เลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับห้องรับประทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหารถือเป็นอีกห้องหนึ่งที่สำคัญเพราะเป็นห้องที่สมาชิกในครอบครัวใช้เวลาร่วมกันในการรับประทานอาหาร ดังนั้นการตกแต่งห้องนี้จึงมีความพิถีพิถันไม่แพ้ห้องอื่น ๆ ในบ้าน ซึ่งก็มีของแต่งบ้านให้เลือกใช้มากมาย และพรมปูพื้นก็เป็นหนึ่งในไอเท็มที่คนรักบ้านนิยมใช้เพื่อนำมาแต่งบ้านกัน ดังนั้นพรมแต่งบ้านที่นำมาใช้กับห้องรับประทานอาหารนี้ก็จะต้องเลือกให้เหมาะสมและไปกันได้กับโต๊ะรับประทานอาหาร ไม่โดดเกินไปหรือกลืนจนเกินไป เพราะฉะนั้นพรมสำหรับห้องอาหารก็ควรเป็นพรมที่สวยงาม กระตุ้นให้อยากอาหาร แต่ไม่ควรเป็นพรมปูพื้นห้องที่มีขนสัตว์หรือพรมขนนุ่ม ควรเป็นพรมขนสั้นหรือพรมวินเทจดูจะเหมาะสมกว่า อย่างไรก็ตามการเลือกพรมปูพื้นในห้องนี้ก็ถือว่าสนุกและสามารถใส่ลูกเล่นได้อย่างเต็มที่ เพราะเป็นห้องที่แชร์ความอบอุ่นของสมาชิกในครอบครัว การเลือกพรมปูพื้นห้องนี้จึงไม่ต้องเป็นทางการและจริงจังเท่ากับพรมห้องรับแขก

เลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับห้องรับประทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหารจำเป็นต้องมีพรมปูพื้นหรือไม่

ห้องรับประทานอาหาร แน่นอนว่าอาจจะต้องมีเลอะเทอะเปรอะเปื้อนกันบ้างแหละ ดังนั้นการเลือกพรมปูพื้นมาตกแต่งบริเวณห้องรับประทานอาหารนั้น ควรเลือกพรมปูพื้นแบบขนสั้น หรือพรมแบบผิวเรียบ ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายมากกว่า ลักษณะและรูปทรงของพรมปูพื้น อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของโต๊ะกินข้าว และเก้าอี้ ว่ามีความกว้างขนาดไหน โต๊ะเป็นรูปทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยม หรือทรงสี่เลี่ยมผืนผ้า ให้เลือกพรมปูพื้นตามรูปทรงของโต๊ะกินข้าวเลยจะเหมาะมากที่สุด

เลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับโต๊ะรับประทานอาหาร

ขนาดของพรมที่เหมาะสมสำหรับใช้บริเวณพื้นที่ทานอาหารนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดที่นั่งของโต๊ะอาหารและรูปทรงของโต๊ะอาหาร ถ้าเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็ควรใช้พรมที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า และเช่นเดียวกันหากเป็นโต๊ะกลมก็สามารถใช้พรมวงกลม สำหรับขนาดของพรมที่เหมาะสมนั้นเมื่อจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ลงไปบนพรมแล้ว ชายขอบพรมจะอยู่พอดีกับขาเก้าอี้หรือเกินมาเพียงเล็กน้อย หรือจะเลือกใช้ขนาดของพรมตามตัวอย่างในรูปในการพิจารณาเบื้องต้นก็ได้

สำหรับห้องอาหารหรือโซนทานอาหาร การเลือกขนาดพรมก็จะพิเศษกว่าบริเวณหรือห้องอื่น ๆ ตรงที่จะต้องเอาไซส์โต๊ะอาหาร + ความยาวของเก้าอี้เข้าไปด้วย เพราะตลอดเวลาที่เรานั่งทานอาหาร ก็อาจจะมีการเลื่อนเก้าอี้ลุกออกจากที่นั่งไปโน่นนี่ได้ตลอดเวลา ซึ่งการปูพรมที่ดูดีนั้น ก็ควรจะใช้แล้วเฟอร์นิเจอร์ตั้งอยู่บนพรม หรือมีบางส่วนอยู่บนพรมบ้างและควรเป็นส่วนใหญ่ของเฟอร์นิเจอร์ ที่อยู่บนพรม ตัวอย่างเช่น ถ้าโต๊ะทานอาหาร ขนาด (ซม.) 42”x72” ถ้าบวกความยาวของเก้าอี้เข้าไปอีก 48” ก็จะได้เป็นขนาดรวม 90”x120” พรมก็จะต้องเป็นพรมขนาด (นิ้ว) 7’6x10’ เป็นต้น

การเลือกพรมปูพื้นห้องอาหาร มีวิธีการดังต่อไปนี้

เลือกชนิดของพรม เราต้องทำความรู้จักก่อนว่าชนิดของพรมนั้นมีอะไรบ้าง เช่น พรมดักฝุ่น พรมเปอร์เซียร์ พรมขนตัด เป็นต้น เพื่อที่จะได้เลือกมาใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น การใช้งานในห้องอาหารก็ควรใช้พรมที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค

พรมปูพื้นห้องอาหารนั้นควรจะเลือกพรมที่เป็นขนตัด เพราะห้องนี้เป็นห้องที่เราต้องใช้งานบ่อย มีการเดินไปมา มีการเสียดสีของโต๊ะ เก้าอี้ การปูพรมห้องอาหารด้วยพรมขนตัดจึงเหมาะสมที่สุด เพราะมีเส้นใยที่หนาและสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

ศึกษาการทำความสะอาดเบื้องต้นว่าเป็นอย่างไร เพราะการปูพรมในห้องอาหารนั้น แน่นอนว่าจะต้องมีเศษอาหารหล่นอยู่ตามพรมอย่างแน่นอน เรื่องการทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ นอกจากการดูดฝุ่นแล้วอาจจะมีการใช้น้ำยาทำความสะอาดร่วมด้วย

การเลือกสีและลวดลาย ควรเป็นสีเรียบไม่เด่นเกิน เพราะว่าอาหารต่าง ๆ มีสีสันสวยงามน่ารับประทานอยู่แล้ว ดังนั้นสีสันของพรมไม่ควรดูฉูดฉาดและมีลวดลายมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ไม่สบายตาเมื่อเรากำลังรับประทานอาหารได้

การเลือกพื้นที่ยึดพรม เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ไม่แพ้กัน เพราะการเลือกพรมมาปูที่ห้องอาหารนั้นควรเลือกพื้นพรมที่เป็นยาง และสามารถยกออกมาได้ ในกรณีที่มีการซักล้างทำความสะอาดจะง่ายกว่าการติดยึดกาวแบบถาวร

เลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับห้องรับประทานอาหาร

ในการเลือกพรมปูพื้นนั้น สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกพรมให้กับห้องรับประทานอาหารพรมต้องครอบคลุมพื้นที่ของโต๊ะกาแฟหรือโต๊ะรับประทานอาหารทั้งหมด ก่อนที่จะเลือกซื้อควรต้องทราบขนาดของโต๊ะทานข้าวและบริเวณที่จะนำพรมปูพื้นไปใช้ และต้องแน่ใจว่าสามารถรองรับเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดได้ ถ้าพรมขนาดใหญ่ไม่พอดีกับงบประมาณ อาจแก้ไขปัญหาด้วยการเปลี่ยนเป็นซื้อพรมแต่งบ้านขนาดเล็กสองผืนวางทั้งสองข้างของเตียง จะช่วยให้ประหยัดกว่าที่จะซื้อผืนใหญ่ผืนเดียว ถ้าจับคู่พรมปูพื้นห้องให้ตรงกับรูปทรงของห้อง ถ้าห้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมก็ควรจะเลือกใช้คู่กับพรมสี่เหลี่ยมผืนผ้า และที่สำคัญคือควรเลือกให้สอดคล้องกับสไตล์การแต่งบ้านด้วย