เทคนิคเลือกสีพรมปูพื้นที่ใช่ ให้เหมาะกับบ้านสุดรัก

เชื่อว่าหลายคนคงชอบที่จะแต่งบ้าน และพรมปูพื้นก็เป็นหนึ่งในไอเท็มยอดนิยมที่คนรักบ้านเลือกใช้เป็นพรมแต่งบ้านกัน ดังนั้นในท้องตลาดจึงมีพรมมากมายหลายแบบให้เลือกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นพรมวินเทจ พรมขนสัตว์ ฯลฯ ซึ่งก็มีหลากสีหลายดีไซน์ให้เลือกใช้ตามความชอบและรสนิยมของผู้แต่งบ้าน อย่างไรก็ตามการเลือกพรมปูพื้นนั้นนอกจากจะพิจารณาถึงวัตถุประสงค์การใช้งาน ลักษณะของห้องแล้วเลือกพรมตามฟังก์ชันที่เหมาะสมแล้ว สีของพรมปูพื้นก็มีความสำคัญที่จะต้องใช้เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาเลือกพรมแต่งบ้านเช่นกัน เพราะพรมที่มีเฉดสีเข้ากับห้องจะช่วยเติมเต็ม Mood & Tone ให้ห้องสวยและขับให้เฟอร์นิเจอร์หรือไอเท็มแต่งบ้านชิ้นอื่นของคุณดูโดดเด่น เช่น อาจเลือกพรมที่มีสีตัดกับห้องหรือมีลวดลายและสีสันสดใส เพื่อช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวามากขึ้น หรือพรมโทนสีอ่อนเพื่อช่วยทำให้บรรยากาศของห้องดูสว่างสบายตา เป็นต้น แต่ถ้าเราเลือกใช้โดยที่ไม่มีความรู้พื้นฐานแล้ว มันจะทำให้คุณค่าของงานดีไซน์ในบ้านถูกลดทอนลงไป ดังนั้นบทความนี้จะพามารู้จักเทคนิคการเลือกสีพรมปูพื้นให้ตรงใจและเหมาะกับดีไซน์ของบ้านกัน

เทคนิคเลือกสีพรมปูพื้นที่ใช่ ให้เหมาะกับบ้านสุดรัก

เลือกสีพรมปูพื้นโทนสีไหนดี

ในการเสริมแต่งห้องนั้น เฉดสีหรือโทนสีของห้องส่งผลต่ออารมณ์ของคุณได้ ดังนั้นสีของพรมปูพื้นควรต้องจัดคู่สีกับพื้นที่ในในปัจจุบัน พรมปูพื้นธีมสีแก่จัดหรือโทนสีอ่อนก็มีผลกับความรู้สึกหรือความสว่างของพื้นที่ไม่เหมือนกัน พรมปูพื้นห้องโทนสีเข้ม เช่น โทนสีดำสนิท น้ำตาล หรือว่าธีมสีชาโคล ส่งผลให้พื้นที่ดูหดตัวยิ่งกว่าธีมสีธรรมดา แต่พรมแต่งบ้านสีดำจะเก็บความร้อนได้ดี เหมาะกับพื้นที่ซึ่งมีสภาพอากาศหนาวเย็นยาวนาน

ในส่วนพรมสีสว่างนั้น จะช่วยให้พื้นที่แคบ ๆ ดูโอ่โถงกว้างใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะช่องทางเดินมืดสลัว ถ้าเลือกใช้พรมโทนสีอ่อน ๆ มีส่วนช่วยให้มองเห็นช่องทางเดินได้สะดวกยิ่งกว่าพรมปูพื้นห้องสีเข้ม ถ้าต้องการให้พื้นที่ดูสูงโปร่ง การตัดสินใจเลือกพรมปูพื้นสีเบจก็ค่อนข้างเหมาะสม โดยเฉพาะในห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงาน

ถ้าไม่อยากให้บ้านมีดีไซน์ที่เรียบจนเกินไป สามารถเลือกพิจารณาเลือกใช้พรมแต่งบ้านที่มีโทนสีสดใสได้ หรือจะนำพรมที่มีธีมสีเข้มเข้ามาตัดกันเล็กน้อย หรืออาจจะตัดสินใจเลือกสิ่งของโทนขาวดำ หรือว่าพยายามเน้น พรมปูพื้น กรุ๊ปโทนสีเร่งเร้าอารมณ์ ตัวอย่างเช่น โทนสีแดง โทนสีส้ม ที่มอบความอุ่นสบายกับเนื้อที่ในห้อง หรือเลือกซื้อสีซึ่งให้อารมณ์เย็น ๆ ให้ความหย่อนอารมณ์ เช่น โทนสีเขียวหรือสีน้ำเงิน โทนสีที่เสริมอารมณ์แจ่มใส เช่น ธีมสีเหลือง หรือว่าโทนสีซึ่งให้อารมณ์ดูพรีเมียมก็สามารถเลือกได้หลายแบบตามความชอบใจ

โทนสีพรมปูพื้นยอดฮิตที่แต่งบ้านยังไงก็ดูดี

โทนสีแรกที่นิยมกันคือโทนสีเทา นั่นเป็นเพราะสไตล์การแต่งบ้านหรือคอนโดในช่วงนี้จะเน้นมาในแนว Modern style ทำให้นิยมนำพรมสีเทาไปตกแต่งห้องกัน นอกจากจะสวยแล้วพรมปูพื้นโทนสีเทายังทำให้พรมดูแล้วไม่ดำเร็วเหมือนสีอื่น ๆ นั่นเอง มันจึงทำให้พรมแต่งบ้านโทนสีนี้ยังง่ายต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาดด้วย

พรมปูพื้นโทนสีที่หลายคนคิดถึงในใจต้องสีครีมแน่นอน สีครีมถือเป็นสีคลาสสิกที่ฮิตติดอันดับรองลงมาจากสีเทา เนื่องด้วยพื้นไม้ตามคอนโดหรือบ้านสมัยใหม่ จะเป็นลามิเนต และยิ่งถ้าพื้นห้องเป็นไม้แล้ว พรมปูพื้นห้องสีครีมก็ยิ่งจะดูเหมาะเจาะไปด้วยกันได้ดีทีเดียว

พรมปูพื้นห้องสีน้ำตาลที่หลายบ้านนิยมใช้กัน สำหรับสีน้ำตาลจัดว่าอยู่ในสีโทนกลาง คือเป็นสีที่แต่งได้เข้าเกือบกับบ้านทุกสไตล์ การใช้สีน้ำตาลทำให้เกิดการเบรกสี หรือการปรับสีที่เด่นที่สุดให้ห้องไม่ให้ดูเข้มเกินไป แล้วจะได้ห้องใหม่ที่บรรยากาศอบอุ่นน่าอยู่ขึ้น

พรมแต่งบ้านสีเขียวก็ช่วยให้ดูเก๋และสร้างบรรยากาศสบาย ๆ สีเขียวถือเป็นสีโทนธรรมชาติที่ไม่ว่ายุคสมัยไหนก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่รักการแต่งบ้านเสมอ เพราะทำให้บ้านดูเย็นตา ที่สำคัญหากบ้านไหนเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ในการแต่งบ้าน พรมสีเขียวนี้เหมาะสมและเข้ากันสุด ๆ

โทนสีสุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือพรมแต่งบ้านโทนสีทูโทน เป็นการเลือกใช้พรมผืนเดียวแต่มี 2 สี โดยส่วนใหญ่จะเป็นพรมที่มีลวดลายทั้งเป็นแบบลายเส้น และการพิมพ์ภาพ ถือเป็นพรมที่สร้างสีสันให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

เทคนิคเลือกสีพรมปูพื้นที่ใช่ ให้เหมาะกับบ้านสุดรัก

จะเห็นว่าการเลือกสีของพรมปูพื้นนั้นก็เป็นเรื่องพิถีพิถันที่ควรพิจารณาไม่แพ้การเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นเลย เพราะพรมแต่งบ้านจะช่วยทำให้บ้านดูโดดเด่น มีดีไซน์ที่สนุกและน่าสนใจมากขึ้น อีกทั้งพรมยังเป็นของแต่งบ้านที่มีความยืดหยุ่น สามารถเคลื่อนย้าย เปลี่ยนแปลง และบำรุงรักษาได้ด้วยตัวเอง ถ้าเลือกใช้สีพรมปูพื้นห้องที่เหมาะกับพื้นที่แล้ว บ้านก็จะมีบรรยากาศที่น่าอยู่มากขึ้น ถือเป็นการใช้พรมปูพื้นที่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่งทีเดียว