ทำความรู้จักพรมปูพื้นแบบทอมือ สวยเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

จะเห็นได้ว่าพรมปูพื้นในท้องตลาดที่เราเห็นกันจะมีพรมหลากหลายดีไซน์ หลากหลายรูปแบบที่ผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกัน ซึ่งในบ้านหลังหนึ่งที่มีหลายห้องหลายส่วนนั้น แน่นอนว่าจะต้องใช้พรมแต่งบ้านหลายผืน เพราะพรมแต่ละชนิดก็เหมาะสมกับห้องที่ต่างกัน อย่างไรก็ตามในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับพรมปูพื้นรูปแบบหนึ่งที่ถือเป็นไอเดียในการแต่งบ้านที่น่าสนใจมากทีเดียว นั่นคือพรมทอมือนั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วเรามาทำความรู้จักพรมปูพื้นแบบทอมือ สวยเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครกัน

พรมเป็นงานศิลปะและงานฝีมือที่มีมาเป็นหลายศตวรรษ แต่ละภูมิภาคและชนเผ่าต่างก็มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองซึ่งแสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนรุ่นเก่า การกำหนดประเภท รูปร่างหรือสีที่เหมาะสมสำหรับห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนของคุณสามารถเริ่มต้นได้โดยถามคำถามง่ายๆสองสามข้อ และพรมที่ทอด้วยมือทั้งหมดสามารถแบ่งเป็นหลายรูปเเบบซึ่งอาจจะสามารถช่วยคุณในการเลือกพรมที่เหมาะสมสำหรับบ้านของคุณ

ทำความรู้จักพรมปูพื้นแบบทอมือ สวยเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

พรมปูพื้นแบบทอด้วยมือเป็นอย่างไร

เป็นพรมปูพื้นที่ใช้แรงงานคนในการทอ ซึ่งจำเป็นต้องเลือกใช้ทั้งทักษะ ความชำนาญ รวมทั้งเวลาในการผลิตที่ค่อนข้างนาน กว่าที่จะกลายมาเป็นพรมปูพื้นทอมือที่มีความประณีต สำเร็จสักผืน แม้ว่าจะมีระดับราคาค่อนข้างแพง แต่กระนั้นก็เป็นที่นิยมสำหรับเลือกซื้อมาแต่งเติมที่พักอาศัย เนื่องจากมันคือพรมซึ่งมีคุณทางจิตใจ มีโทนสีที่ละเอียดงดงาม เสริมแต่งบ้านได้แทบทุกประเภท ทำความสะอาดได้ บำรุงดูแลไม่ยาก

พรมทอมือเป็นพรมที่ใช้ฝีมือคนในการทอให้เกิดเป็นผืนพรม ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการทอนาน และต้องใช้ความสามารถสูง พรมประเภทนี้แม้ใช้เวลานานในการผลิต และมีราคาแพง แต่ก็ได้รับความนิยมสูงมาก เพราะมีความละเอียดลวดลายประณีต สำหรับพรมประเภทนี้ ที่ฉลากจะระบุอักษร H หมายถึง พรมขนสัตว์ทอมือ และ SH หมายถึง พรมอะครีลิกทอมือ

ต้นกำเนิดของพรมและพรมทอมือ

ศิลปะการทอพรมนั้นมาจากผ้าของวัฒนธรรมในตะวันออกกลาง เอเชียและพื้นที่อื่น ๆ พรมโอเรียนทอลและพรมเปอร์เซียเป็นหนึ่งในพรมทอมือที่เป็นที่นิยมซื้อโดยเจ้าของบ้านและนักสะสมจากทั่วโลก พรมเปอร์เซียคือพรมที่ทำด้วยมือทั้งหมดที่มีต้นกำเนิดมาจากเปอร์เซีย (ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน) ในขณะส่วนที่เหลือจะเรียกว่าพรมตะวันออก โดยมีพรมให้เลือกสำหรับทุกรสนิยมเช่นเดียวกับทุกยุคสมัยในประวัติศาสตร์ของการทอพรมที่นำมาซึ่งรูปลักษณ์ใหม่ที่สดใหม่ ซึ่งเป็นงานงานศิลปะที่ยอดเยี่ยม พรมโมร็อกโกอยู่ในความต้องการและเป็นรายการโปรดของชาวยุโรปเช่น Savonneries Scandinavian Rya และ Aubusson ซึ่งเป็นพรมที่ไม่มีคำว่าล้าสมัย โบราณวัตถุของชาวเปอร์เซียยังคงเป็นที่สุดของที่สุด นักสะสมบางคนชอบพรมคอเคเซียนและรวมถึงพรมที่ทันสมัยในช่วงกลางศตวรรษของจีนยังคงเป็นที่นิยม ลวดลายมักถูกถักทอด้วยความทรงจำและไม่เหมือนใครของในแต่ละชนเผ่า

ประเภทของพรมทอมือ

พรมที่ผูกปม พรมทอมือที่ผูกปมมักจะทอตามแนวนอนหรือแนวตั้ง อย่างไรก็ตามชนเผ่าเร่ร่อนที่มีการอพยพย้ายถิ่นอย่างต่อเนื่องตลอดฤดูกาลใช้ผ้าทอตามแนวนอนเป็นขนาดเล็กที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตในการเดินทาง จากเทคนิคที่ได้รับรุ่นสู่รุ่น เส้นด้ายถูกห่อเเละผูกเป็นปมรอบ ๆ ด้าย ด้วยเส้นโค้ง ของแต่ละชิ้นส่วนแล้วตัดด้วยมือ และใช้มือถูกปมให้เเน่นอีกครั้ง จากการใส่ใจในรายละเอียดโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญเป็นสิ่งสำคัญตลอดกระบวนการและส่งผลให้พรมออกมาสวยงามมีมูลค่าสูงและสิ้นค้าที่ยั่งยืนอีกด้วย

พรมที่ทอเครื่องทอมือ: จากการทอด้วยเครื่องทอมือ (Tufting machine) พ่อค้าที่มีทักษะการยืดเส้นด้ายเเละการหนุนผ้านั้นจะเข้าใจการวาดลวดลายบนพรมด้วยการดึงเข็มทั้งเเบบตัดเเละเเบบวน ทั้งพรมกองที่ผสมกับน้ำยางจะทำให้เนื้อผ้าเเข็งเเรงเเละมีความมั่นคงเพิ่มขึ้น

พรมที่ทอด้วยกี่ทอมือ:ตั้งแต่พรมขนปุยที่ดูหรูหราไปจนถึงพรมผ้าฝ้ายอเนกประสงค์ รูปลักษณ์และพื้นผิวที่หลากหลายนั้นสามารถทำได้ด้วยการใช้ผ้าทอ สิ่งสำคัญคือการรวมกันของสีและความหนาของเส้นด้ายซึ่งทอมืออย่างประณีตเพื่อให้มีรูแบบดั้งเดิมหรือร่วมสมัย

การเลือกใช้พรมนั้นควรเลือกจากลักษณะการใช้งาน ว่าเราจะนำพรมนั้นไปวงไว้ตรงที่ไหนของบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก ตามทางเดิน เป็นต้น ซึ่งแต่ละบริเวณนั้นก็จะมีการใช้งานในลักษณะที่ไม่เท่ากัน หากว่าจะนำพรมไปวางไว้ในบริเวณที่ไม่มีการใช้งานมาก เช่นห้องนอน ก็สามารถเลือกพรมที่มีลักษณะสวยงามปกติ ไม่ต้องคุณภาพดีมากก็ได้ แต่หากนำไปไว้ในบริเวณที่มีการใช้งานหนัก เช่นทางเดิน ห้องรับแขก หรือบันได ก็ควรที่จะเลือกที่มีความหนาและคุณภาพดีขึ้นมาหน่อย เพื่อให้ทนทานต่อการใช้งานได้ดี และทางที่ดีก็ควรจะเลือกพรมให้ถูกกับประเภทการใช้งานที่สุด เพื่อความทนทานและการใช้งานที่ยาวนานที่สุด

พรมทอมือเป็นวิธีที่ง่ายในการการตกแต่งพื้นภายในบ้านของคุณเพื่อแปลงโฉมห้องและบ้านของคุณในทางที่คุณต้องการ เเต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของห้องและชุดรูปแบบของพรม รวมทั้งตัวเลือกอีกมากมายที่คุณต้องพิจารณาก่อนซื้อพรม ดังนั้นอย่าลืมจำเคล็ดลับข้างต้นก่อนที่จะซื้อพรมทอมือในครั้งต่อไป

ทำความรู้จักพรมปูพื้นแบบทอมือ สวยเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

พรมปูพื้นมีหลายชนิดให้เลือก เราจะพบพรมลวดลายสวย ๆ มากมาย เช่น พรมวินเทจที่จะมีสีสันลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ หรือถ้าใครตัดสินใจจะเลือกใช้พรมทอมือเป็นพรมแต่งบ้าน ก็ควรดูที่วัสดุที่ใช้และวิธีการทอด้วย เพราะพรมชนิดนี้มักมีราคาแพงมากกว่าพรมชนิดอื่น ๆ การเลือกพรมปูพื้นที่ทำด้วยการทอจึงต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ