บ้านไม้เก่ากับการตกแต่งภายในให้บรรยากาศดูเหมือนใหม่ด้วย พรมปูพื้น

บ้านไม้ คือสไตล์ของบ้านแบบไทย ๆ ที่หลายคนต่างก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะตามต่างจังหวัด ส่วนใหญ่ก็ยังมีบ้านที่ทำจากไม้ให้เห็นอยู่จำนวนมาก แม้ว่ายุคสมัยและความนิยมในการสร้างบ้านจะเปลี่ยนแปลงไป แต่บ้านไม้ที่เป็นมรดกตกทอดของครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นก็มีให้ได้พบเห็นไม่น้อยเลย และเพื่อที่จะทำให้บรรยากาศภายในของบ้านไม้หลังเก่า ดูน่าอยู่เหมือนใหม่ การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในการตกแต่ง จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยการนำแนวคิดต่าง ๆ เกี่ยวกับการตกแต่งภายในมาปรับใช้ อย่างเช่นการนำพรมปูพื้นมามีส่วนร่วมในการตกแต่งทุกพื้นที่ให้เกิดความสวยงาม ดูมีความเป็นระเบียบและน่าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นพรมปูพื้นห้องนอนที่ทำให้บรรยากาศดูอบอุ่นขึ้นหรือพรมห้องรับแขกสำหรับต้อนรับผู้มาเยือน โดยมีไอเดียตกแต่งที่นำมาฝากกันดังนี้

 

ไอเดียเลือกพรมห้องรับแขก ที่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในห้องรับแขกบ้านไม้

ไอเดียเลือกพรมห้องรับแขก ที่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในห้องรับแขกบ้านไม้

ห้องรับแขกในบ้านไม้ ถือได้ว่าเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่างและเปรียบเหมือนศูนย์กลางของบ้าน ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่หน้าที่ต้อนรับผู้มาเยือนเท่านั้น แต่สำหรับบางบ้านยังเป็นสถานที่แห่งความทรงจำ เช่น เป็นที่เก็บของสะสมบนชั้นวางของติดผนัง รวมทั้งยังเป็นที่รวมตัวเพื่อพบปะ พักผ่อนหย่อนใจอย่างเป็นกันเองด้วย ซึ่งถ้าหากว่าเป็นบ้านไม้กับพื้นไม้ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นน่าอยู่ได้มากขึ้นก็คือพรมห้องรับแขก ถ้าจะให้เหมาะกับพื้นไม้อาจเลือกพรมปูพื้นที่ผลิตด้วยวัสดุธรรมชาติ เช่น ผ้าทอ ผ้าไหม ผ้าฝ้ายหรือ ขนสัตว์ ที่มีพื้นผิวค่อนข้างหนา จึงจะช่วยให้เกิดความอบอุ่นขณะเดินหรือทำกิจกรรมบนผืนพรม และควรเป็นพรมที่มีคุณสมบัติกันลื่นได้ด้วย สามารถเลือกได้ว่าจะใช้การปูพรมห้องรับแขกแบบทั่วทั้งห้องหรือเฉพาะบางจุด เพื่อให้เกิดความโดดเด่น สวยงาม อีกทั้งยังทำให้ห้องรับแขกของบ้านดูใหม่ขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย

 

ตกแต่งห้องนอนในบ้านไม้ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยพรมปูพื้นห้องนอน

ตกแต่งห้องนอนในบ้านไม้ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยพรมปูพื้นห้องนอน

โดยทั่วไปแล้ว ห้องนอนบ้านไม้แบบไทย ๆ ก็มักจะมีเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งทำจากไม้ เช่น เตียงนอน โต๊ะข้างเตียง ตู้เสื้อผ้า และในส่วนของการตกแต่งอื่น ๆ ก็จะเน้นไปที่บรรยากาศแวดล้อมเพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัวนั่นคือ โทนสี แสงสว่าง เช่น การทาสีไม้ให้เป็นสีขาวซึ่งมีส่วนช่วยสร้างความรู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย และหากเป็นส่วนของพื้น ถ้ามีพรมปูพื้นห้องนอนมาตกแต่งบางจุดก็จะเป็นการเพิ่มสีสันความมีชีวิตชีวาและการจัดวางก็ทำได้หลายแบบตามขนาดพื้นที่ รวมไปถึงภาพรวมการแต่งห้องโดยไม่จำเป็นต้องปูพรมทั่วทั้งห้องก็ได้ ส่วนใหญ่พรมปูพื้นห้องนอนจะนำไปตกแต่งจัดวาง บริเวณข้างเตียงด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่ก็ปลายเตียง โดยเลือกขนาดให้มีความกว้างมากกว่าเตียงประมาณ 30 ซม. เพื่อความบาลานซ์และมองดูเป็นระเบียบพร้อมทั้งเลือกสีสันกับลวดลายให้มีความกลมกลืนกับการตกแต่งห้อง เช่น เลือกพรมสไตล์ย้อนยุคจากผ้าฝ้ายที่มีสีหลัก 1-2 สี ในโทนสีสว่าง เป็นต้น

 

ห้องอาหารในบ้านไม้กับการเลือกใช้ พรมปูพื้น เพื่อสร้างบรรยากาศ

ห้องอาหารในบ้านไม้กับการเลือกใช้ พรมปูพื้น เพื่อสร้างบรรยากาศ

มาถึงพื้นที่รับประทานอาหารในบ้านไม้เพื่อให้มีบรรยากาศที่น่าใช้งาน เมื่อถึงเวลารับประทานข้าวในแต่ละมื้อก็ช่วยให้เจริญอาหาร เรื่องของความโปร่งโล่งกับความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญมาก ในห้องควรมีประตู หน้าต่าง ที่เปิดรับแสงอย่างเพียงพอ และในส่วนของพื้น การเลือกใช้พรมปูพื้นรูปแบบต่าง ๆ มาตกแต่งจัดวาง ก็มีประโยชน์ทั้งในแง่ความสวยงาม หรูหรา ให้ความรู้สึกเหมือนใหม่ อีกแง่หนึ่งก็คือ เพื่อเป็นการดูแลรักษาพื้นไม้ให้ดูใหม่และไม่มีรอยขีดข่วนจากการลากโต๊ะ เก้าอี้ รวมถึงการใช้งานพื้นที่อย่างหนักด้วย สำหรับพรมปูพื้นในห้องอาหารที่ต้องเลือกเป็นพิเศษก็คือ บริเวณโต๊ะอาหารซึ่งควรมีขนาดเหมาะสม ไม่เล็กเกินไป เมื่อเลื่อนเก้าอี้แล้วก็ยังมีพื้นที่ว่างเหลืออยู่ด้วย

 

พรมปูพื้น สำคัญอย่างไรกับการทำให้บ้านไม้เก่าดูใหม่และน่าอยู่

พรมปูพื้น สำคัญอย่างไรกับการทำให้บ้านไม้เก่าดูใหม่และน่าอยู่

หากจะมองในภาพรวมการตกแต่งภายในบ้านไม้เก่า ความสำคัญอย่างหนึ่งของพรมปูพื้น เช่น พรมห้องรับแขกก็คือสีสันลวดลายและบรรยากาศใหม่ ๆ ที่ชวนให้รู้สึกสวยงาม สบายตา น่ามอง เพราะว่าภาพลักษณ์ของพรมก็คือความเรียบหรูดูดี ช่วยทำให้พื้นไม้เก่าดูมีชีวิตชีวา และยังเป็นอีกวิธีในการรักษาสภาพของพื้นไม้ให้มีความคงทน ไม่เกิดเป็นรอยขีดข่วน หรือร่องรอยสิ่งสกปรกต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากเกิดสิ่งสกปรกบนพรมก็สามารถทำความสะอาดและนำไปซักได้ ในขณะที่พื้นไม้ก็ยังคงสภาพเดิมนั่นเอง

ที่ได้แนะนำไปข้างต้นก็คือไอเดียการเลือกใช้พรมปูพื้น สำหรับตกแต่งภายในบ้านไม้เก่า สามารถออกแบบจัดวางและเลือกสีสันลวดลาย เพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านดูเหมือนใหม่ได้ทุก ๆ พื้นที่ เช่น พรมปูพื้นห้องนอนที่ทำให้ห้องนอนดูอบอุ่นผ่อนคลาย สบายตา หรือ พรมห้องรับแขกที่เติมเต็มความโดดเด่นให้กับเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง เพื่อต้อนรับผู้มาเยือนรวมทั้งเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับทุกคนในบ้านด้วย