ไอเดียตกแต่งพื้นที่ทำงาน (Work Space) ในบ้านด้วยพรมปูพื้น

ทุกวันนี้การทำงานที่บ้านดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไป และการจัดมุมทำงานแบบที่เรียกว่า Work Space ในบ้าน ก็สามารถทำได้อย่างมีอิสระและยืดหยุ่น ซึ่งบางบ้านก็อาจจะมีพื้นที่ทำงานในห้องนอน แต่บางบ้านก็เป็นพื้นที่ทำงานแยกต่างหากไปเลย โดยขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่ทำและขนาดของบ้าน กับการจัดตกแต่งบ้านด้วยนั่นเอง ดังนั้นในหัวข้อนี้ก็จะขอแนะนำไอเดียตกแต่งพื้นที่ทำงานในบ้านด้วยพรมปูพื้น ซึ่งต้องพิจารณาคุณสมบัติหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัสดุ ขนาด สีสัน รวมถึงความเหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งเพื่อให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น เช่น พรมปูพื้นห้องแบบย้อนยุคหรือพรมวินเทจลวดลายต่าง ๆ ที่จะช่วยเสริมบรรยากาศให้พื้นที่ทำงานดูสวยงาม เป็นระเบียบ ชวนให้รู้สึกอยากทำงาน อย่างเช่นไอเดียที่นำมาฝากดังต่อไปนี้

 

ขนาดนี้พื้นที่ทำงานและแนวทางการจัดวางพรมปูพื้นห้อง อย่างเหมาะสม

ขนาดนี้พื้นที่ทำงานและแนวทางการจัดวางพรมปูพื้นห้อง อย่างเหมาะสม

สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการจัดพื้นที่ทำงานในบ้านคือ ขนาด ซึ่งการเลือกเฟอร์นิเจอร์และการออกแบบจัดวาง ควรทำให้พื้นที่ดูโปร่งโล่ง สบายตา ไม่อึดอัด เช่น โต๊ะและเก้าอี้ทำงานให้เลือกรูปทรงแบบโปร่ง ก็จะช่วยให้พื้นที่นั้นดูกว้างขึ้น และถ้ามีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดอาจะเลือกใช้โต๊ะที่มีดีไซน์แบบมัลติฟังก์ชัน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการประหยัดพื้นที่ ในส่วนของพรมปูพื้นห้องที่เหมาะกับห้องทำงาน น่าจะเป็นพรมแบบอัดเรียบเพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนไหวขณะทำงาน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ที่มีล้อ เพราะต้องปูพรมปูพื้นห้องไว้ด้านล่างสุด หลีกเลี่ยงการใช้พรมขนสัตว์ หรือพรมที่ทอจากไหมพรม เนื่องจากพื้นผิวอาจจะส่งผลให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน การเคลื่อนไหวต่าง ๆ อีกทั้งพรมผืนเรียบยังทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ที่สำคัญคือ ขนาดของพรมปูพื้นต้องมีความพอดีกับขนาดของเฟอร์นิเจอร์รวมถึงขนาดของพื้นด้วย และการจัดวางอย่างเหมาะสม จะช่วยทำให้ภาพรวมดูไม่อึดอัดเกินไป

 

พื้นที่ทำงานที่เป็นห้องสมุดด้วยในตัว ควรเลือกใช้พรมปูพื้นประเภทไหน

พื้นที่ทำงานที่เป็นห้องสมุดด้วยในตัว ควรเลือกใช้พรมปูพื้นประเภทไหน

การตกแต่งพื้นที่ทำงานพร้อมมุมอ่านหนังสือหรือห้องสมุด สำหรับการทำงานในบ้าน สามารถทำให้มีบรรยากาศเหมาะกับการทำงานและใช้เป็นพื้นที่อ่านหนังสือเพื่อผ่อนคลายในเวลาว่างของทุกคนในบ้านได้เช่นกัน ซึ่งในบางครั้งอาจจะมีชุดโซฟา โต๊ะกลาง มาจัดเป็นมุมพักผ่อนแบบย่อม ๆ ด้วย การใช้พรมปูพื้นมาตกแต่งบริเวณนี้ ถือว่ามีข้อดีหลายอย่าง เช่น ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนที่พื้น จากการเคลื่อนไหวต่าง ๆ และต้องเลือกพรมปูพื้นห้องที่มีคุณสมบัติเก็บเสียงได้ไม่ให้เกิดเสียงรบกวนขณะทำงาน พักผ่อนหรืออ่านหนังสือ อาจจะปูพรมแบบทั่วทั้งห้องหรือเลือกปูเฉพาะบางส่วนตามความเหมาะสมขององค์ประกอบในภาพรวม หากเลือกพรมปูพื้นแบบทั่วทั้งห้องก็จะทำให้มีพื้นที่ไว้เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งอ่านหนังสือหรือทำงานบนพื้นได้สบาย ๆ บนผืนพรมนุ่ม ๆ เป็นอีกแนวทางการจัดสรรพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุดทั้งในช่วงเวลาทำงานและพักผ่อน

 

พรมวินเทจ กับการใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงามในพื้นที่ทำงาน

พรมวินเทจ กับการใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงามในพื้นที่ทำงาน 

บรรยากาศที่สวยงาม ก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกอยากสร้างสรรค์งานออกมา โดยเฉพาะใครที่ทำงานด้านศิลปะ แม้ว่าจะเป็นพื้นที่ทำงานภายในบ้านก็ออกแบบและตกแต่งให้มีความน่าอยู่ น่าทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้โต๊ะ เก้าอี้ ในสไตล์ที่ชอบ และในส่วนของพรมปูพื้นที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจก็คือพรมวินเทจที่ให้ความรู้สึกคลาสสิก โดยมักจะมีลวดลายแบบโบราณ มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยิ่งเป็นพรมวินเทจอายุมาก ส่วนใหญ่จะทำขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ ถักทอด้วยมืออย่างประณีต ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทำงานในสายงานด้านศิลปะเป็นอย่างดี

 

เลือกสีสันและของพรมปูพื้นที่มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

เลือกสีสันและของพรมปูพื้นที่มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน 

เป็นความจริงที่ว่าสีสันมีผลต่อบรรยากาศ อารมณ์และความรู้สึก ดังนั้น การตกแต่งห้องทำงานก็จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ด้วย และถ้าเป็นพรมปูพื้น การพิจารณาเลือกสีสันเพื่อนำมาตกแต่ง ควรดูทั้งความเข้ากันกับโทนสีของพื้นที่แวดล้อม เช่น ผนังห้อง หน้าต่าง ผ้าม่าน หากต้องการให้เกิดบรรยากาศสบายตา ไม่เคร่งขรึมจนอึดอัดขณะทำงาน โทนสีของพรมปูพื้นห้องก็น่าจะเป็นโทนสีเย็น เช่น สีครีม สีฟ้า หรือถ้าชอบพรมวินเทจที่มีลวดลายสวยงามก็เลือกลายที่เรียบง่าย สบายตาอย่างลายตาราง ลายที่ไม่ต้องมีลูกเล่นฉูดฉาด หวือหวา แต่ก็ยังให้ความรู้สึกสวยงาม เป็นระเบียบ มองแล้วเข้ากับบรรยากาศห้องทำงาน เหล่านี้เป็นต้น

จากที่ได้นำเสนอไป ก็เป็นส่วนหนึ่งของไอเดียการนำพรมปูพื้นไปตกแต่งพื้นที่ทำงานในบ้าน เพื่อให้มีบรรยากาศเหมาะกับการใช้สมาธิทำงาน แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีความสวยงามเป็นระเบียบ และสามารถจัดเป็นมุมพักผ่อนอ่านหนังสือเมื่อมีเวลาว่างได้ด้วย สิ่งสำคัญของการเลือกพรมปูพื้นห้องสำหรับตกแต่งพื้นที่ทำงานคือ ควรมีพื้นอัดเรียบ มีคุณสมบัติช่วยดูดซับเสียงได้ และถ้าต้องการเพิ่มเติมความสวยงามก็มีตัวเลือกคือ พรมวินเทจหลากหลายสไตล์ที่นำไปใช้ตกแต่งร่วมได้เช่นกัน