แต่งแต้มความสวยงามที่ข้ามกาลเวลากับพรมปูพื้นวินเทจ

ในวันนี้เราจะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับพรมเช่นเคย อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วว่า..พรมปูพื้นนั้นเป็นมากกว่าพรมเพราะสามารถใช้ตกแต่งเพื่อเสริมความสวยงามได้หรือจะใช้งานจริงก็ได้ ถือได้ว่าเป็นของชิ้นหนึ่งที่คุ้มค่าต่อการนำมาวางภายในบ้าน ซึ่งจะมีไอเดียหรือคำแนะนำใดที่น่าสนใจและน่านำไปปรับใช้กับห้องพักหรือบ้านของคุณอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลย!

 

สร้างสีสันแบบง่าย ๆ กับพรมวินเทจ

สร้างสีสันแบบง่าย ๆ กับพรมวินเทจ

ห้องที่ใช้สีผนังและสีพื้นเป็นสีเอิร์ธโทนจะทำให้สามารถเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามหรือความสดใสให้กับห้องได้ อย่างในไอเดียนี้เลือกใช้หมอนอิงหลากสีสัน โคมไฟก็เป็นสีต่าง ๆ เช่นกัน รวมถึงภาพวาดและพรมปูพื้น โดยพรมนี้เป็นพรมวินเทจสีสันสดใสเติมกลิ่นไอความคลาสสิคเล็ก ๆ แล้วก็ยังไม่ได้มีสีสันที่จัดจ้านมากจนเกินไปเรียกได้ว่าสีสันที่พรมปูพื้นห้องผืนนี้นั้นกำลังลงตัวสวยงามเหมาะกับการนำมาวางตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นนี้ สีเขียวจากต้นไม้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเฉดสีเหมือนกัน แต่เมื่อมองแล้วจะให้ความรู้สึกสบายสายตา หากคุณกลับจากทำงานมาทั้งวันแล้วรู้สึกเหนื่อยล้าหรือมีความเครียด ความไม่สบายใจ สามารถนั่งมองไปที่ต้นไม้ได้เป็นธรรมชาติบำบัดจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นมาได้บ้าง นอกจากนี้ภายในห้องก็ต้องมีความโปร่งโล่ง เช่น มีโครงสร้างเพดานที่สูง หรือมีการติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศสุดชิล สบาย ๆ ให้กับคุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

พรมวินเทจดูกลมกลืนกับสไตล์ Canadian cottage

พรมวินเทจดูกลมกลืนกับสไตล์ Canadian cottage

หลายคนอาจกำลังสงสัยว่าสไตล์ Canadian cottage คืออะไร กล่าวง่าย ๆ ก็คือการตกแต่งที่มีความเป็นแคนนาดาและความเป็นบ้านกระท่อมนั่นเอง สังเกตได้จากตัวบ้านจะมีโครงสร้างคล้ายกับกระท่อมใช้วัสดุไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบ รวมถึงอิฐและหินต่าง ๆ นอกจากนี้ยังตกแต่งบ้านในโทนสีน้ำเงิน-ขาว ซึ่งเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกสุขุมและสงบ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสีน้ำเงินฉูดฉาด อาจใช้เป็นสีน้ำเงินอมเทาก็ได้เช่นกัน แล้วเนื่องจากมีการติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ทำให้แสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านเข้ามาในช่วงเวลากลางวันได้อย่างเต็มที่ จึงไม่จำเป็นต้องติดตั้งโคมไฟขนาดใหญ่ ใช้เพียงโคมไฟเพดานพัดลมโคมไฟติดผนังและโคมไฟตั้งโต๊ะก็พอแล้วที่จะให้ความสว่าง เมื่อมองในภาพรวมแล้วอาจดูโปร่งโล่งมากไป ควรมีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งสีเข้มเข้ามาช่วยเพิ่มมิติ อาทิ ตะกร้าเก็บของสีน้ำตาลเข้ม พรมสีเข้มที่เป็นพรมปูพื้นที่มีลวดลายที่วินเทจให้ความคลาสสิค ความสวมงามข้ามกาลเวลา อีกทั้งยังเป็นพรมที่ผสมผสานสีน้ำเงินและสีแดงได้อย่างลงตัวจึงช่วยเสริมให้ห้องนั่งเล่นนี้มีความสวยงามขั้นสุดเลยทีเดียว

 

ยุโรปหรูหราแบบคลาสสิคได้ไม่ยากด้วยพรมวินเทจ

ยุโรปหรูหราแบบคลาสสิคได้ไม่ยากด้วยพรมวินเทจ

คุมโทนสีภายในห้องให้เป็นสีเอิร์ธโทน นอกจากจะดูคลีน ๆ สบายสายตาแล้วยังดูเรียบหรูอีกด้วย ไอเทมที่สร้างความหรูหรามาทุกยุคทุกสมัยก็ต้องยกให้กับโคมไฟระย้าหรือโคมไฟแชนเดอเลีย ทั้งดีไซน์แบบคลาสสิคและดีไซน์แบบโมเดิร์นก็ให้ความหรูหราได้ทั้งหมด โดยในไอเดียนี้เลือกแบบคลาสสิคจะให้ความรู้สึกเสมือนยุโรปยุคโบราณที่รุ่งเรือง รวมถึงโคมไฟอื่น ๆ ก็ยังมีดีไซน์ที่คลาสสิคด้วย แต่หากจะคลาสสิควินเทจทั้งหมดอาจดูล้าสมัยได้ โซฟาที่เลือกเข้ามาวางภายในห้องรับแขกจึงเป็นโซฟาที่มีดีไซน์โมเดิร์น สำหรับพรมปูพื้นนั้นคือพรมวินเทจที่มีเฉดสีเอิร์ธโทน นอกจากพรมนี้จะเข้ากับการตกแต่งแล้วยังสามารถใช้งานได้จริง สามารถรับแรงกระแทกได้และเช็ดทำความสะอาดเท้าได้ด้วยนั่นเอง รับรองได้เลยว่าแขกที่มาเยี่ยมเยียนบ้านของคุณจะต้องตกตะลึงในความงามแบบยุโรปคลาสสิค ราวกับว่าย้อนกลับไปในยุคที่ยุโรปเรืองอำนาจเลยทีเดียว

 

พรมปูพื้นห้องน้ำ ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างดี

พรมปูพื้นห้องน้ำ ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างดี

ห้องหลัก ๆ ภายในบ้านที่จำเป็นต้องมีพรมวางอยู่เพื่อใช้งานโดยเฉพาะก็คือห้องน้ำนั่นเอง เนื่องจากพรมจะช่วยซับน้ำจากเท้าของคุณ ทำให้ไม่ลื่นล้มในบ้านหรือในห้องน้ำ โดยในไอเดียนี้เลือกใช้พรมปูพื้นขนสั้นเป็นพรมวินเทจที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งของห้องน้ำสุด ๆ ไม่มีความคอนทราสต์กันแต่อย่างใดกลับดูสวยงามลงตัวและไม่สร้างความโบราณคร่ำครึมากเกินไป เฉดสีที่แนะนำในการเลือกพรมต้องเป็นเฉดสีที่ไปในทิศทางเดียวกับการตกแต่งโดยรวมและแม้ว่าจุดโฟกัสของห้องน้ำนี้จะเป็นพรมปูพื้นห้อง แต่ทำให้ห้องน้ำดูสวยงามมากขึ้นเรียกได้ว่ามาเติมเต็มนั่นเอง แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้พรมสีพื้น ๆ เสมอไป พรมที่มีลวดลายไม่ว่าจะเป็นพรมวินเทจ พรมขนสัตว์ พรมลวดลายโมเดิร์นหรือพรมลวดลายกราฟฟิค ช่วยเพิ่มสีสันและลวดลายให้กับห้องที่ดูเรียบ ๆ นั้นมีอะไรมากขึ้นด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียเกี่ยวกับพรมปูพื้นที่เป็นพรมวินเทจ หวังว่าคุณจะสามารถนำคำแนะนำหรือไอเดียต่าง ๆ ข้างต้นไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณได้ นอกจากการเลือกพรมแล้ว การเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งก็ควรเลือกให้ไปในทิศทางเดียวกันเพื่อสร้างความสวยงามขั้นสุดโดยไม่คอนทราสต์กัน แล้วคุณจะหลงรักบ้านของคุณมากขึ้นอย่างแน่นอน