พรมปูพื้น สไตล์ย้อนยุคกับไอเดียการตกแต่งมุมพักผ่อนในบ้าน

โดยทั่วไปแล้วเมื่อนึกถึงมุมพักผ่อนในบ้านก็มักจะนึกถึงห้องนั่งเล่นเป็นอันดับแรกเพราะเป็นพื้นที่ที่ได้รับการออกแบบตกแต่งมาให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันสำหรับการพักผ่อนและในบางโอกาสก็ใช้เป็นห้องรับแขกผู้มาเยือนอีกด้วย ซึ่งก็เป็นพื้นที่ทั่วไปที่ทุกบ้านต้องมีอยู่แล้ว แต่มุมพักผ่อนที่จะแนะนำในที่นี้จะเป็นไอเดียการจัดมุมพักผ่อนตรงพื้นที่ว่างของบ้าน โดยอาจจะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ ไว้ทำกิจกรรมผ่อนคลายส่วนตัว เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ จึงไม่จำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นเหมือนห้องนั่งเล่น แต่จะเพิ่มบรรยากาศของการพักผ่อนด้วยการนำพรมปูพื้นสไตล์ย้อนยุคมาร่วมตกแต่งในรูปแบบพรมแต่งบ้านเพื่อบรรยากาศมุมพักผ่อนสบาย ๆ เช่น พรมวินเทจจากวัสดุธรรมชาติที่มีผิวสัมผัสนุ่มอย่างเช่นไอเดียที่นำมาฝากต่อไปนี้

 

ตกแต่งพื้นที่ว่างในบ้านให้เป็นมุมนั่งเล่นส่วนตัวด้วย พรมปูพื้น

ตกแต่งพื้นที่ว่างในบ้านให้เป็นมุมนั่งเล่นส่วนตัวด้วย พรมปูพื้น

เมื่อจินตนาการถึงการพักผ่อนด้วยความรู้สึกสบาย ๆ เป็นส่วนตัวในวันว่างที่บ้าน จริง ๆ แล้วอาจะไม่ต้องมีอะไรที่ยุ่งยากมากเกินไปนัก แค่มีเสื่อปูพื้นกับหมอนสักใบก็นั่งเล่นนอนเล่นได้ทั้งวันแล้ว แต่ถ้าจะให้มีบรรยากาศสวยงามและรู้สึกถึงความสบายจริง ๆ ก็สามารถเปลี่ยนจากเสื่อเป็นพรมปูพื้นซึ่งดูจะเหมาะกับการแต่งบ้านยุคนี้มากกว่าเสื่อ และมีข้อดีที่เหมาะกับการจัดเป็นมุมพักผ่อน เช่น พรมวินเทจที่มีลวดลายและสีสันสดใส เลือกประเภทที่มีผิวสัมผัสนุ่มสบายจากการถักทอด้วยเส้นใยธรรมชาติ ปูบนพื้นโล่ง ๆ แล้วมีหมอนอิง เก้าอี้สตูล เก้าอี้ออตโตมันสไตล์วินเทจแบบเข้าชุดกันก็ทำให้มีพื้นที่นั่งเล่น นอนเล่นทำกิจกรรมที่ชอบได้ทั้งวัน หรือหากต้องการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจจะนำโต๊ะญี่ปุ่นเล็ก ๆ สักตัวมาใช้เวลาเลิกใช้งานแล้วก็เก็บเข้าที่และเคลื่อนย้ายได้สะดวกไม่ยุ่งยาก

 

เลือกพรมวินเทจ ให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์สไตล์ย้อนยุคสำหรับมุมจิบน้ำชาเล็ก ๆ

เลือกพรมวินเทจ ให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์สไตล์ย้อนยุคสำหรับมุมจิบน้ำชาเล็ก ๆ

กิจกรรมการพักผ่อนอยู่ที่บ้านอย่างหนึ่งที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายก็คือ การนั่งจิบน้ำชาหรือเครื่องดื่มที่ชอบในมุมโปรดซึ่งอาจจะเป็นมุมที่จัดเอง มีโต๊ะเก้าอี้หวายแบบเรียบง่ายชุดหนึ่งกับกระถางต้นไม้แจกันดอกไม้ทื่ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ยิ่งถ้าเป็นมุมใกล้ประตู หน้าต่างที่เชื่อมต่อกับพื้นที่นอกบ้าน การได้รับแสงธรรมชาติยามเช้าพร้อมจิบชาไปด้วย เท่านี้ก็ถือว่าได้ผ่อนคลายจากการทำงานอย่างเต็มที่ และหากมีการตกแต่งมุมโปรดนี้เพิ่มเติมเพื่อสร้างสีสันความมีชีวิตชีวาก็จะขอแนะนำพรมปูพื้นในรูปแบบพรมวินเทจที่มีความกลมกลืนและเข้ากับเฟอร์นิเจอร์สไตล์ย้อนยุคได้เป็นอย่างดี เช่น พรมวินเทจที่มีโทนสีสดใสโดดเด่นอย่างสีส้ม สีแดง สีม่วง สีชมพู นำมาปูพื้นบริเวณที่จัดวางโต๊ะ เก้าอี้หวาย ขณะพักผ่อนจิบน้ำชาเป็นการสร้างสีสันและบรรยากาศสดใสในช่วงเวลาพักผ่อน และถ้าในบางโอกาสได้ใช้มุมนี้ต้อนรับแขกก็จะยิ่งทำให้ผู้มาเยือนเกิดความประทับใจได้อีกด้วย

 

ขนาด สีสันและลวดลายของพรมแต่งบ้าน ที่เหมาะกับพื้นที่พักผ่อนในบ้าน

ขนาด สีสันและลวดลายของพรมแต่งบ้าน ที่เหมาะกับพื้นที่พักผ่อนในบ้าน

การเลือกขนาด สีสัน ลวดลายของพรมแต่งบ้านอาจจะไม่ได้มีข้อกำหนดตายตัวมากนัก ทุกอย่างสามารถเลือกได้อย่างอิสระ โดยขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ที่ต้องการจัดเป็นมุมพักผ่อนอย่างเหมาะสม เมื่อมาใช้พื้นที่แล้วควรเกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้พักผ่อนจริง ๆ ดังนั้นความสมดุลของขนาดกับโทนสีและลวดลายก็จะเน้นไปที่ความเรียบง่ายแต่ก็มีสีสันบ้างเพื่อไม่ให้น่าเบื่อเกินไป เช่น ถ้าเป็นพื้นที่ขนาดเล็กก็เลือกใช้วิธีปูพรมแต่งบ้านผืนใหญ่สักผืนหนึ่งให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วห้องและถ้ามีเฟอร์นิเจอร์อย่าง โต๊ะ เก้าอี้ ของตกแต่งเพิ่มเติมก็นำมาจัดวางบนผืนพรม เลือกวัสดุพรมแต่งบ้านแบบค่อนข้างหนาจะช่วยในการดูดซับเสียงรบกวนได้เมื่อต้องการทำกิจกรรมพักผ่อนอย่างสงบ เช่น อ่านหนังสือ วาดรูป

 

พรมวินเทจย้อนยุคสไตล์โบฮีเมียนกับการสร้างบรรยากาศพักผ่อนในบ้าน

พรมวินเทจย้อนยุคสไตล์โบฮีเมียนกับการสร้างบรรยากาศพักผ่อนในบ้าน

พรมวินเทจที่นำมาใช้ตกแต่งภายในบ้านมีหลากลายรูปแบบ สีสัน ลวดลายให้เลือก และสไตล์โบฮีเมียนก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในการนำมาสร้างสีสันและบรรยากาศการพักผ่อน เพราะนอกจากจะใช้เป็นพรมปูพื้นเพื่อความสวยงามแล้ว พรมวินเทจที่มีการถักทอสไตล์โบฮีเมียน ยังสามารถนำไปใช้ตกแต่งวอลเปเปอร์และตกแต่งจัดวางเพิ่มความมีชีวิตชีวาบนโต๊ะ เก้าอี้โซฟา ในลักษณะคล้าย ๆ ผ้าคลุมตกแต่งได้ด้วย ถือเป็นการสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ให้มุมพักผ่อนภายในบ้านอีกไอเดียหนึ่ง ใครที่ชอบใช้ความคิดสร้างสรรค์สไตล์อาร์ต ๆ บ่งบอกถึงสไตล์ความเป็นตัวเอง ธีมย้อนยุคแบบโบฮีเมียนน่าจะทำให้บรรยากาศสดใสมากขึ้นแน่นอน

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับไอเดียตกแต่งมุมพักผ่อนในบ้าน ไม่ว่าจะมีพื้นที่ขนาดเล็กหรือใหญ่ก็สามารถสร้างสรรค์ไอเดียจัดพื้นที่มุมโปรดได้ตามความต้องการ ซึ่งตามที่แนะนำข้างต้นก็จะเน้นไปที่การใช้พรมปูพื้นมาร่วมตกแต่งเพราะสีสันลวดลายของพรมแต่งบ้านหลากหลายสไตล์ เมื่อนำมาผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์และองค์ประกอบต่าง ๆ ของมุมพักผ่อนก็มีส่วนทำให้บรรยากาศสดใสเหมาะกับช่วงเวลาผ่อนคลาย เช่น พรมวินเทจกับสีสันและลวดลายที่ทำให้การพักผ่อนสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น