เทคนิคการเลือกสีพรมปูพื้นให้ชิค เสริมความเด่นให้บ้านสวย

นอกจากดีไซน์ ลวดลาย และวัสดุของพรมปูพื้นที่เราต้องใส่ใจเทียบรายละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อแล้ว สีของพรมก็ก่อความหนักใจให้เจ้าของบ้านเหมือนกันว่าจะซื้อพรมแต่งบ้านสีไหน โทนไหน ธีมไหนดี อันที่จริงแล้วอยากแนะนำว่าชอบสีไหนก็ซื้อสีนั้น แต่การเลือกสีพรมปูพื้นห้องนั้นมันก็ควรไปในทิศทางเดียวกับเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายในด้วย บทความนี้จะมาช่วยให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกสีพรม หรือถ้าใครยังไม่มีไอเดียสีพรมในใจ บทความนี้น่าจะช่วยได้ เรามาดูเทคนิคการเลือกสีพรมปูพื้นให้ชิค เสริมความเด่นให้บ้านสวยกัน

เทคนิคการเลือกสีพรมปูพื้นให้ชิค เสริมความเด่นให้บ้านสวย

การเลือกโทนสีพรมปูพื้นให้เหมาะสม

การเลือกโทนสีของพรมปูพื้นเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ เพราะห้องแต่ละห้องก็มีการตกแต่งที่แตกต่างกัน การเลือกสีของพรมปูพื้นให้เหมาะสม จะช่วยเสริมให้บ้านของเราสวยและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

พรมปูพื้นห้องโทนสีอ่อนหากห้องของคุณไม่กว้างขวางมากนัก แนะนำให้เลือกพรมปูพื้นเน้นโทนสีอ่อนๆ ที่จะช่วยทำให้ห้องแลดูกว้างมากขึ้น ดูสว่างและสบายตา ผ่อนคลาย แต่พรมปูพื้นโทนสีอ่อน จะไม่เหมาะกับห้องที่ต้องเจอฝุ่น หรือคราบสกปรกมาก ๆ เพราะจะเห็นชัดเจนมาก

พรมปูพื้นห้องโทนสีปานกลาง สีกลาง เป็นสีที่เหมาะสำหรับตกแต่งแทบจะทุกห้อง มีความกลมกลืนเข้ากันดีกับเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ภายในห้องอีกด้วย ดูไม่โดดเด่นสะดุดตามากจนเกินไป

พรมปูพื้นห้องโทนสีเข้ม พรมปูพื้นโทนสีเข้ม อาจจะทำให้ห้องแลดูมืดๆ แต่จะเพิ่มความหรูหราให้กับการตกแต่งห้องให้ดูเป็นทางการ ดูโมเดิร์น และยังไม่ค่อยเห็นรอยคราบสกปรกที่อาจเกิดขึ้นได้ แอบซ่อนได้เนียนตาเลยทีเดียว

เลือกสีพรมปูพื้นอย่างไรเมื่อผนังห้องสีขาว

เชื่อว่าหลายคนที่มีที่อยู่อาศัยซึ่งเลือกทาสีผนังเป็นสีขาว คงมีปัญหาไม่น้อยกับการตัดสินใจเลือกโทนสี พรมปูพื้น จะเลือกโทนสีพรมปูพื้นอย่างไรดี ถึงจะตอบโจทย์ ความงดงามและคุณประโยชน์ ที่คุ้มค่ากับเงินซึ่งเสียไปที่สุด

หลายคนชื่นชอบทาสีกำแพงบ้านให้เป็นธีมสีขาว เนื่องจากดูสะอาดและไม่กดดัน ถึงกระนั้นสิ่งสำคัญในการเลือก พรมปูพื้นสนนราคาถูกต้องใคร่ครวญเสียก่อนว่าห้องเหล่านั้นเป็นพื้นที่อะไร เลือกใช้งานอย่างไร หากเป็นห้องนอนพักผ่อนส่วนตัวคุณก็คงต้องการได้ธีมสีพรมปูพื้นซึ่งหย่อนอารมณ์ หรือว่าสามารถเลือกใช้โทนสีซึ่งตนเองชอบก็ได้ แต่ถ้าหากเป็นห้องสาธารณะ ห้องรับแขก ซึ่งมีระดับการใช้งานซึ่งค่อนข้างมาก สามารถเลือกโทนสีอบอุ่นเพิ่มเติมบรรยากาศสนุกสนานหรือเลือกโทนสีแก่เพื่อซ่อนคราบต่าง ๆ ได้ดี

ทั้งนี้เนื่องจากการแต่งห้องสำหรับให้มีความลงตัวอีกทั้งเด่น ควรยึดหลัก 60-30-10 โดยผนังสีขาวล้วนนั้น นับว่าเป็นธีมสีส่วนมาก 60% ของพื้นที่ ให้คุณยึดเป็นโทนสีส่วนใหญ่ หลังจากนั้นตัดสินใจเลือกเครื่องเรือนธีมสีรองที่สอดคล้องหรือตัดกับสีผนังภายในอีก 30% รวมทั้งเลือกโทนสีไฮไลท์ โทนสีที่ก่อให้เกิดความเด่น จุดสนใจอีก 10% เช่น โคมไฟ หรือว่า พรมปูพื้น เพียงนี้ท่านก็จะสามารถควบคุมโทนสีด้านในห้องได้อย่างมีเอกภาพ

เลือกพรมปูพื้นธีมสีอะไรดี

ในการเสริมแต่งห้องนั้น เฉดสีหรือโทนสีของห้องส่งผลต่ออารมณ์ของคุณได้ ดังนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งซึ่งสี พรมปูพื้น จะต้องจัดคู่กับพื้นที่ในในปัจจุบัน พรมปูพื้นธีมสีแก่จัดหรือโทนสีอ่อนก็มีผลกับความรู้สึกหรือความสว่างของพื้นที่ไม่เหมือนกัน พรมปูพื้นโทนสีเข้ม เช่นว่า โทนสีดำสนิท น้ำตาล หรือว่าธีมสีชาโคล ส่งผลให้พื้นที่ดูหดตัวยิ่งกว่าธีมสีธรรมดา อย่างไรก็ตามพรมปูพื้นธีมสีดำสนิทก็มิได้เป็นการเลือกที่แย่เกินไป หากว่าหยิบมาตกแต่งให้ดีก็สวยได้ นอกจากนี้พรมปูพื้นสีดำยังเก็บความร้อนได้ดี เหมาะกับพื้นที่ซึ่งมีสภาพอากาศหนาวเย็นยาวนาน

ในทางตรงกันข้ามพรมสีสว่าง ช่วยช่วยให้พื้นที่แคบ ๆ ดูใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะช่องทางเดินมืดสลัว ถ้าเลือกใช้พรมโทนสีอ่อนๆ มีส่วนช่วยให้มองเห็นช่องทางเดินได้สะดวกยิ่งกว่า ถ้าท่านต้องการให้พื้นที่ดูสูงโปร่ง การตัดสินใจเลือก พรมปูพื้น สีBeigeก็เวิร์คอย่างมากมาย เหมาะสำหรับห้องนั่งเล่น

ทั้งนี้การยับยั้งป้องกันไม่ให้พื้นที่ดูจืดชืดเกินไป สามารถพิจารณาใช้พรมกับเครื่องเรือนโทนสีสดใส มีธีมสีเข้ม ตัดกันเล็กน้อย หรือตัดสินใจเลือกสิ่งของโทนขาวดำ หรือว่าพยายามเน้นพรมปูพื้นโทนสีเร่งเร้าอารมณ์ ตัวอย่างเช่น โทนสีแดง โทนสีส้ม ที่มอบความอุ่นสบายกับเนื้อที่ในห้อง หรือเลือกซื้อสีซึ่งให้อารมณ์เย็นๆ ให้ความหย่อนอารมณ์ เช่นว่า โทนสีเขียวหรือสีน้ำเงิน โทนสีที่เสริมอารมณ์แจ่มใส ตัวอย่างเช่น ธีมสีเหลือง หรือว่าโทนสีซึ่งให้อารมณ์ดูพรีเมียม อย่างมีระดับ ก็สมควรตัดสินใจเลือก พรมปูพื้นราคาถูก โทนสีม่วงมังคุด เป็นต้น ลองหยิบเอาเทคนิคเหล่านี้ไปเลือกใช้ประดับพื้นที่บ้านกันนะ

ส่วนหลักการสำหรับการเลือกสีของพรมนั้น พื้นไม้สีเข้มจะเข้ากันได้ดีกับพรมสีอ่อนและสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาลหรือสีแทน ส่วนการจับคู่พื้นไม้สีอ่อนกับพรมที่สีเข้มกว่าจะทำให้ห้องมีชีวิตชีวามากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกพรมที่มีลายได้อีกด้วย

เทคนิคการเลือกสีพรมปูพื้นให้ชิค เสริมความเด่นให้บ้านสวย

การเลือกสีพรมปูพื้นนั้นก็ต้องเลือกตามโทนสีการออกแบบดูจะดีที่สุด อย่างไรก็ตามบางคนอาจจะชอบพรมในแบบพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ก็อาจจะเลือกพรมแต่งบ้านตามสไตล์ที่เป็นคุณได้ เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อพรมปูพื้นก็ควรดูทิศทางการตกแต่งบ้านของเราก่อน