเมื่อนึกถึงพรมปูพื้นในห้องอาหาร ส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงร้านอาหารหรือโรงแรม ที่เน้นความหรูหรา แต่อันที่จริงแล้ว หากจะนำไอเดียมาเลือกพรมแต่งบ้าน สำหรับตกแต่งพื้นที่ของห้องอาหารในบ้านก็สามารถทำได้เช่นกัน และที่นำข้อมูลมาฝากครั้งนี้ ก็จะเป็นการแนะนำเกี่ยวกับการเลือกพรมปูพื้นห้องซึ่งมีมากมายหลายประเภท แต่ถ้าต้องเลือกเพื่อตกแต่งห้องอาหารกับโต๊ะอาหารโดยเฉพาะ ก็มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัย เพราะห้องอาหารก็ถือว่าเป็นห้องที่มีการใช้งานประจำวันค่อนข้างหนัก หรือบางโอกาสก็ต้องทำหน้าที่เป็นห้องรับแขกที่เชิญมารับประทานอาหารร่วมกันด้วย ความสวยงาม ความเหมาะสมจึงจำเป็นไม่แพ้ประโยชน์ใช้สอย ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

การเลือกขนาดของพรมปูพื้นที่เหมาะสำหรับโต๊ะอาหาร

การเลือกขนาดของพรมปูพื้นที่เหมาะสำหรับโต๊ะอาหาร

เริ่มกันที่ส่วนของพรมปูพื้นบริเวณที่วางโต๊ะอาหารกับเก้าอี้ ข้อดีของพรมปูพื้นห้องส่วนนี้คือ เป็นการแบ่งโซนต่าง ๆ ในพื้นที่ห้องอาหาร ครัว โต๊ะอาหารให้ดูเป็นระเบียบสวยงามสะอาดตาน่ามอง และยังทำให้การลากเก้าอี้ เลื่อนโต๊ะ ไม่เกิดเสียงดังรบกวน และไม่ทำให้พื้นเป็นรอยขีดข่วนด้วย หลักการเลือกขนาดที่เหมาะสมก็จะมีสิ่งที่ต้องพิจารณาคือ ขนาดของพรมเมื่อวางโต๊ะเก้าอี้ทานอาหาร เวลาเลื่อนเก้าอี้ ขาเก้าอี้ต้องไม่ออกนอกพื้นพรม และไม่สะดุด นั่นหมายความว่า พรมควรมีขนาดเกินออกมาจากจุดที่เลื่อนเก้าอี้ทานอาหารเล็กน้อย เพื่อให้มีความพอดี ส่วนรูปร่างทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า น่าจะเหมาะมากกว่ารูปทรงอื่น ส่วนขนาดกว้างและยาวนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดโต๊ะเก้าอี้ เพราะแต่ละบ้านก็ใช้ขนาดไม่เท่ากันตามจำนวนสมาชิกในบ้าน เช่น ถ้าเป็นโต๊ะทานอาหาร 8 ที่นั่ง ขนาดของพรมปูพื้นก็ต้องใหญ่กว่าโต๊ะอาหารจำนวน 4 ที่นั่ง เป็นต้น

 

ไอเดียเลือกพรมแต่งบ้านในห้องอาหารเพื่อเป็นจุดเด่นสะดุดตาและน่าสนใจ

ไอเดียเลือกพรมแต่งบ้านในห้องอาหารเพื่อเป็นจุดเด่นสะดุดตาและน่าสนใจ 

ตามที่ได้กล่าวถึงไปแล้วว่า ในบางโอกาสห้องอาหารในบ้านก็อาจจะต้องทำหน้าที่รับแขก ที่เจ้าบ้านเชิญชวนมารับประทานอาหารหรือมีงานสังสรรค์ร่วมกัน ดังนั้น การเลือกใช้พรมแต่งบ้านมาช่วยตกแต่งบริเวณห้องทั้งหมด หรือส่วนของโต๊ะอาหาร ก็ต้องคำนึงถึงความสวยงาม และความเข้ากันกับบรรยากาศการตกแต่ง คล้ายเป็นการออกแบบงานศิลปะบนพื้น เช่น ลายของ พรมปูพื้น ธีมเดียวกันกับโต๊ะ เก้าอี้ ถ้าโต๊ะเก้าอี้ทานอาหารทำจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ ส่วนของพรมปูพื้นห้องก็อาจจะเลือกเป็นพรมสีเดียวทั้งพื้นแบบเรียบ ๆ แต่มีสีสันสดใส เพื่อเสริมให้ชุดโต๊ะ เก้าอี้ ดูมีความโดดเด่นสะดุดตา ในขณะที่ตำแหน่งการจัดวางก็สำคัญ ถ้าโต๊ะอาหารอยู่กลางห้อง การปูพรมก็ยิ่งช่วยเสริมบรรยากาศให้ดูเด่น มีเอกลักษณ์ต่างจากพื้นที่อื่น ซึ่งเหมาะกับการจัดงานสังสรรค์เล็ก ๆ หรือเชื้อเชิญ ต้อนรับแขกที่มาร่วมรับประทานอาหาร

 

วัสดุของ พรมปูพื้นห้อง ที่เหมาะกับการนำมาใช้ในห้องอาหาร

วัสดุของ พรมปูพื้นห้อง ที่เหมาะกับการนำมาใช้ในห้องอาหาร 

สิ่งที่สำคัญของการใช้พรมปูพื้นห้องในห้องอาหารที่ไม่ควรมองข้าม จะเป็นเรื่องของความสะอาด คุณสมบัติที่ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนบนพื้น และช่วยลดอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่บริเวณนี้ การเลือกวัสดุของพรมแต่งบ้านสำหรับนำมาใช้ตกแต่งห้องอาหาร จึงควรจะเป็นวัสดุที่มีความทนทานต่อการใช้งานและต้องทำความสะอาดได้ง่ายด้วย เช่น พรมจากเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าฝ้าย ป่านศรนารายณ์ ปอกระเจาหรือผ้าขนสัตว์ซึ่งทำความสะอาดได้ค่อนข้างง่าย ด้วยการนำไปซัก ตากแดดให้แห้ง และถ้าเป็นพรมกันลื่น ดักฝุ่น ดูดซับความชื้นได้ยิ่งดี เพราะโต๊ะอาหาร ต้องการความสะอาด ไม่มีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกใด ๆ โดยเฉพาะเวลามีผู้คนจำนวนมาก มาร่วมรับประทานอาหารพร้อม ๆ กัน แนะนำอีกอย่างว่า ถ้าหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ ได้ ก็จะเป็นผลดี

 

แนวทางในการเลือกเฉดสีของพรมปูพื้นห้องอาหาร

 แนวทางในการเลือกเฉดสีของพรมปูพื้นห้องอาหาร

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของสีสันพรมปูพื้น ซึ่งก็ได้เป็นเรื่องยากเกินไปนัก หลักการง่าย ๆ เมื่อต้องเลือกพรมปูพื้นห้องในห้องอาหารก็คือ ควรเลือกเฉดสีเข้มมากกว่าเฉดสีอ่อน หลีกเลี่ยงพรมสีขาวได้จะดีที่สุด เพราะหากมีคราบสกปรกเลอะเทอะจากการรับประทานอาหาร สีขาวนั้นทำความสะอาดได้ยากมากเมื่อเทียบกับสีอื่น ๆ เฉดสีของพรมปูพื้น ห้องอาหารที่แนะคือ สีน้ำตาล สีเทาเข้ม หรือสีน้ำเงิน สามารถมีลวดลายตามประเภทของพรม เพื่อให้เกิดความสวยงาม ดูหรูหรา เข้ากับบรรยากาศการตกแต่งโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะเก้าอี้ ผนังห้อง เพื่อให้มีความกลมกลืน อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ สีและลวดลายของพรม มีส่วนทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ด้วย หากเลือกที่เหมาะสมและเข้ากันได้ดีทุกองค์ประกอบ

ทั้งหมดนี้ก็คือ เรื่องราวของการเลือกใช้พรมแต่งบ้าน สำหรับตกแต่งห้องอาหารกับโต๊ะอาหารโดยเฉพาะ ซึ่งจะเห็นได้ว่าความสำคัญของพรมปูพื้นไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง หากเลือกพรมปูพื้นห้องนำมาใช้ได้อย่างเหมาะสมกับสถานที่และการใช้งาน โดยมีสิ่งที่ต้องพิจารณาเลือกตามที่ได้แนะนำไป เช่น ขนาด รูปร่าง วัสดุ สีสัน เพื่อให้ได้บรรยากาศที่ดูดีมีสไตล์ พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนทุกคน