เลือกสีพรมปูพื้นห้องรับแขก เสริมหลักฮวงจุ้ยให้บ้านสุดรัก

หากจะเลือกสีพรมปูพื้นให้ห้องรับแขก นอกจากจะใช้รสนิยม ความชอบ สไตล์การแต่งบ้านมาเลือกพรมปูพื้นห้องแล้ว การใช้ศาสตร์ฮวงจุ้ยอ้างอิงในการพิจารณาเลือกสีพรมแต่งบ้านนั้น ก็ดูจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจเลือกสีพรมง่ายขึ้น อันที่จริงแล้วพรมปูพื้นก็คืออุปกรณ์สำหรับแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่สร้างสีสันและความน่าสนใจให้กับบ้าน ในขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยและความโชคดีให้กับบ้านของเราด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเลือกพรมตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยจึงนับว่าสำคัญและช่วยให้บ้านของเรานั้นสวยและมีสไตล์ยิ่งขึ้นด้วย

เลือกสีพรมปูพื้นห้องรับแขก เสริมหลักฮวงจุ้ยให้บ้านสุดรัก

เลือกพรมปูพื้นต้องดูตำแหน่งที่ตั้งของห้องรับแขก

ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมิเนียม ห้องรับแขกควรจัดไว้บริเวณส่วนหน้า เพื่อให้แขกสามารถเข้ามาใช้งานได้อย่างสะดวก ควรมีอากาศถ่ายเทได้ดี โปร่งโล่ง มีแสงสว่างพอเหมาะ ไม่อับทึบ เพื่อให้ผู้มาเยือนรู้สึกผ่อนคลาย อบอุ่น และรู้สึกว่าเจ้าบ้านยินดีต้อนรับ แต่ต้องระวังอย่าให้แสงแดดเข้ามามากเกินไป เพราะจะทำให้ร้อนอบอ้าวและไม่น่าอยู่ ควรใช้ประตูและหน้าต่างใสหรือค่อนข้างใส เพื่อสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกได้ง่าย อีกทั้งวิวทิวทัศน์นั้นควรมีทัศนียภาพที่สบายตา เช่น เป็นบ่อเลี้ยงปลาสวยงาม น้ำพุ สระว่ายน้ำ เพราะทำให้รู้สึกผ่อนคลายไม่อึดอัด เมื่อได้มุมห้องรับแขกที่เหมาะสม ก็สามารถเลือกพรมที่เข้ากันกับพื้นที่ของห้องรับแขกได้อย่างลงตัว

เทคนิคการเลือกสีพรมปูพื้นตามหลักธาตุต่าง ๆ

การจัดฮวงจุ้ยห้องรับแขก เราจะต้องเริ่มจากการวัดองศาด้วย เข็มทิศฮวงจุ้ย เพื่อนำองศาที่วัดได้ไปคำนวณด้วยศาสตร์ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ถึงจะสามารถกำหนดได้ว่าห้องรับแขกของเราต้องการธาตุชนิดใด เพื่อนำมาจัดฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นให้เกิดความสมดุลของธาตุ ก่อนที่จะส่งพลังงานฮวงจุ้ยที่มีประสิทธิภาพ ไปยังห้องต่าง ๆ ซึ่งการใช้ของแต่งบ้านเช่น โซฟา พรมปูพื้น ก็เป็นตัวเสริมให้ธาตุนั้นแข็งแกร่งด้วยหากเลือกใช้สีที่ถูกหลักโดยสามารถแบ่งโทนของห้องรับแขกได้เป็นทั้งหมด 5 ธาตุ คือ

ห้องรับแขกธาตุไฟ คือ ห้องรับแขกที่ตกแต่งด้วยโทนสีของฝาผนังหรือของตกแต่ง เช่น โซฟา เก้าอี้ ผ้าม่าน พรมปูพื้นห้อง ที่อยู่ในโทนสีแดง สีชมพูหรือสีส้มมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของห้องรับแขก

ฮวงจุ้ยห้องรับแขกธาตุดิน คือ ห้องรับแขก ที่ตกแต่งด้วยโทนสีของฝาผนังหรือของตกแต่ง เช่น โซฟา เก้าอี้ ผ้าม่าน พรมแต่งบ้าน ที่อยู่ในโทนสีเหลืองหรือสีน้ำตาลมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของ ห้องรับแขก

ห้องรับแขกธาตุทอง คือ ห้องรับแขกที่ตกแต่งด้วยโทนสีของฝาผนังหรือของตกแต่ง เช่น โซฟา เก้าอี้ ผ้าม่าน พรม ที่อยู่ในโทนสีขาว สีเงิน หรือสีทอง มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของห้องรับแขก

ห้องรับแขกธาตุน้ำ คือ ห้องรับแขกที่ตกแต่งด้วยโทนสีของฝาผนังหรือของตกแต่ง เช่น โซฟา เก้าอี้ ผ้าม่าน พรมห้องรับแขก ที่อยู่ในโทนสีฟ้า สีน้ำเงิน หรือสีดำมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของห้องรับแขก

ห้องรับแขกธาตุไม้ คือ ห้องรับแขกที่ตกแต่งด้วยโทนสีของฝาผนังหรือของตกแต่ง เช่น โซฟา เก้าอี้ ผ้าม่าน พรมแต่งบ้านที่อยู่ในโทนสีเขียวมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของห้องรับแขก

เลือกสีพรมมปูพื้นห้องตามทิศทางของรับแขก

เลือกสีของพรมปูพื้นห้องรับแขก ห้องรับแขกของแต่ละบ้านอาจจะหันไปคนละทิศทางแตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกสีพรมปูพื้นห้องก็มีส่วนในการปรับฮวงจุ้ยได้อีกด้วย

ห้องรับแขกที่หันไปทางทิศเหนือ ทิศเหนือเป็นธาตุน้ำ ควรเลือกใช้พรมสีโทนเย็น น้ำตาลอ่อน เป็นหลัก หรืออาจจะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ไม่ควรใช้สีโทนร้อน

ห้องรับแขกที่หันหน้าไปทางทิศใต้ ทิศใต้เป็นธาตุไฟ ควรเลือกใช้พรมโทนสีขาวเป็นหลัก ทำให้เกิดความรู้สึกเย็น ทั้งนี้สีขาวยังเป็นสัญลักษณ์ของทองอีกด้วย

ห้องรับแขกหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ทิศตะวันออกนั้นเป็นธาตุไม้ ควรเลือกใช้พรมแต่งบ้านโทนสีเหลืองเป็นหลัก จะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีเหลืองอ่อนก็ได้ ขึ้นกับความชอบ

ห้องรับแขกหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ทิศตะวันตกนั้นเป็นธาตุทอง ควรเลือกใช้พรมห้องรับแขกโทนสีเขียว ขาว ครีม ทองเป็นหลัก จะทำให้เกิดความรู้สึกอ่อนโยน ผ่อนคลาย สบายตา

ห้องรับแขกหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ทิศตะวันออกนั้นเป็นธาตุไม้ ควรเลือกใช้พรมโทนสีเหลืองเป็นหลัก จะเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีเหลืองอ่อนก็ได้

เลือกสีพรมปูพื้นห้องรับแขก เสริมหลักฮวงจุ้ยให้บ้านสุดรัก

การเลือกสีพรมปูพื้นให้หมาะสมกับหลักฮวงจุ้ยนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะพรมปูพื้นห้องที่เป็นของแต่งบ้านนี้ก็มีความหมายตามหลักการจัดบ้านไม่แพ้ของแต่งบ้านชนิดอื่น ซึ่งในปัจจุบันพรมก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นหากตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกพรมปูพื้นสีอะไรมาใช้เป็นพรมห้องรับแขกดี ก็ใช้หลักฮวงจุ้ยมาช่วยก็คงจะเลือกได้ง่ายขึ้น