แนวคิดในการใช้ พรมปูพื้น ตกแต่งห้องโถงภายในและทางเดินในบ้านให้สวยงาม หรูหรา

ห้องโถง (Hallway) และทางเดินภายในบ้าน โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่างประตูทางเข้ามาด้านในตัวบ้าน หรือเป็นห้องโถงโล่ง ๆ กึ่งกลางบ้าน ซึ่งถ้าเป็นบ้านสองชั้นก็จะมีโถงกลางตรงบันได พื้นที่ดังกล่าวเหล่านี้ เปรียบได้กับหน้าตาเจ้าของบ้านเช่นกัน เพราะเมื่อมีแขกมาเยือนก็จะต้องเดินผ่านโถงทางเข้า และทางเดินภายในบ้าน เพราะฉะนั้น การตกแต่งให้มีบรรยากาศสวยงามเป็นระเบียบ จึงควรดูแลใส่ใจไม่น้อยไปกว่าห้องอื่น ๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะเรื่องของความสะอาด เป็นระเบียบ และการใช้พรมปูพื้นมาร่วมแต่งเติมก็เรียกว่าเป็นแนวคิดที่ดี เพราะนอกจากจะทำให้พื้นมีความน่าเดินจากสัมผัสนุ่มสบาย ก็ยังช่วยในเรื่องความสะอาด รวมถึงความสวยงาม ชวนมอง เช่น พรมวินเทจที่เหมาะกับการตกแต่งห้องโถงแนวยาว และยังอีกหลาย ๆ แนวคิดการใช้พรมแต่งบ้านที่ห้องโถงกับทางเดิน ที่นำมาฝากดังต่อไปนี้

 

ตกแต่งห้องโถงกลางของบ้านให้ดูสวยงามเป็นระเบียบด้วยพรมวินเทจ

ตกแต่งห้องโถงกลางของบ้านให้ดูสวยงามเป็นระเบียบด้วยพรมวินเทจ

สำหรับการตกแต่งห้องโถงกลางของบ้านในที่นี้ บางบ้านก็จะรวมถึงห้องโถงทางขึ้นบันไดเข้าไปด้วย ซึ่งถือเป็นบริเวณที่มีการเดินผ่านขึ้นลงและผ่านเข้าออกของทุกคนในบ้านอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งในบางโอกาสก็เป็นจุดที่ใช้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน ดังนั้น การเลือกพรมปูพื้นที่เหมาะกับบริเวณเหล่านี้ ก็ควรคำนึงถึงความสวยงาม มีสไตล์เข้ากับการแต่งบ้านด้วย เช่น พรมวินเทจ อย่างพรมเปอร์เซีย พรมตุรกี ที่ดูจะตอบโจทย์ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกลางห้องโถงกับพรมวินเทจรูปทรงสี่เหลี่ยมที่สื่อความหมายถึงการต้อนรับ หรือจะเป็นรูปทรงอื่น ๆ เพื่อให้ดูโดดเด่นสะดุดตาก็ได้ ทางเดินบันไดก็เช่นกัน เนื่องจากพรมประเภทนี้จะเป็นพรมสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบทางยาวอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นบันไดพื้นไม้ก็ยิ่งดูเข้ากันได้เป็นอย่างดี ส่วนห้องโถงกลางก็ต้องดูวัสดุปูพื้นเป็นหลักแล้วจึงเลือกวัสดุของพรมรวมถึงสีสันลวดลายให้มีความเหมาะสม กลมกลืนในภาพรวม

 

ทางเดินในบ้าน กับการเลือกใช้พรมปูพื้น มาตกแต่งอย่างเหมาะสม

ทางเดินในบ้าน กับการเลือกใช้พรมปูพื้น มาตกแต่งอย่างเหมาะสม 

พื้นที่ภายในบ้าน นอกจากห้องต่าง ๆ ที่แบ่งเป็นสัดส่วนแล้ว ก็ยังมีส่วนที่เป็นทางเดิน ทั้งทางเดินเข้าออก ทางเดินระหว่างห้อง หรือถ้าเป็นบ้านสองชั้น ก็มักจะมีระเบียงกับทางเดินบนชั้นสองอีกด้วย พื้นที่ที่กล่าวถึงนี้ การนำพรมปูพื้นมาประดับตกแต่ง ก็ต้องพิจารณาไปถึงการใช้งานให้เกิดประโยชน์มากกว่าเป็นแค่พรมแต่งบ้านให้สวยงาม ถ้าเป็นบ้านที่ต้องการความเงียบสงบ เลือกพรมแบบมีคุณสมบัติช่วยเก็บเสียงมาปูตรงระเบียงหน้าห้องและทางเดิน ก็สามารถสร้างบรรยากาศสงบและเป็นระเบียบได้ หรือหากเป็นบ้านที่มีเด็ก มีผู้สูงอายุ  ควรเลือกใช้พรมที่มีคุณสมบัติกันลื่น ก็มีส่วนช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ แถมยังได้ความอบอุ่นเพราะไม่ต้องสัมผัสพื้นเย็น ๆ โดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม ควรมีการทำความสะอาดบ่อย ๆ จึงจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองรวมทั้งคราบสกปรกต่าง ๆ

 

ปรับปรุงทางเดินภายในบ้านเก่าให้สดใส มีชีวิตชีวาด้วยพรมปูพื้น

 ปรับปรุงทางเดินภายในบ้านเก่าให้สดใส มีชีวิตชีวาด้วยพรมปูพื้น

ในกรณีที่บ้านไม่เคยมีพรมตกแต่งมาก่อน ในที่นี้มักจะเป็นบ้านเก่าและหากมีแผนที่จะปรับปรุงหรือรีโนเวทเพื่อให้บ้านมีบรรยากาศน่าอยู่มากกว่าเดิม การใช้พรมปูพื้นตกแต่งตามทางเดินภายในบ้าน ก็เป็นอีกแนวคิดหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนมู้ดแอนด์โทนของบรรยากาศเดิม ๆ ให้สดใสมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ โดยอาจจะใช้วิธีมิกซ์แอนด์แมทช์ พรมแต่งบ้าน หรือ พรมวินเทจ ให้เข้ากับการตกแต่งผนัง รวมทั้งวัสดุปูพื้น เช่น ถ้าตกแต่งผนังด้วยรูปภาพงานศิลปะก็เลือกพรมลวดลายศิลปะแบบโบราณอย่างลายชนเผ่า ซึ่งมักจะพบเห็นในพรมอินเดียมาร่วมตกแต่ง หรือถ้าพื้นบ้านเป็นหินอ่อนก็เลือกใช้พรมที่มีความหนาและสามารถกันลื่นล้มได้ เพียงเท่านี้ก็ช่วยทำให้บ้านเก่าดูน่าอยู่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษเมื่อนำ พรมแต่งบ้าน มาใช่ตกแต่งห้องโถงกับทางเดิน

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษเมื่อนำ พรมแต่งบ้าน มาใช่ตกแต่งห้องโถงกับทางเดิน 

ถ้าถามว่าพรมแต่งบ้านบริเวณโถงทางเดิน ห้องโถง รวมถึงบันได มีความจำเป็นแค่ไหน คำตอบของแต่ละคนก็คงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่สิ่งที่จะได้จากการใช้พรมปูพื้น มาตกแต่งพื้นที่เหล่านี้แน่นอนก็คือ ความสวยงาม และสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการยินดีต้อนรับผู้มาเยือน อีกทั้งยังทำให้บ้านดูหรูหรา มีความเป็นระเบียบ เป็นสัดส่วน มองดูสบายตา โดยมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษคือ วัสดุของพรมกับคุณสมบัติที่จำเป็นต่าง ๆ เช่น การดูดซับเสียง กันฝุ่น กันความชื้น กันลื่น และที่จะลืมไม่ได้คือ ต้องทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะพรมปูพื้นทางเดินย่อมมีการใช้งานอย่างหนักมากกว่าบริเวณอื่น จึงควรให้การดูแลเป็นพิเศษด้วย

สรุปแล้ว บริเวณทางเดิน ห้องโถง และบันไดภายในบ้านกับการใช้พรมปูพื้นตกแต่ง ก็มีแนวทางตามที่ได้แนะนำไปส่วนหนึ่งข้างต้น ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านที่ต้องการปูพรมแต่งบ้าน เช่น พรมวินเทจ ซึ่งส่วนใหญ่มีจุดประสงค์เพื่อความสวยงาม หรูหรา เป็นระเบียบ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องออกแบบ จัดวางและตกแต่งให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน เพื่อให้ได้บรรยากาศน่าอยู่มากที่สุด