เพิ่มสีสันแบบคลาสสิคให้กับห้องนั่งเล่นด้วยพรมปูพื้น

มีอุปกรณ์มากมายหลายประเภทที่สามารถใช้งานได้จริงและยังเป็นของตกแต่งบ้านด้วย ในวันนี้พวกเรารวบรวมไอเดียสุดปังเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านด้วยพรมปูพื้น เช่น พรมขนสั้น พรมวินเทจ เป็นต้น และคำแนะนำต่าง ๆ ในการออกแบบห้องเพื่อให้คุณได้ชื่นชมไปกับความงามที่เลือกสรรเองและคุณภาพชีวิตที่ดีแบบง่าย ๆ ดังนั้นอย่ารอช้า รีบไปดูกันดีกว่าว่ามีไอเดียรวมถึงแนวทางในการตกแต่งบ้านใดน่าสนใจบ้าง คุณเองก็ทำได้ไม่ยากแล้วคุณจะต้องหลงรักห้องหรือบ้านของคุณเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

 

เลือกใช้พรมวินเทจในการตกแต่งโซนนั่งเล่นส่วนตัว

เลือกใช้พรมวินเทจในการตกแต่งโซนนั่งเล่นส่วนตัว

พรมวินเทจนั้นค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทำให้ผู้ที่ชื่อชอบสไตล์วินเทจไม่พลาดที่จะต้องมีพรมลักษณะนี้ไว้ในครอบครอง โดยในไอเดียนี้เลือกใช้พรมวินเทจสีแดงเป็นพรมปูพื้นแล้วจัดตกแต่งโซนพื้นที่นี้ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และโซฟาไม้ที่มีเบาะรองนั่งลวดลายวินเทจ รวมถึงฉากกั้นแบ่งห้องซึ่งทำให้มุมนี้มีความเป็นส่วนตัวและสวยงามในแบบวินเทจนั่นเอง สามารถจัดมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ นี้ได้ทั้งในบ้านนอกบ้านแล้วเสริมต้นไม้สัก 3-4 กระถางเน้นเติมเต็มความสดชื่นและสบายตา เนื่องจากโซนนี้ค่อนข้างใช้สีโทนร้อนมากกว่าสีโทนเย็นจึงอาจทำให้รู้สึกร้อนอึดอัดได้ หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบความวินเทจและความเป็นส่วนตัวต้องการนั่งอ่านหนังสืออย่างสงบหรือมีมุมให้นั่งคิดทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันก็ลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณได้เลย

 

เติมลวดลายและสีสันกับพรมปูพื้นห้อง

เติมลวดลายและสีสันกับพรมปูพื้นห้อง 

พรมปูพื้นห้องถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ตกแต่งห้องที่ขาดไม่ได้ นอกจากจะช่วยสร้างสีสันและความกลมกลืนเข้ากับสไตล์การตกแต่งอย่างสวยงามแล้ว ยังช่วยลดแรงกระแทกเมื่อคุณหรือเด็ก ๆ ต้องลื่นหรือสะดุดล้มได้ ยิ่งพรมมีความหนาและขนฟูก็ยิ่งรับแรงกระแทกอย่างดีเลยทีเดียว ส่วนพรมที่เลือกใช้ในรูปข้างต้นนี้เป็นพรมวินเทจขนสั้นที่มีสีโทนเย็น ซึ่งค่อนข้างแปลกตาเพราะโดยทั่วไปเรามักเห็นพรมวินเทจโทนสีร้อนนั่นเอง สำหรับโทนสีห้อง แน่นอนว่าจะต้องเป็นโทนที่ดูสบายสายตา โปร่งโล่ง รวมถึงต้องมีการติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้แสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านเข้ามาในห้องได้อย่างเต็มที่ช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้า อีกทั้งยังมีการใช้เก้าอี้กลมแบบเตี้ยมาตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นชิล ๆ แล้วยังเสริมความ Classy เล็ก ๆ ด้วยผ้าขนเฟอร์เป็นไอเทมที่เหล่าสาว ๆ ในยุคปัจจุบันนี้ต้องมีภายในบ้าน ซึ่งก็ไม่ขัดกับความวินเทจที่มาจากพรมปูพื้นดูกลมกลืนและลงตัวกันได้อย่างดีสุด ๆ

 

พรมวินเทจ กลมกลืนและลงตัวเข้ากับห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์น

พรมวินเทจ กลมกลืนและลงตัวเข้ากับห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์น 

เมื่อมองในภาพรวมจะเห็นได้ว่าห้องนั่งเล่นนี้ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นเป็นหลักแต่ยังคงแฝงความเป็นมินิมอลเล็ก ๆ อยู่ด้วยเช่นกัน สังเกตจากการที่นำเฟอร์นิเจอร์เข้ามาวางน้อยชิ้นเน้นให้มีพื้นที่ว่างดูปลอดโปร่งและมีการติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่เพื่อรับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวันก็ยิ่งเพิ่มความปลอดโปร่ง อีกทั้งอากาศยังถ่ายเทสะดวกด้วยโทนสีที่ใช้นั้นเป็นสีโทนอ่อน เช่น สีขาว สีเทาอ่อน เป็นต้น แต่ถ้าเลือกใช้โทนสีอ่อนเพียงโทนเดียวก็อาจทำให้บ้านหรือห้องดูไร้มิติได้จึงควรเลือกของตกแต่งที่เป็นสีโทนเข้มเข้ามาเสริมเพื่อสร้างให้ห้องดูมีมิติและพรมปูพื้นในไอเดียนี้เป็นพรมวินเทจสีเทาซึ่งไม่ดูคอนทราสต์กับการตกแต่งโดยรวม ดังนั้นพรมผืนนี้จึงกลับช่วยเติมเต็มความสวยงามให้กับห้องนั่งเล่นมากขึ้นนั่นเอง

 

พรมห้องรับแขกสีสันสดใส ทำให้ห้องดูสวยมากขึ้น

 พรมห้องรับแขกสีสันสดใส ทำให้ห้องดูสวยมากขึ้น

หากมองในไอเดียนี้แล้วก็จะเห็นได้ว่ามีสีสันสดใสมาก เนื่องจากมีการเลือกใช้ของตกแต่งที่มีสีสดใส เช่น สีเขียวมรกต สีส้ม สีเหลือง เป็นต้น และของตกแต่งที่มีลวดลายต่าง ๆ  อาทิ หมอนอิง พรมปูพื้น โดยพรมวินเทจสีส้มสดใสซาบซ่าผืนนี้มาเติมเต็มความสวยงาม ดูคลาสสิคเล็ก ๆ ซึ่งโทนสีบ้านก็จะต้องเน้นเป็นสีโทนอ่อนเพื่อทำให้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งต่าง ๆ ให้ดูโดดเด่นมากขึ้น พร้อมทั้งนำโคมไฟแบบเส้นทรงกลม ไอเทมฮอตฮิตตลอดกาลเข้ามาติดตั้งภายในด้วย สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในบ้านภายนอกบ้านและอีกหนึ่งไอเทมที่ต้องมีโดยเฉพาะกับบ้านที่มีผู้หญิงเป็นเจ้าของก็จะมีเบาะรองนั่งขนเฟอร์ หรือพรมขนเฟอร์เข้ามาเป็นส่วนประกอบสร้างความ Classy เบา ๆ ภาพรวมของห้องนั่งเล่นนี้ดูสวยงามอย่างลงตัวจะนั่งพักผ่อนชิล ๆ เพียงคนเดียวก็ดีหรือจะชวนเพื่อน ๆ มาพูดคุยสังสรรก็ได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียเลิศ ๆ เกี่ยวกับพรมที่พวกเราได้แนะนำกันไปข้างต้น รับรองเลยว่าคุณสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับบ้านหรือห้องของคุณได้อย่างแน่นอน เนื่องจากพรมวินเทจในปัจจุบันนี้มีลวดลายและสีสันที่แปลกใหม่มากขึ้น นำมาผสมผสานกับสไตล์การตกแต่งบ้านแบบอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นพรมห้องนอน ห้องนั่งเล่น รวมถึงพรมปูพื้นนอกบ้านด้วย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านจะต้องรู้สึกสนุกและมีความสุขสุด ๆ เลยทีเดียว แล้วพบกับบทความดี ๆ มีสาระเกี่ยวกับพรมได้ใหม่ในบทความต่อไป