เลือกใช้พรมปูพื้นกับห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน

พรมปูพื้น เป็นอุปกรณ์แต่งบ้านอย่างหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในการนำมาใช้เพื่อตกแต่งและอำนวยความสะดวกภายในบ้าน เพราะในบรรดาวัสดุสำหรับตกแต่งบ้านแล้วนั้น พรมปูพื้นอาจถือได้ว่าเป็นของตกแต่งที่สามารถเพิ่มความหรูหราให้กับบ้านได้ดีที่สุด เพราะแม้แต่สถานที่ต่าง ๆ และการจัดงานส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะใช้พรมเพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับสถานที่ ดังนั้นจึงสามารถกล่าวได้ว่าพรมแต่งบ้านคือสิ่งที่เราใช้สร้างมิติให้กับพื้นบ้านให้มีลูกเล่นที่น่าสนใจมากขึ้น และการใช้พรมปูพื้นห้องต่าง ๆ นั้นไม่ว่าจะเป็นห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั่งห้องนอน เราสามารถนำพรมเฉพาะจุดเข้าไปตกแต่งได้ และการเลือกขนาดพรมที่เหมาะสมนั้นจะทำให้เกิดจังหวะของลวดลาย และการแบ่งพื้นที่บนพื้นที่ลงตัวสวยงามมากขึ้น เรามาดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับในการเลือกพรมให้เหมาะกับแต่ละห้องอย่างไรบ้าง

 

การเลือกพรมปูพื้นสำหรับห้องรับแขก

การเลือกพรมปูพื้นสำหรับห้องรับแขก

ห้องนี้ถือได้ว่าเป็นห้องที่เป็นหน้าเป็นตาของบ้านเลยก็ว่าได้ การเลือกพรมสำหรับห้องนี้ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับห้อง ต้องเลือกพรมแต่งบ้านที่มีความพิถีพิถันและบอกรสนิยมอันดีของเจ้าของบ้านเพื่อสร้างความประทับใจให้แขกผู้มาเยือน สำหรับการพิจารณาระบุลาย สี เช่น ห้องรับแขกธีมสีขาว คุณอาจจะเลือกซื้อพรมที่มีสีขาว เพื่อให้กลมกลืนกันทั้งห้อง หรือ ลองเล่นสีตัดกันด้วยการใช้พรมสีอื่น จะได้ทำให้ห้องรับแขกของคุณมีจุดเด่นมากขึ้น แต่ถ้าหากห้องของคุณเป็นสีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สีขาว เช่น สีฟ้า คุณอาจจะเลือกซื้อพรมสีฟ้าในคนละเฉดกัน มาเพิ่มความมีมิติให้กับห้องรับแขกก็ได้ รวมถึงการเลือกขนาดของพรมที่เหมาะสมกับพื้นที่ของห้องด้วย

 

ใช้พรมแต่งบ้านให้เหมาะกับห้องนั่งเล่นสบาย ๆ

ใช้พรมแต่งบ้านให้เหมาะกับห้องนั่งเล่นสบาย ๆ

บ้านบางหลังมีพื้นที่มากพอที่จะแยกห้องรับแขกและห้องนั่งเล่นออกจากกัน ดังนั้นถ้าบ้านไหนมีห้องนั่งเล่นแยกออกมานั่นหมายคว่าพื้นที่ที่ใช้เป็นห้องนั่งเล่นนั้นจะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เพราะฉะนั้นพรมปูพื้นห้องนี้จะช่วยให้มุมนั่งเล่นนั้นแลดูอบอุ่น และมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น หลักการเลือกขนาดของพรมที่จะใช้ในบริเวณนั่งเล่นนี้คล้าย ๆ กับการเลือกพรมสำหรับห้องรับแขก เพียงแต่ว่าอาจจะยืดหยุ่นในเรื่องของแบบ สี และความชอบมากกว่า เพราะเป็นส่วนที่เป็นส่วนตัวมากกว่าไม่ได้เป็นห้องที่โชว์ใคร ส่วนขนาดของพรมที่เหมาะสมคือเมื่อจัดเรียงโต๊ะเก้าอี้นั่งเล่นแล้วให้ขอบของพรมเสมอกับด้านหลังของเก้าอี้ หรือจะทิ้งชายพรมเกินออกมาหรือวางเฟอร์นิเจอร์ให้เกินชายพรมออกมาเล็กน้อยก็ได้

 

เลือกพรมปูพื้นห้องนอนให้ตรงใจ

เลือกพรมปูพื้นห้องนอนให้ตรงใจ

ห้องนอนถือเป็นห้องส่วนตัว ดังนั้นเราจะเลือกพรมปูพื้นห้องนอนแบบไหนยังไงก็ได้ตามความต้องการของเจ้าของห้อง อย่างไรก็ตามในการเลือกพรมนั้นก็ควรคำนึงถึงการใช้งานเสียหน่อย หากเราทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในห้องนอนค่อนข้างบ่อย เราก็ควรเลือกพรมโทนสีเข้ม ๆ เพราะจะเปื้อนได้ยากและเมื่อเปื้อนแล้วก็ยังไม่ค่อยเห็นร่องรอยชัดเจน การใช้พรมแต่งบ้านมาปูพื้นในห้องนอนนั้นย่อมให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าการก้าวลงจากที่นอนนุ่ม ๆ มาเหยียบลงบนพื้นแข็ง ๆ นอกจากนี้การปูพรมในห้องนอนยังช่วยสร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนอีกด้วย ซึ่งการเลือกพรมเพื่อปูบริเวณเตียงนอนนั้น จะเลือกใช้พรมสองผืนปูเฉพาะบริเวณด้านข้างเตียงก็ได้ หรือจะเลือกพรมผืนใหญ่ปูลอดใต้เตียงก็ได้เช่นกัน โดยจัดวางเตียงนอนให้วางลงบนพรมทั้งผืนก็ได้ หรือจะวางพรมเฉพาะลอดใต้ที่นอนให้ความกว้างของพรมอยู่ระหว่างขาเตียงฝั่งหัวเตียงและปลายเตียงก็ได้ หรือจะปูพรมให้มีชายพรมยื่นออกมาล้อมรอบเฉพาะด้านข้างเตียงและปลายเตียง

 

เลือกพรมที่ใช่ให้ห้องรับประทานอาหาร

เลือกพรมที่ใช่ให้ห้องรับประทานอาหาร

ขนาดของพรมที่เหมาะสมสำหรับปูบริเวณพื้นที่ทานอาหารนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดที่นั่งของโต๊ะอาหารและรูปทรงของโต๊ะอาหาร ถ้าเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็ควรใช้พรมที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า และเช่นเดียวกันหากเป็นโต๊ะกลมก็สามารถใช้พรมวงกลมปู สำหรับขนาดของพรมที่เหมาะสมนั้นเมื่อจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ลงไปบนพรมแล้ว ชายขอบพรมจะอยู่พอดีกับขาเก้าอี้หรือเกินมาเพียงเล็กน้อย หรือจะเลือกใช้ขนาดของพรมตามตัวอย่างในรูปในการพิจารณาเบื้องต้นก็ได้

 

พรมปูพื้นบริเวณโถงทางเดิน มีไว้ไม่เสียหลาย

พรมปูพื้นบริเวณโถงทางเดิน มีไว้ไม่เสียหลาย 

บริเวณทางเดินในบ้านนั้นเราสามารถใช้พรมปูพื้นในการช่วยตกแต่งได้ ซึ่งมันจะช่วยกันลื่นเวลาเดินด้วย แต่ในการเลือกพรมนั้นเราต้องตระหนักว่าทางเดินเป็นพื้นที่ที่ใช้งานค่อนข้างบ่อย ดังนั้นมันจึงมีโอกาสที่จะชำรุดและเปื้อนได้ง่าย จึงควรเลือกพรมแต่งบ้านที่มีความคงทนและขาดยากเสียหน่อย ส่วนโทนสีของพรมปูพื้นนั้นก็ควรเลือกโทนสีเข้ม ๆ เพราะจะได้ไม่เปื้อนและเป็นรอยง่าย

การเลือกพรมปูพื้นให้เหมาะกับแต่ละห้องนั้น ก็ต้องดูสไตล์ของการตกแต่งและการใช้งานควบคู่กันไป ดังนั้นจึงไม่ต้องประหลาดใจที่พรมปูพื้นห้องแต่ละห้องจะไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละห้องก็เหมาะกับพรมต่างชนิดกันนั่นเอง อย่างไรก็ตามพรมแต่งบ้านก็เป็นสิ่งที่บ้านเรือนต่าง ๆ ควรจะมีไว้ เนื่องจากมันจะช่วยเสริมให้การแต่งบ้านชัดขึ้น และช่วยให้การใช้งานในบ้านปลอดภัยขึ้น ช่วยรักษาสภาพพื้นห้องได้ด้วย ดังนั้นเลือกพรมปูพื้นห้องให้หมาะกับห้องของเราในดีไซน์ที่ตรงใจไม่ต้องลังเลเลย