พรมปูพื้น กับการตกแต่งห้องครัวในบรรยากาศย้อนยุค

การตกแต่งห้องครัวในสไตล์ย้อนยุคในที่นี้ จะรวมถึงการผสมผสานระหว่างบรรยากาศสมัยเก่าหรือที่เรียกว่าเรโทรให้เข้ากับความเป็นบ้านสมัยใหม่ในยุคปัจจุบัน เพื่อให้รู้สึกถึงภาพความอบอุ่น เรียบง่าย น่าใช้งาน เพราะห้องครัวก็คือพื้นที่ที่มีกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำอาหารรวมถึงการรับประทานอาหาร ซึ่งโดยทั่วไปโต๊ะอาหารกับครัวก็มักจะอยู่ในบริเวณเดียวกันอยู่แล้ว สำหรับไอเดียการตกแต่งครัวสไตล์เรโทรที่นำมาฝากกันต่อไปนี้ ก็มีทั้งแนวคิดการเลือกเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่ง การใช้โทนสีและที่จะเน้นเป็นพิเศษก็คือ การนำพรมปูพื้นมามีส่วนร่วมตกแต่งสร้างบรรยากาศ เช่น พรมวินเทจสไตล์โอเรียนทอล รวมถึงพรมปูพื้นห้องดีไซน์ต่าง ๆ ที่เหมาะกับการตกแต่งพื้นห้องครัว ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

พรมปูพื้นสไตล์โอเรียนทอล และการตกแต่งพื้นห้องครัวอย่างลงตัว

พรมปูพื้นสไตล์โอเรียนทอล และการตกแต่งพื้นห้องครัวอย่างลงตัว

ห้องครัวได้ชื่อว่าเป็นหัวใจสำคัญของบ้านและเป็นสถานที่ที่ต้องรองรับการทำกิจกรรมในบ้านเกือบทั้งวันตลอดเวลา โดยเฉพาะตอนทำอาหารแต่ละมื้อ การตกแต่งห้องครัวจึงต้องให้ความสำคัญในหลาย ๆ เรื่องเป็นพิเศษ ทั้งการออกแบบจัดวาง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงการเลือกใช้พรมปูพื้นเพื่อเกิดความเป็นระเบียบสะอาดตา ดูน่าใช้งาน ยิ่งถ้าเป็นบ้านหรือครัวพื้นไม้ การปูพรมจะมีส่วนช่วยรักษาพื้นผิวไม่ให้เกิดความเสียงได้ด้วย รวมทั้งยังเป็นการตกแต่งเพื่อความสวยงามด้วย อย่างเช่น พรมวินเทจสไตล์โอเรียนทอล พรมสไตล์นี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องของลวดลาย การถักทอที่ให้ความรู้สึกย้อนยุค ส่วนใหญ่เป็นพรมปูพื้นแบบผืนเรียบที่มีผิวสัมผัสสบายเท้าและมีหลายโทนสีให้เลือก สำหรับห้องครัวที่ออกแบบในสไตล์ย้อนยุคอาจจะเลือกจัดวางเฉพาะจุดโดยไม่จำเป็นต้องปูพรมทั้งห้อง เช่น บริเวณกึ่งกลางห้องหรือใกล้ผนังทางเข้าออกเพื่อให้ดูเป็นระเบียบ

 

พื้นที่ทำครัวกับการเลือกใช้พรมปูพื้นห้องแบบรันเนอร์ (Runner)

พื้นที่ทำครัวกับการเลือกใช้พรมปูพื้นห้องแบบรันเนอร์ (Runner)

ถ้าลองจินตนาการภาพห้องครัว โดยทั่วไปแล้วส่วนที่เป็นพื้นที่หลักก็คือ บริเวณที่ใช้ทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นครัวสมัยใหม่หรือครัวแบบวินเทจก็ต้องมีพื้นที่ส่วนนี้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของอุปกรณ์เกี่ยวกับการประกอบอาหารทุกอย่าง เช่น เตาแก๊ส เตาอบ ตลอดจนอ่างล้างวัตถุดิบต่าง ๆ ดังนั้น บริเวณนี้ต้องมีความโปร่งโล่งและสะอาดอยู่เสมอ การใช้พรมปูพื้นห้อง สำหรับบริเวณนี้ ถือว่ามีส่วนช่วยได้มากทีเดียว และรูปแบบของพรมที่เหมาะสมก็คือ พรมปูพื้นห้อง ลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าผืนยาวแบบรันเนอร์ (Runner) คล้าย ๆ กับพรมที่ปูตามระเบียงหรือโถงทางเดินเพราะการใช้งานพื้นที่ประกอบอาหารตลอดเวลาถ้ามีพื้นพรมรองรับ นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงามเป็นระเบียบแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลาย ๆ อย่าง เช่น ช่วยดูดซับน้ำ ความชื้น ฝุ่นละออง โดยต้องเลือกพรมปูพื้นห้องในครัวที่มีคุณสมบัติดังกล่าวด้วยนั่นเอง

 

ครัวเคาน์เตอร์สมัยใหม่ที่ผสมผสานบรรยากาศย้อนยุคกับการตกแต่งด้วยพรมวินเทจ

ครัวเคาน์เตอร์สมัยใหม่ที่ผสมผสานบรรยากาศย้อนยุคกับการตกแต่งด้วยพรมวินเทจ

ครัวเคาน์เตอร์เป็นรูปแบบของห้องครัวที่มักจะพบในบ้านหรือคอนโดสมัยใหม่ แต่จริง ๆ แล้วในรายละเอียดการตกแต่งและการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์นั้นสามารถผสมผสานบรรยากาศย้อนยุคได้อย่างน่าสนใจ เช่น การใช้เก้าอี้นั่งเคาน์เตอร์สไตล์ยุโรปโบราณ รวมถึงของตกแต่งอย่างแก้วน้ำ จานชาม เป็นต้น ในส่วนของพรมปูพื้น แนวคิดการตกแต่งพื้นที่ครัวเคาน์เตอร์ส่วนใหญ่คือ จะใช้การจัดวางแบบเลเยอร์ให้ดูมีมิติสวยงามโดยเฉพาะถ้าเป็นพรมวินเทจอย่างพรมเปอร์เซีย พรมตุรกี ก็จะได้บรรยากาศคลาสสิกและหรูหรามากขึ้น สำหรับขนาดของพรมและการออกแบบจัดวางก็ใช้หลักการเดียวกับการตกแต่งด้วยพรมวินเทจที่โต๊ะอาหารนั่นคือ เมื่อเลื่อนเก้าอี้ออกมานั่ง ขาเก้าอี้ที่เลื่อนออกมาต้องอยู่ในพื้นที่โดยไม่ออกมานอกพรม เพราะฉะนั้น การเลือกขนาดก็ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าลวดลาย สีสันที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งพื้นที่

 

รูปร่าง ขนาดและการจัดวางพรมปูพื้นที่เหมาะกับห้องครัวสไตล์ย้อนยุค รูปร่าง ขนาดและการจัดวางพรมปูพื้นที่เหมาะกับห้องครัวสไตล์ย้อนยุค

อย่างที่ได้กล่าวถึงไปแล้วว่าห้องครัวเป็นห้องที่มีการใช้งานหนัก การใช้พรมปูพื้นสำหรับตกแต่งห้องครัวโดยเฉพาะสไตล์ย้อนยุคจึงต้องเลือกทั้งรูปร่าง ขนาด และประเภทของพรมที่เหมาะสมมาใช้ ซึ่งอาจจะมีมากกว่าแค่รูปแบบเดียว เช่น พรมเช็ดเท้าที่มีความจำเป็นมาก สำหรับบริเวณทางเดินเข้าออกหรือพรมปูพื้นที่มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ ความชื้น ฝุ่นละอองและกันลื่นได้ที่ใช้จัดวางตรงจุดที่ประกอบอาหารและในส่วนที่เป็นการตกแต่งให้มีบรรยากาศสวยงามก็สามารถใช้พรมวินเทจมาตกแต่งตามจุดที่ต้องการเพิ่มความมีสีสัน เช่น จุดเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ครัวกับห้องอาหาร รวมถึงบริเวณโต๊ะอาหารด้วย เหล่านี้เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็คือภาพรวมของการใช้พรมปูพื้นสำหรับตกแต่งห้องครัวในสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างครัวแบบย้อนยุคกับครัวสมัยใหม่ ซึ่งหลาย ๆ บ้านก็มักจะมีครัวรูปแบบนี้และก็สามารถทำให้บรรยากาศต่าง ๆ ดูเข้ากันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง รวมถึงการใช้พรมปูพื้นห้อง ซึ่งในห้องครัวที่มีการใช้งานหนักตลอดวัน จำเป็นต้องมีพรมหลาย ๆ ประเภท เพื่อช่วยรักษาเรื่องความสะอาดอย่างเหมาะสม ในชณะเดียวกันการตกแต่งเพื่อความสวยงามก็มีพรมวินเทจหลายดีไซน์ที่เข้ากับห้องครัวเช่นกัน