เลือกพรมปูพื้น หลากสไตล์ให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานในบ้าน

พื้นที่พักอาศัยและใช้งานต่างๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นมุมพักผ่อน ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ การสร้างบรรยากาศให้ดูน่าอยู่ และสะอาดเป็นระเบียบคือสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ซึ่งในครั้งนี้ ก็จะขอแนะนำไอเดียในเรื่องของการตกแต่งส่วนที่เป็นพื้นบ้าน ก็คือการนำพรมปูพื้นมาใช้ ซึ่งมีข้อดีหลายอย่าง สำหรับบ้านทุกสไตล์ เช่น ช่วยดักฝุ่น กรองฝุ่นไม่ให้ฟุ้งกระจายในบ้าน หรือบ้านที่มีเด็ก การปูพรม จะช่วยลดการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงในส่วนของความสวยงาม การเป็น พรมแต่งบ้าน ให้ดูกลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ช่วยทำให้พื้นที่ภายในบ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น โดยมีแนวคิดการเลือกนำมาใช้กับบ้านอย่างเหมาะสม ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

เลือกพรมแต่งบ้าน ให้ลงตัวเหมาะกับสไตล์การตกแต่งภายใน

เลือกพรมแต่งบ้าน ให้ลงตัวเหมาะกับสไตล์การตกแต่งภายใน

สำหรับการเลือกพรมแต่งบ้าน เพื่อความสวยงาม ลงตัวในสไตล์ของการตกแต่งพื้นที่ต่างๆ อาจจะเลือกพิจารณาจากโทนสีแวดล้อม แล้วก็เลือกขนาดกับลวดลายให้มีความน่าสนใจ เหมาะสำหรับเป็น พรมแต่งบ้าน เช่น มีสีน้อย เป็นสีเดี่ยวๆ หรือสองสี มีลวดลายดูไม่ซับซ้อน เป็นลายขวาง ลายทาง ลายตาราง ซึ่งช่วยทำให้มองดูเป็นระเบียบ สบายตา เมื่อนำไปจัดวางก็สามารถกำหนดขนาดและรูปทรงของพรม เพื่อตกแต่งให้เข้ากับพื้นที่ต่างๆภายในได้ไม่ยาก เนื่องจากลวดลาย สีสันที่ไม่ซับซ้อน จึงทำให้ง่ายต่อการมิกซ์แอนด์แมทช์ เข้ากับองค์ประกอบอื่นๆของบ้าน ไม่ว่าจะเป็น วัสดุปูพื้นส่วนใหญ่ ผนัง ผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็เช่นกัน โดยเฉพาะโต๊ะ โซฟา เก้าอี้ ชั้นวางของ ทั้งหมดสามารถออกแบบ จัดวางให้มีความลงตัว ดูดีมีสไตล์ในแบบที่ต้องการได้ สร้างบรรยากาศพื้นที่ให้น่าอยู่สำหรับทุกคนในบ้าน

 

พรมเช็ดเท้า ชนิดใดที่ควรนำมาใช้ในบ้าน

 พรมเช็ดเท้า ชนิดใดที่ควรนำมาใช้ในบ้าน

ในส่วนของการออกแบบตกแต่งบ้าน โดยเน้นทั้งความสวยงามและความสะอาด เป็นระเบียบ สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ พรมเช็ดเท้า ซึ่งมีหลายชนิดให้เลือกตามวัสดุที่ใช้ทำ โดยแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น พรมเช็ดเท้า ทำจากวัสดุนาโน มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันฝุ่นละอองสะสมบนผ้านาโน อีกทั้งยังดูดซับน้ำได้รวดเร็ว แห้งเร็วให้ความรู้สึกสะอาด สบายเท้า มีประสิทธิภาพมากกว่าวัสดุชนิดอื่น จึงช่วยลดการเกิดสิ่งสกปรก เชื้อรา รวมถึงกลิ่นอับชื้นภายในบ้าน ที่สำคัญคือเมื่อไม่มีฝุ่นฟุ้งกระจาย ก็สามารถบรรเทาอาการคันและภูมิแพ้ของของผู้อาศัยในบ้านได้ด้วย นอกจากนี้ พรมเช็ดเท้าผ้านาโน ยังทำความสะอาดก็ง่าย เหมาะกับการนำไปใช้ทุกๆ จุดภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ด้านในของประตูทางเข้าบ้าน ในห้องครัว ประตูหน้าห้องน้ำ และหน้าห้องนอน เป็นต้น

 

พรมปูพื้น ที่ใช้แต่ละห้องควรเลือกขนาดอย่างไร

 พรมปูพื้น ที่ใช้แต่ละห้องควรเลือกขนาดอย่างไร

สำหรับการนำพรมปูพื้น มาตกแต่งภายในบ้าน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ เรื่องของขนาดและการจัดวาง เพราะว่า พรมแต่งบ้าน มีหลายขนาด หลายรูป หากเลือกขนาดที่ไม่พอดี ใหญ่หรือเล็กเกินไป ก็อาจจะทำให้ภาพรวมดูไม่บาลานซ์ ไม่ลงตัวเข้ากับการตกแต่งบ้าน ดังนั้น จึงควรต้องเลือกขนาดให้มีความพอดีกับ ตำแหน่งและพื้นที่ที่จะวาง เช่น หากนำไปวางตกแต่งบริเวณโซฟา ก็ควรมีขนาดพอดีกับความยาวของโซฟา หรือมีขนาดสั้นกว่ากว่าเล็กน้อย เป็นต้น

รวมไปถึงการเลือกสีสันต่างๆ ของพรมพรมปูพื้น ก็ขอแนะนำว่าให้เลือกโทนสีที่กลมกลืนกับการตกแต่งบ้านโดยรวม และเป็นโทนสีเดียวกันเพื่อให้ดูไม่แปลกแยก ส่วนของลวดลาย ถ้าเลือกแบบลายเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดในโทนสีที่ไม่สกปรกง่ายก็จะช่วยในเรื่องการดูแลรักษา ตลอดจนวัสดุที่มีความนุ่มสบาย ไม่ระคายเคืองด้วย

 

ประโยชน์และข้อดีของพรมปูพื้นในบ้านแต่ละประเภท

ประโยชน์และข้อดีของพรมปูพื้นในบ้านแต่ละประเภท 

พรมปูพื้น และพรมแต่งบ้าน มีหลายชนิด ก่อนจะเลือกนำมาใช้ภายในบ้าน ควรทราบก่อนว่า วัสดุที่ใช้ทำมีประโยชน์อย่างไร เหมาะสมกับการตกแต่งลักษณะไหนบ้าง เช่น พรมขนสัตว์ พรมอะคริลิค และพรมไนลอน ทั้งสามประเภทนี้ จะมีข้อดีคล้ายๆกันคือ เป็นฉนวนและกักเก็บความร้อนได้ทำให้รู้สึกอบอุ่น สบายเท้า เมื่อใช้ปูตกแต่งในห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ แล้วก็ยังมีประโยชน์ในด้านการลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุในบ้านจากคุณสมบัติพื้นผิวกันลื่นในตัว และยิ่งถ้ามีความหนานุ่มหรือสามารถช่วยกันกระแทก หากมีการหกล้มก็จะช่วยลดแรงกระแทกได้มากกว่า การล้มบนพื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ได้พอสมควร จึงจำเป็นสำหรับบ้านที่มีบันได ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยลดอุบัติเหตุแต่ยังทำให้ดูสวยงาม เป็นระเบียบภายในบ้านด้วย

สรุป การเลือกพรมปูพื้นมาตกแต่งภายในบ้าน ถือว่ามีคุณประโยชน์และข้อดีหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องของความสวยงาม ลดการเกิดอุบัติเหตุลื่นหกล้ม ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน และในส่วนของพรมเช็ดเท้า ก็มีส่วนทำให้พื้นบ้าน บรรยากาศของบ้านดูสะอาด ปราศจากฝุ่นละออง สิ่งสกปรก ความอับชื้น รวมทั้งในด้านการเป็น พรมแต่งบ้าน ก็มีสีสัน ลวดลายที่หลากหลาย สร้างความโดดเด่น สวยงาม ดูดีมีสไตล์ บ่งบอกถึงรสนิยมเจ้าชองบ้านได้เป็นอย่างดี