เลือกพรมปูพื้นห้องนั่งเล่นอย่างไรให้โดนใจ

ห้องนั่งเล่น หรือบางบ้านก็ใช้เป็นห้องเดียวกับห้องรับแขกนั้น พูดได้ว่าเป็นห้องสำคัญและเป็นหน้าเป็นตาของบ้านเลยทีเดียว ฉะนั้นเวลาตกแต่งบ้านก็ต้องเลือกใช้ของแต่งบ้านที่มีสไตล์และโดดเด่น ซึ่งพรมปูพื้นก็ถือว่าตอบโจทย์นี้ได้ดี โดยในห้องนี้อาจจะเลือกใช้พรมแต่งบ้านที่มีความโดดเด่นสวยงาม ลวดลายบนพรมสะดุดตา เหมาะมากที่จะนำมาเป็นพรมปูพื้นห้องที่มีสไตล์บอกรสนิยมสุดชิคไม่ซ้ำใคร แต่ในการเลือกพรมปูพื้นมาใช้เป็นพรมห้องนั่งเล่นนั้นก็มีแนวทางเลือกให้ได้พรมแต่งบ้านที่ทั้งเหมาะและสวย เรามาดูกันว่าควรเลือกที่อะไรบ้าง

เลือกพรมปูพื้นห้องนั่งเล่นอย่างไรให้โดนใจ

เลือกพรมห้องนั่งเล่นต้องดูรูปแบบห้อง

เราต้องร่างคอนเซปต์ของห้องรับแขกให้เรียบร้อยเพื่อกำหนดภาพใหญ่ของห้องให้ได้อารมณ์ของห้อง สไตล์ของห้อง สีห้อง การตกแต่งอื่น ๆ เพราะจะทำให้คุณสามารถเลือกขนาด การจัดวาง และสีของพรมปูพื้นให้เหมาะสม ซึ่งการพิจารณาระบุลาย สี เช่น ห้องรับแขกธีมสีขาว คุณอาจจะเลือกซื้อพรมที่มีสีขาว เพื่อให้กลมกลืนกันทั้งห้อง หรือลองเล่นสีตัดกันด้วยการใช้พรมสีอื่น จะได้ทำให้ห้องรับแขกของคุณมีจุดเด่นมากขึ้น แต่ถ้าหากห้องของคุณเป็นสีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สีขาว เช่น สีฟ้า คุณอาจจะเลือกซื้อพรมสีฟ้าในคนละเฉดกัน มาเพิ่มความมีมิติให้กับห้องรับแขกก็ได้ รวมถึงการเลือกขนาดของพรมว่าจะมีขนาดเท่าไหร่

สีของพรมปูพื้นห้องก็สำคัญ

เมื่อเราจัดวางรูปแบบของห้องได้เป็นที่เรียบร้อย เราก็จะสามารถกำหนดสีของพรมที่ต้องการได้ โดยยกตัวอย่างสีของพรม สามารถปรับเปลี่ยนอารมณ์ และบรรยากาศโดยรวมในห้องรับแขกในบ้านของคุณด้วย ซึ่งถ้าหากคุณอยากให้ห้องรับแขกของคุณกว้างและสว่างมากขึ้น คุณก็ควรเลือกใช้พรมโทนสีสว่างเข้าไว้ อย่างเช่น สีขาว ครีม พรมสีขาว พรมสีครีม หรือจะเลือกพรมโทนสีสด ๆ เช่น พรมสีเหลือง หรือพรมสีฟ้าก็ได้ เพราะสีเหล่านี้จะช่วยลวงตาให้ห้องรับแขกของคุณดูกว้างและสดใสมีชีวิตชีวาขึ้น หรือ พรมปูพื้นสีเทา ก็เพิ่มความอบอุ่น นิ่งสงบ ให้กับห้องนั้นได้เช่นกัน

เลือกพรมให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมของห้อง

พิจารณาแบบสภาพของห้องรับแขกของท่านเป็นแบบเปิดกระจกโล่งตลอดเวลา ซึ่งทำให้มีฝุ่นค่อนข้างมาก การเลือกพรมแบบสีเข้มก็เหมาะสมกับห้องลักษณะนี้ แต่หากท่านทำการดูดฝุ่นหรือทำความสะอาะพรม ทุกวันอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกพรมสีเข้มแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามกันหากห้องเป็นแบบระบบค่อนข้างปิดเป็นส่วนมาก (เปิดแอร์ตลอดวัน) ก็ไม่มีข้อจำกัดในการเลือกสีของพรมเท่าใดนัก สามารถเลือกให้เหมาะกับโทนของห้องได้

ลักษณะของพรมก็เป็นเรื่องสำคัญ

สิ่งที่ควรดูก่อนเลือกซื้อพรมก็คือ ลักษณะของเส้นพรมว่ามีความหนามากน้อยเพียงใด โดยพรมที่ดีนั้นควรมีเส้นไหมอย่างน้อย 3-4 เส้นไหม ต่อ 1 เส้นพรม และดูจากความหนาแน่นในการทอเส้นพรม ซึ่งดูได้จากความห่างของเส้นพรม ถ้าแทบไม่มีช่องว่างเลยถือว่าเป็นพรมที่มีคุณภาพสูง ที่สำคัญก็อย่าลืมดูน้ำหนักพรมด้วย ปกติแล้วที่หน้าร้านก็จะบอกน้ำหนักรวม กับ น้ำหนักสุทธิ ก็ให้คุณดูที่น้ำหนักสุทธิเป็นหลัก ถ้าพรมผืนนั้นมีน้ำหนักสุทธิสูง ก็แสดงว่ามีคุณภาพสูงด้วย

ทุกวันนี้พรมนั้นถูกผลิตขึ้นจากวัสดุที่หลากหลายให้เราได้เลือกซื้อ เช่น พรมขนสัตว์ พรมที่ทอจากฝ้าย พรมใยสังเคราะห์ พรมไนล่อน หรือพรมอะคริลิค ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความชอบในผิวสัมผัสและความสวยงามของพรมที่ผลิตจากวัสดุแต่ละชนิด แต่อีกสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงก็คือ ลักษณะของพรม โดยแบ่งออกได้ดังนี้

พรมขนห่วง ลักษณะปลายของเส้นพรมจะยึดติดกับผืนผ้าไว้ทั้งสองข้าง ซึ่งพรมชนิดนี้ก็จะมีความหนาแน่นของเส้นใยมากกว่า ทำให้แข็งแรง คงทน และใช้ได้นาน

พรมขนตัด ปลายด้านบนของเส้นพรมจะถูกตัดออกจากกัน ซึ่งถึงแม้พรมชนิดนี้จะไม่ทนทานเท่าพรมขนห่วง แต่สัมผัสของพรมก็นุ่มสบายเท้ากว่าพรมขนห่วงมาก

รูปแบบการจัดวางพรมปูพื้น

การจัดรูปแบบพรมนี้จะมีความสัมพันธ์กับขนาดของพรม และ โซฟาที่ห้องรับแขกของเรา เพราะขนาดและแบบของโซฟามีส่วนสำคัญให้เราพิจารณาการวางพรม และ โซฟาได้หลายแบบ

ราคาพรมต้องเหมาะสม

ราคาพรมส่วนใหญ่ที่ติดไว้จะเป็นราคาดิบ ฉะนั้นคุณควรถามให้แน่ใจด้วยว่านอกจากราคาพรมแล้วยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกหรือไม่ อย่างเช่น ค่าจัดส่ง ค่าติดตั้ง ค่าอุปกรณ์ติดตั้ง หรือค่าเคลื่อนย้ายสิ่งของก่อนติดตั้ง เพราะควรทำความเข้าใจและสอบถามราคารวมให้แน่ใจก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้คุณควรพิจารณาจากระยะเวลาและเงื่อนไขของการรับประกันสินค้าด้วย

เลือกพรมปูพื้นห้องนั่งเล่นอย่างไรให้โดนใจ

การเลือกพรมปูพื้นสำหรับห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกก็มีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณาประกอบการตัดสินใจ พรมห้องนั่งเล่นส่วนใหญ่จะมีลักษณะสวยเด่นสะดุดตา เพราะเราอยากให้พรมเป็นส่วนหนึ่งให้ห้องเด่นนั่นเอง อย่างไรก็ตามพรมปูพื้นที่ใช้เป็นพรมแต่งบ้านในห้องนี้ก็มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ขึ้นอยู่กับการดีไซน์ของเจ้าของบ้านเป็นสำคัญ