4 สิ่งที่ควรรู้ เมื่อต้องการใช้พรมปูพื้น มาตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านชั้นเดียว

การตกแต่งบ้านด้วยพรมปูพื้นในอีกมุมหนึ่งอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก โดยเฉพาะกับบ้านชั้นเดียว ซึ่งมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่ถ้ามีการออกแบบเรื่องการจัดวางให้เข้ากับสไตล์และขนาดของบ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนักที่จะนำพรมปูพื้นห้องหลากหลายดีไซน์ มาช่วยสร้างบรรยากาศของบ้านให้ดูดีมีสไตล์ ผ่อนคลาย น่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม เช่น พรมวินเทจ ที่ให้ความรู้สึกคลาสสิกในแบบย้อนยุค ซึ่งอาจเปลี่ยนห้องธรรมดา ๆ ให้ดูดีมีรสนิยมต่างไปจากเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งในห้องรับแขก ห้องโถง ห้องอาหาร หรือในห้องนอน สำหรับการเลือกพรมเพื่อตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียวนั้น ก็จะมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเพื่อให้เกิดประโยชน์ รวมถึงความสวยงามเหมาะสม ดังรายละเอียดที่ได้นำมาฝากต่อไปนี้

 

ขนาดของพรมปูพื้นห้องที่เหมาะกับพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน

ขนาดของพรมปูพื้นห้องที่เหมาะกับพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน

สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับการเลือกขนาดของพรมปูพื้นห้อง ก็คือ ในแต่ละห้อง แต่ละพื้นที่ การเลือกขนาดจะขึ้นอยู่กับ พื้นที่ห้องโดยรวม และการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งในบ้านชั้นเดียว ที่อาจจะมีพื้นที่ห้องไม่มากนัก ควรเลือกใช้พรมปูพื้นเพียงบางส่วนของพื้นที่ห้อง และกำหนดขนาดที่สมดุลกับเฟอร์นิเจอร์อย่างเหมาะสม เช่น ในห้องรับแขก พรมปูพื้นจะอยู่ตรงกลางห้อง โดยมีชุดโต๊ะโซฟาอยู่บริเวณรอบ ๆ และส่วนของขาโต๊ะจะวางอยู่เหนือพรมหรือวางให้ห่างจากพรมเล็กน้อย และหากต้องการความสวยงาม โดดเด่น แปลกใหม่ ก็อาจจะวางพรมบนพรมอีกชั้นในลักษณะซ้อนทับ ซึ่งพรมที่อยู่ด้านบนจะเป็นพรมที่มีขนาดเล็กกว่า และเป็นพรมที่ทำจากวัสดุต่างชนิดกัน เช่น ด้านล่างเป็นพรมใยสังเคราะห์ ส่วนด้านบนเป็นพรมที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เป็นต้น

 

พรมวินเทจ กับการมีส่วนช่วยจัดระเบียบและทำให้พื้นที่ห้องดูกว้าง สบายตา

พรมวินเทจ กับการมีส่วนช่วยจัดระเบียบและทำให้พื้นที่ห้องดูกว้าง สบายตา 

พรมวินเทจ ในสไตล์ย้อนยุคส่วนมากที่นำมาใช้ตกแต่งภายใน มักจะเป็นพรมผืนใหญ่ มีหลากหลายลวดลายและสีสัน ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ สามารถนำมาจัดตกแต่งเป็นพรมปูพื้นห้องให้ดูกว้างขวาง สบายตาและเป็นระเบียบได้ โดยไม่จำเป็นว่า ต้องเลือกเฉพาะพรมวินเทจสีขาวอย่างเดียวเท่านั้น ห้องจึงจะดูกว้าง เพราะว่าโทนสีอื่น ๆ ที่เป็นสีสว่าง ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน อีกทั้งคุณสมบัติของพรมแบบย้อนยุค เช่น พรมเปอร์เซียร์ ที่เป็นพรมอัดเรียบ และดูบางเบากว่าพรมขนสัตว์ ซึ่งเข้ากับสไตล์ของพื้นที่ขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งการจัดวางและส่วนประกอบอื่น ๆ ก็ต้องคำนึงถึงและจะมองข้ามไปไม่ได้ อย่างเช่นเรื่องของการคุมโทนสีของพรม ให้กลมกลืนกับผ้าม่าน ผนัง เพดาน รวมถึงการเปิดรับแสงภายนอก จากประตู หน้าต่าง เพื่อให้ได้บรรยากาศผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อน

 

เลือกขนาดและรูปร่างพรมปูพื้นแบบไหน ที่เหมาะกับขนาดห้องครัว

เลือกขนาดและรูปร่างพรมปูพื้นแบบไหน ที่เหมาะกับขนาดห้องครัว 

สำหรับพื้นที่ในห้องครัว โดยเฉพาะบริเวณที่ทำอาหาร พรมปูพื้นมีส่วนช่วยอย่างมากทั้งเรื่องของการป้องกันคราบสกปรกบนพื้นและป้องกันการลื่นล้ม ขณะใช้งานครัว พรมปูพื้นห้องที่เหมาะกับห้องครัวจึงมักจะเป็นพรมรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และมีการจัดวางหลายจุดในห้อง ซึ่งส่วนของทางเข้าออก อาจจะเลือกใช้เป็นพรมชนิดแข็ง ทำจากวัสดุที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับน้ำกับฝุ่น เพื่อช่วยในเรื่องความสะอาด สุขอนามัย เช่น พรมป่านศรนารายณ์ ส่วนพื้นที่ด้านในของครัว ก็สามารถใช้พรมวินเทจมาช่วยสร้างความสวยงาม ความเป็นระเบียบได้เช่นกัน ลวดลาย ขนาด สีสัน ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การออกแบบและขนาดในห้องครัว ถ้าเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีพื้นที่จำกัด เลือกรูปแบบที่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ จะทำให้ดูเรียบง่ายสบายตา ไม่แปลกแยกจนเกินไป ที่ต้องให้ความสำคัญอีกอย่างคือ การทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสกปรกขณะทำอาหารด้วย

 

พื้นที่ว่างในบ้านกับการเลือกใช้พรมวินเทจมาตกแต่งให้ได้บรรยากาศดูดีมีสไตล์

พื้นที่ว่างในบ้านกับการเลือกใช้พรมวินเทจมาตกแต่งให้ได้บรรยากาศดูดีมีสไตล์

การตกแต่งบ้านด้วยพรมปูพื้น อาจเรียกว่าเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง ยิ่งถ้าเป็นพรมวินเทจที่ส่วนใหญ่มีลวดลายคลาสสิก เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก็ยิ่งเพิ่มความมีสีสันน่าสนใจได้มาก สำหรับพื้นที่ว่าง โล่ง ของบ้านชั้นเดียว หากต้องการนำพรมวินเทจมาตกแต่ง ก่อนอื่นเลยก็ต้องเลือกขนาด โดยจะต้องมีช่องว่าง ระหว่างขอบของพรมกับผนังรอบ ๆ อย่างสมดุล ส่วนรูปร่าง ถ้ารู้สึกว่าพรมรูปสี่เหลี่ยมดูธรรมดาเกินไป ก็เลือกเป็นพรมรูปวงกลม หรือแปดเหลี่ยม ก็สร้างความโดดเด่นสะดุดตาในมุมมองของการตกแต่งบ้านได้เช่นกัน ยิ่งถ้ามีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ อย่างการดูดซับเสียง ช่วยกันลื่นได้ และมีสัมผัสอบอุ่น ก็ยิ่งสร้างบรรยากาศพิเศษภายให้บ้านชั้นเดียวได้อย่างมีสไตล์

จากรายละเอียดที่ได้นำเสนอไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าการใช้พรมปูพื้นมาตกแต่งบ้านชั้นเดียวหรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเกินไปนัก อีกทั้งยังได้ประโยชน์หลาย ๆ อย่าง เพียงแต่ว่า ต้องให้ความสำคัญกับองค์ประกอบเรื่องของขนาด รูปร่าง และความสมดุลของพื้นที่ภายในบ้านเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้ออกเป็นเป็นพรมปูพื้นห้องที่มีคุณสมบัติมากกว่าแค่ความสวยงาม หรูหรา ซึ่งในส่วนของลวดลาย และสีสันก็ให้เลือกอย่างหลากหลาย เช่น พรมวินเทจ สำหรับบ้านที่ชื่นชอบความคลาสสิก เหล่านี้เป็นต้น