ขจัดคราบบนพรมปูพื้นอย่างไรให้หมดไป จะทำยังไงดีเมื่อมีคราบติดพรมปูพื้น

เป็นธรรมดาที่เมื่อใช้งานพรมปูพื้นนานไปก็จะต้องมีคราบ สิ่งสกปรกมาทำร้ายพรมของเราเสมอ ซึ่งคราบต่าง ๆ ที่ติดพรมปูพื้นห้องนั้นก็สามารถที่จะกำจัดมันได้ เพียงแค่ผู้ใช้พรมต้องหมั่นสำรวจว่ามีคราบติดพรมหรือไม่ ยิ่งพบเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพื่อที่จะได้ไม่เป็นคราบฝังลึกและพรมนั้นจะยิ่งทำความสะอาดยากยิ่งขึ้นไปอีก ในบทความนี้จึงจะแนะนำการดูแลพรมปูพื้นห้องกัน จะทำยังไงดีเมื่อมีคราบติดพรมปูพื้น

พรมสกปรกที่ไม่สามารถซักเองได้หรือถ้าจะต้องทำความสะอาดมันต้องเป็นเรื่องใหญ่แน่ ๆ แต่ถ้าคุณทำตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากก็สามารถกำจัดคราบสกปรกบนพื้นพรมที่เกิดขึ้นได้ด้วยตนเอง มีวิธีอะไรบ้างมาดูกัน

ขจัดคราบบนพรมปูพื้นอย่างไรให้หมดไป จะทำยังไงดีเมื่อมีคราบติดพรมปูพื้น

คราบอะไรบ้างที่มักติดพรมปูพื้น

หมากฝรั่งติดพรม ปัญหาหมากฝรั่งติดพรม ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะลืมหรือไม่ทันระวัง ไม่ต้องตกใจไป เพราะเราสามารถใช้ไดร์เป่าผมและพลาสติกห่ออาหาร (Plastic wrap) มากำจัดออกได้ โดยนำไดร์เป่าผม มาเป่าด้วยลมอุ่นเพื่อให้หมากฝรั่งอ่อนตัว จากนั้นก็ใช้พลาสติกห่ออาหารหยิบออกแต่ถ้าหากยังเหลือคราบเหนียว ๆ เกาะอยู่ ก็ใช้น้ำยาทำความสะอาดพรมกำจัดอีกรอบและเช็ดด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง ตามด้วยเป่าให้แห้งก็เรียบร้อยแล้ว

คราบสนิมบนพรม คราบสนิมบางทีอาจจะมาจากขาโต๊ะหรือตู้ที่เราตั้งไว้นาน ๆ พอขยับหรือเลื่อน ก็อาจมีคราบสนิมเกิดขึ้น ซึ่งวิธีกำจัดคราบสนิมเพียงบีบน้ำมะนาวลงไปบนคราบแล้วรอประมาณ 5 นาที จากนั้นใช้ผ้าเนื้อหนาเช็ดออกแล้วเทน้ำส้มสายชูทับลงไปทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที แล้วเช็ดออกและใช้น้ำสบู่ถูบริเวณที่ทำความสะอาด แล้วค่อย ๆ ใช้ผ้าสะอาดซับน้ำเปล่า มาถูบริเวณที่ทำความสะอาดอีกครั้ง

คราบอาหาร บ้านไหนที่ปูพรมในห้องนั่งเล่นหรือห้องรับประทานอาหารนั้น คงยากที่จะหลีกเลี่ยงคราบอาหารไม่ว่าจะน้ำแกง ของหวานหรือน้ำผลไม้ ก็อาจทำให้เกิดคราบบนพรมได้ทั้งนั้น ซึ่งวิธีทำความสะอาดนั้นง่ายมาก เพียงโรยเกลือหรือผงซักฟอกลงบนคราบและทิ้งไว้สักพักเพื่อรอให้คราบถูกดูดซับ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสบู่มาเช็ดทำความสะอาดจนพื้นพรมไม่เหลือคราบของผงซักฟอกหรือเกลือเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

คราบจากผงแป้งหรือผงอื่น ๆ หากผงแป้งหรือวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เป็นผงหกลงบนพรม ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำไปเทหรือสะบัดออกให้หมดในทันที วิธีทำความสะอาดนั้น ให้นำเครื่องดูดฝุ่นมาจัดการดูดผงแป้งออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นเช็ดด้วยน้ำยาล้างจานที่เจือจางและใช้ผ้าสะอาดซับน้ำให้แห้งเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

คราบน้ำมัน การทำความสะอาดคราบมันที่ติดอยู่บนพรม นอกจากจะใช้วิธีเดียวกับเสื้อผ้าโดยการโรยแป้งเด็กลงบนคราบเพื่อให้ดูดซับน้ำมันได้แล้ว ยังสามารถใช้ความร้อนจากเตารีดได้เช่นกัน เพียงนำเตารีดมาวางทับลงบนคราบสกปรก แต่ก่อนวางนั้นควรหาผ้าหรือกระดาษทิชชูแผ่นใหญ่มาวางก่อนแล้วค่อยวางเตารีดทับ ความร้อนจากเตารีดจะช่วยดูดความมันออกจากพรมได้เช่นเดียวกัน

คราบหนักฝังลึก คราบหนักเช่น กาแฟ ช็อกโกแลต ไวน์ หรือแม้แต่คราบเลือด อันดับแรกควรรีบซับออกโดยด่วน โดยห้ามเช็ดหรือถูให้คราบกระจายตัว จากนั้นนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:2 ฉีดหรือพรมลงบนคราบและค่อย ๆ ซับออกอีกครั้ง ก็จะช่วยให้คราบเริ่มจางลงได้ แต่อาจจะต้องทำโดยทันทีไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะไม่งั้นอาจจะกำจัดออกได้ยาก

หากเลือกที่จะปูพรมแต่งบ้านแล้วก็ควรดูแลพรมให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และน่าใช้งานที่สุด ซึ่งนอกจากการดูดฝุ่นและดูแลไม่ให้มีกลิ่นอับแล้ว ถ้ามีคราบสกปรกเกิดขึ้นควรรีบทำความสะอาดในทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะทำให้ทำความสะอาดได้ยากและเป็นคราบฝังแน่นได้ เคล็ดลับที่นำมาฝากในครั้งนี้ก็ไม่ยุ่งยาก

ต้องซักพรมบ่อยเเค่ไหน

บางบ้านใช้พรมในช่วงหน้าหนาวเพราะช่วยให้บ้านอุ่น แต่หลายบ้านก็ใช้พรมเพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่บ้าน การดูเเลรักษาพรมที่ถูกต้องคือ ควรดูดฝุ่นสัปดาห์ละครั้ง เเละกำจัดรอยเปื้อนด้วยมือ โดยใช้น้ำสบู่ที่มีค่าความเป็นกรดด่างปานกลางด้วยวิธีที่ได้กล่าวไปก่อนหน้า

วิธีเก็บพรมที่ถูกต้อง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

การเก็บรักษาพรมอย่างถูกต้องคือสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยป้องกันการหมักหมมของฝุ่นเเละไร เเละเพื่อไม่ให้พรมเสียหายหรือเสียทรงในช่วงที่เราไม่ได้ใช้ วิธีเก็บพรมที่ได้ผลดีที่สุดคือ ใช้ผ้าปูที่นอนเก่า โดยปูผ้าปูที่นอนลงบนพื้น เเล้วจึงปูพรมทับด้านบน ผ้าปูที่นอนที่ใช้ควรยาวกว่าความยาวของพรม ม้วนพรมเเละผ้าปูที่นอนพร้อมกัน หลังจากนั้นจึงผูกหัวเเละท้ายของผ้าปูที่นอนด้วยเชือกเพื่อห่อพรมให้เเน่นหนา โดยผูกให้มีรูปร่างเหมือนลูกอม ต่อมานำพรมที่ม้วนเเล้วไปใส่ในถุงใบใหญ่ หรือคลุมด้วยพลาสติก เพื่อการป้องกันที่เเน่นหนา เเละยังช่วยป้องกันฝุ่นเกาะ หรือของเหลวหกใส่พรมอีกด้วยเก็บพรมในบริเวณปราศจากความชื้น ควรวางพรมที่ชั้นบนของตู้เสื้อผ้า โดยวางในเเนวราบ เพื่อใม่ให้พรมเสียทรงเพราะน้ำหนักที่กดทับ ส่วนการทำความสะอาดพรมอย่างถูกวิธีไม่เพียงช่วยรักษาเนื้อผ้าเท่านั้น เเต่ยังยืดอายุการใช้งานให้นานที่สุดอีกด้วย

ขจัดคราบบนพรมปูพื้นอย่างไรให้หมดไป จะทำยังไงดีเมื่อมีคราบติดพรมปูพื้น

เมื่อทราบอย่างนี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบติดพรมปูพื้นจนเกินไป เพราะเราสามารถขจัดคราบบนพรมออกไปได้ด้วยตัวเอง แต่อย่าลืมว่ายิ่งเจอคราบบนพรมเร็วเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น เพราะถ้าเจอเร็วการทำความสะอาดและขจัดคราบบนพรมปูพื้นห้องก็จะทำได้ง่ายขึ้น และยังเป็นการถนอมพื้นผิวพรมปูพื้นด้วย เพื่อที่จะยืดอายุการใช้งานพรมแต่งบ้านให้นานขึ้นด้วย