แนวทางการเลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน

หนึ่งในความสำคัญของการตกแต่งบ้านนั่นก็คือ การเลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับห้องต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณ แน่นอนว่าทุกส่วนของบ้านคือเรื่องสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้พรมแต่งบ้าน พรมห้องนอน พรมห้องรับแขก ล้วนแล้วแต่ต้องเลือกใช้สีหรือสไตล์ที่เข้ากับตัวบ้าน สำหรับวันนี้พวกเราจะมาแนะนำไอเดียเกี่ยวกับพรมของห้องในสไตล์ต่าง ๆ เป็นแนวทางสำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียการเลือกพรมปูพื้นให้กับห้อง

 

เสริมความสวยงามให้กับห้องทำงานมากยิ่งขึ้นด้วยพรมปูพื้น

เสริมความสวยงามให้กับห้องทำงานมากยิ่งขึ้นด้วยพรมปูพื้น

สีที่เหมาะกับห้องทำงานก็คือสีโทนน้ำเงินนั่นเอง เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบและสุขุม จึงเหมาะกับการนำมาเป็นโทนสีหลักของห้อง นอกจากนี้ยังมีเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่ทำจากวัสดุไม้ เช่น ชั้นวางของ โต๊ะทำงาน ตู้ เป็นต้น เน้นให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบาย ๆ ไม่ตึงเครียดเกินไป แล้วสีเขียวจากต้นไม้ที่นำเข้ามาปลูกภายในห้องทำงานก็ช่วยลดความเหนื่อยล้าหรือความเครียดได้เช่นกัน เรียกว่า ธรรมชาติบำบัด สำหรับพรมที่เลือกเข้ามาวางในห้องทำงาน จะต้องเป็นพรมที่มีสีโทนเดียวกับโทนสีหลักของห้อง เพื่อให้ดูกลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งพรมนี้คือพรมวินเทจดีไซน์แบบสมัยใหม่สามารถเข้ากับการตกแต่งสไตล์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยไม่มีความคอนทราสต์กันแต่อย่างใด อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ แสงนั่นเอง ควรติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ เพราะแสงธรรมชาติเหมาะกับการอ่านหนังสือหรือทำงานมากที่สุด จะช่วยถนอมสายตาและลดการเกิดโรคที่เกี่ยวกับตาได้

 

เพิ่มลวดลายให้กับห้องครัวคลีน ๆ ด้วยพรมวินเทจ

เพิ่มลวดลายให้กับห้องครัวคลีน ๆ ด้วยพรมวินเทจ

โครงสร้างห้องครัวนั้นมีเพดานค่อนข้างสูง ทำให้ดูโปร่งโล่งเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังมีสีเขียวมรกตของเคาน์เตอร์ครัวเข้ามาช่วยเพิ่มสีสัน เท่านั้นยังไม่พอ อีกหนึ่งชิ้นที่มาเสริมเพิ่มลวดลายให้กับห้องครัวที่ดูโปร่งโล่งและสะอาดสายตาแบบนี้คือ พรมปูพื้นนั่นเอง เป็นพรมวินเทจในโทนสีเหลือง-แดง ซึ่งคอนทราสต์กับสีเขียวมรกตสุด ๆ เมื่อมองในภาพรวม พรมปูพื้นห้องนี้กลับดูลงตัวและกลมกลืนเข้ากันได้อย่างดีและสร้างบรรยากาศแสนอบอุ่นหัวใจด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุไม้ ทำให้การเข้าครัวกับคนภายในครอบครัวเป็นสิ่งที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ ถือว่าได้ใช้เวลาว่างร่วมกัน นอกจากนี้การที่ห้องครัวมีหน้าต่างบานใหญ่ รวมถึงโครงสร้างเพดานที่ค่อนข้างสูง จึงติดตั้งโคมไฟเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการแสงสว่างเพิ่มเติมในช่วงเวลาพลบค่ำหรือกลางคืนเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโคมไฟขนาดใหญ่ที่มีดีไซน์อลังการ เช่น โคมไฟระย้า เป็นต้น ติดตั้งเพียงโคมไฟที่มีขนาดพอดีกับความสูงของเพดาน อีกทั้งยังดูแลทำความสะอาดง่ายและไม่สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าด้วย

 

สวยงามข้ามกาลเวลากับพรมวินเทจ

สวยงามข้ามกาลเวลากับพรมวินเทจ

ไอเดียนี้เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่มีการเลือกใช้หน้าต่างบานใหญ่เข้ามาติดตั้ง ทำให้แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งแสงธรรมชาติเป็นแสงไฟที่เหมาะสมที่สุดในการทำงานหรืออ่านหนังสือ เพราะจะช่วยถนอมสายตา รวมทั้งองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในห้อง ที่คุณสามารถออกแบบเองได้ ทั้งแบบใช้สไตล์โมเดิร์นเข้ามาผสมหรือจะเป็นสไตล์วินเทจย้อนยุค ไม่ว่าจะแบบไหนก็เรียกได้ว่าเข้ากันสุด ๆ กับพรมปูพื้นสีอ่อน ๆ นั่นเอง ยิ่งถ้าหากว่าใช้พรมวินเทจก็จะยิ่งเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องที่เป็นโทนสีขาวด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการตกแต่งโคมไฟในห้องนี้ คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบ แต่ในตอนกลางวันจะมีแสงจากธรรมชาติเข้ามาช่วยอยู่แล้ว ส่วนในตอนกลางคืนนั้นห้องจะดูสว่างกับโทนสีขาวจะใช้ไฟสีโทนอ่อนอย่างสีขาวนีออนก็จะสะท้อนกับสีห้องให้ความสว่างและดูสดชื่นอยู่เสมอ และนี่คืออีกไอเดียหนึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบตกแต่งห้องด้วยพรมปูพื้นห้องแบบสไตล์พรมวินเทจด้วย

 

ห้องรับแขกแบบเรียบง่ายกับพรมวินเทจสีเก่าย้อนยุค

ห้องรับแขกแบบเรียบง่ายกับพรมวินเทจสีเก่าย้อนยุค

ถ้าพูดถึงห้องรับแขกทั่วไปแล้ว มักจะใช้ห้องรับแขกแบบสมัยใหม่กับโซฟาตัวใหญ่หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ดูอลังการ แต่ถ้าหากว่าผู้ที่ชื่นชอบความวินเทจแล้วก็ต้องขอแนะนำไอเดียการใช้พรมปูพื้นห้องสีเก่า ๆ โทนสีฟ้า ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้ดูเก่าแบบมีสไตล์ ดูอบอุ่นผ่อนคลาย อีกทั้งยังเพิ่มความอาร์ตให้กับแขกผู้มาเยือนได้สัมผัสด้วย นอกจากนั้นแล้วยังสามารถเป็นมุมนั่งเล่นของคนในบ้านหรือตัวคุณได้ด้วย ส่วนทางด้านการตกแต่งภายในห้องนั้น คุณสามารถเลือกสไตล์ได้แบบหลากหลาย เป็นการตกแต่งห้องรับแขกแบบเรียบง่ายหรือจะเป็นมุมพักผ่อนเล็ก ๆ ของคุณได้ด้วย หลาย ๆ คนอาจจะกังวลเรื่องปัญหาของการเลือกใช้พรมห้องรับแขก ขอบอกได้เลยว่าการใช้พรมสีเก่าเหมาะกับสไตล์วินเทจที่สุด ถ้าหากว่าคุณอยากใช้องค์ประกอบภายในห้องเพิ่มเติม อาจจะต้องตกแต่งด้วยโคมไฟเก่า ๆ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ดูออกแนววินเทจ จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูสบายตาน่าพักผ่อนมากขึ้น

นี่คือไอเดียการตกแต่งห้องต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่าจะช่วยให้คุณเลือกแนวทางการเลือกพรมปูพื้นห้องให้เหมาะกับห้องต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณได้ง่ายขึ้น ซึ่งแน่นอนครับว่าการใช้พรมวินเทจนั้นจะทำให้ห้องของคุณดูอบอุ่น ดูน่าพักผ่อน รวมทั้งมีความแตกต่างไม่เหมือนใครด้วย ยิ่งถ้าหากว่าคุณเองเป็นคนชอบแนวย้อนยุคอยู่แล้วด้วยล่ะก็ น่าสนใจเลยทีเดียว ส่วนถ้าหากว่าใครชอบสไตล์โมเดิร์น ก็สามารถที่จะเสริมด้วยการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่เข้าไปด้วย พร้อมทั้งการเลือกใช้สีของพรมปูพื้นก็มีความสำคัญมาก ๆ เช่นเดียวกัน