พรมปูพื้น ย้อนยุคหลากสีสันกับการมิกซ์แอนด์แมทช์เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน

การตกแต่งภายในบ้านให้น่าอยู่ เกิดจากการผสมผสานองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้โทนสี รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้านรวมถึงฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการจัดสรรทุกพื้นที่อย่างลงตัว และสิ่งหนึ่งที่จะช่วยสร้างสีสัน สร้างบรรยากาศของการแต่งบ้านก็คือ การตกแต่งพื้นบ้านด้วยพรมปูพื้นที่มีข้อดีหลายด้าน ทั้งเรื่องดีไซน์สวยงาม มีหลากหลายขนาด ลวดลาย สีสัน ให้เลือกนำมาตกแต่งตามความต้องการ โดยในหัวข้อนี้จะเน้นไปที่ไอเดียการเลือกใช้พรมปูพื้นห้องมามิกซ์แอนด์แมทช์กับเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านให้ดูมีสีสันโดดเด่น มีชีวิตชีวามากขึ้น เช่น การใช้พรมวินเทจสไตล์โอเรียนทอลที่มีความหรูหราคลาสสิก และมีสีสันที่เหมาะกับธีมการตกแต่งบ้านหลายสไตล์ อย่างเช่นแนวคิดที่นำมาฝาก รายละเอียดดังต่อไปนี้

 

ไอเดียเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนสีขาวและสีสันของพรมปูพื้นห้อง

ไอเดียเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนสีขาวและสีสันของพรมปูพื้นห้อง

โทนสีที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งห้องนอนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะยุคสมัยใดหรือเป็นบ้านแบบไหน ก็คือโทนสีขาว เพราะเป็นสีที่ทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศโปร่ง โล่ง สบายตา เหมาะกับช่วงเวลาพักผ่อน แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถตกแต่งเพิ่มเติมหรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันบ้าง เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าน่าเบื่อจนเกินไป เช่น เตียงนอนอาจจะเลือกเป็นสีครีม สีเทา หรือเตียงวัดสุไม้ธรรมชาติ ถ้าเป็นห้องนอนที่มีมุมแต่งตัวภายในห้องด้วย การนำบานกระจกมาติดตั้งที่ผนังก็จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างและมีมิติมากขึ้น สำหรับการตกแต่งด้วยพรมปูพื้นห้อง ถ้าต้องการให้เกิดความรู้สึกมีสีสันและเหมาะกับห้องนอน พรมแบบย้อนยุคหรือพรมวินเทจดูจะมีความหลากหลายและเข้ากับห้องนอนได้เป็นอย่างดี เช่น พรมวินเทจแบบโอเรียนทอลกับลวดลายย้อนยุคหรือมีสีหลักเป็นสีที่ดูสบายตา การจัดวางก็ขึ้นอยู่กับความบาลานซ์กับเตียงและขนาดห้อง เช่น วางตกแต่งที่ปลายเตียงหรือข้างเตียง

 

พรมวินเทจ โทนสีแบบไหนที่เหมาะกับพื้นที่ทำครัว

พรมวินเทจ โทนสีแบบไหนที่เหมาะกับพื้นที่ทำครัว

ห้องครัวและพื้นที่ทำครัวในบ้านอาจกล่าวได้ว่าเป็นส่วนที่มีการใช้งานอยู่ตลอดเวลา การตกแต่งบรรยากาศต่าง ๆ จะต้องคำนึงถึงรูปแบบฟังก์ชันการใช้งานอุปกรณ์ในห้องครัวและเรื่องของความสะอาดมากเป็นพิเศษ หากจะเลือกพรมปูพื้นมาใช้ในห้องครัว อาจจะต้องใช้มากกว่าแค่ 1 ผืน หรือ 1 ประเภท เช่น มีพรมเช็ดเท้าบริเวณทางเดินเข้าออกเพื่อรักษาความสะอาด และมีพรมสำหรับตกแต่งให้สวยงามเพิ่มเติม ซึ่งก็มีหลายรูปแบบให้เลือก ถ้าต้องการความมีสีสันที่เหมาะกับบรรยากาศทำครัวก็เลือกเป็นพรมวินเทจรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสำหรับปูพื้นแบบรันเนอร์ บริเวณที่มีการเดินและใช้งานหนัก ๆ ทั้งจุดที่ปรุงอาหาร พื้นที่ว่างระหว่างครัวกับห้องรับประทานอาหาร ระหว่างเคาน์เตอร์กลางที่เรียกว่าไอส์แลนด์ รวมถึงตามมุมผนังด้านที่เป็นหน้าต่างควรเลือกออกแบบจัดวางตามความเหมาะสมของรูปแบบห้องครัว

 

ห้องรับแขกสไตล์คัลเลอร์ฟูลและการเลือกพรมปูพื้น

ห้องรับแขกสไตล์คัลเลอร์ฟูลและการเลือกพรมปูพื้น

ห้องรับแขกเป็นอีกพื้นที่สำคัญของบ้านที่ต้องใส่ใจในการตกแต่งไม่น้อยไปกว่าห้องอื่น ๆ เพราะเป็นห้องที่ต้องใช้ต้อนรับผู้มาเยือน เปรียบเหมือนหน้าตาเจ้าของบ้าน และการตกแต่งก็บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์เจ้าบ้านได้อีกด้วย และการตกแต่งห้องรับแขกในสไตล์คัลเลอร์ฟูลแบบเน้นสีสันสดใส ก็เป็นการสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เป็นกันเอง ผ่านสีสันต่าง ๆ เช่น วอลเปเปอร์กับผ้าม่าน ชุดโซฟารับแขกโทนสีพาสเทลที่ไม่จำเป็นต้องฉูดฉาดมากเกินไป ผสมผสานกับของตกแต่งสไตล์วินเทจ รวมถึงพรมปูพื้นในสไตล์ย้อนยุคที่ให้ความรู้สึกคลาสสิก เช่น พรมวินเทจประเภทที่ถักทอจากเส้นใยธรรมชาติ สไตล์ตะวันออก หรือพรมเปอร์เซีย พรมตุรกีที่มักจะมีสันลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเข้ากับการตกแต่งธีมคัลเลอร์ฟูลได้อย่างน่าสนใจ โดยนำมาจัดวางกึ่งกลางโซฟาเพื่อเสริมความโดดเด่นร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ในห้องรับแขก

 

สีสันของ พรมปูพื้นห้อง กับการตกแต่งพื้นที่ทำงานในบ้าน

สีสันของ พรมปูพื้นห้อง กับการตกแต่งพื้นที่ทำงานในบ้าน

อีกหนึ่งมุมที่บ้านส่วนใหญ่ในยุคนี้จำเป็นต้องมีไว้ ก็คือพื้นที่ทำงานในบ้านนั่นเอง การตกแต่งมุมนี้สำหรับบ้านทั่วไป อาจไม่ถึงกับต้องดูเป็นทางการแบบโฮมออฟฟิศ แต่สิ่งสำคัญคือ ควรมีบรรยากาศที่ส่งเสริมการทำงานและในขณะเดียวกันต้องรู้สึกถึงความผ่อนคลายบ้าง โดยอาจจะมีการเพิ่มเติมพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ในบริเวณนี้ด้วยกระถางไม้ดอกไม้ประดับขนาดเล็ก อีกทั้งโต๊ะเก้าอี้ทำงานก็ต้องจัดวางให้ทำงานอย่างสบายที่สุด ในส่วนของพรมปูพื้นห้อง คุณสมบัติอย่างแรกคือ ควรจะช่วยดูดซับเสียงรบกวนได้และมีสีสันที่เหมาะกับห้องทำงาน เช่น พรมวินเทจที่มีสีเดียวทั้งผืน แต่จะเลือกใช้เป็นพรมปูพื้นห้อง จุดใดจุดหนึ่งหรือปูพรมทั่วทั้งห้องก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบตกแต่งในภาพรวมเป็นหลัก

ที่ได้นำเสนอไปข้างต้นก็คือไอเดียส่วนหนึ่งของการเลือกใช้พรมปูพื้นในสไตล์ย้อนยุคหรือพรมวินเทจหลากสีสันหลากสไตล์มาตกแต่งและผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ในห้องต่าง ๆ ของบ้านให้ได้บรรยากาศเหมาะกับการใช้งานพื้นที่นั้น ๆ ในรูปแบบของพรมปูพื้นห้องที่มีทั้งสีสันสวยงามและช่วยทำให้บ้านดูมีความเป็นระเบียบน่ามอง เมื่อจัดวางอย่างเหมาะสมเพื่อให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิมด้วยสีสัน ลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว