ข้อฉุกคิดก่อนคิดเลือกซื้อพรมปูพื้น

พรมปูพื้นเป็นของแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมาก ซึ่งการปูพรมปูพื้นห้องนั้นก็มีประโยชน์อย่างมาก ทั้งประโยชน์ในแง่ของการแต่งบ้านและประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย อย่างไรก็ตามก่อนที่จะตัดสินใจซื้อพรมปูพื้นนั้นก็ต้องมาคิดก่อนว่าจะซื้อพรมมาเพื่อออะไร เป็นพรมแต่งบ้าน หรือเป็นพรมปูพื้นห้องเพื่อสะดวกต่อการใช้งาน เพราะแต่ละห้อง แต่ละพื้นที่ในบ้านก็เหมาะกับพรมที่ต่างชนิดกัน ดังนั้นเรามาดูกันว่าก่อนที่จะเลือกซื้อพรม เราควรคิดถึงอะไรบ้าง

สิ่งที่ควรคำนึงก่อนเลือกซื้อพรมปูพื้นหากตัดเรื่องความชอบและรสนิยมส่วนตัวออกไปก่อน ก็ต้องพิจารณาจาก รูปแบบการใช้งานเป็นอันดับแรก เพราะเป็นตัวกำหนดคุณสมบัติด้านความทนทานของพรม ถ้าพื้นที่ที่ต้องการจะปูพรม เป็นส่วนที่มีการใช้งานร่วมกันเป็นส่วนรวม ควรเลือกประเภทที่ทนทานเป็นพิเศษ และทำความสะอาดง่าย แต่ถ้าเป็นพื้นที่ที่ปูพรมในห้องที่ไม่ค่อยได้ใช้งานก็อาจจะซื้อพรมชนิดที่เส้นใยอ่อนนุ่ม เพื่อความรู้สึกนุ่มนวลสบายเท้ายามสัมผัสได้ นอกจากนี้ในสถานที่ทำงานแต่ละแห่งซึ่งมีความหลากหลายต่างกันไป บางที่ต้องแสดงถึงความเป็นทางการน่าเชื่อถือ ก็อาจจะไม่เลือกที่มีลวดลายเกินไปนัก แต่ในบางธุรกิจที่ต้องการนำเสนอไอเดีย การเลือกพรมที่ดูโดดเด่น แปลกตาก็สามารถทำให้เกิดเป็นความประทับใจกับลูกค้าที่เข้ามาติดต่องานได้ด้วย

ข้อฉุกคิดก่อนคิดเลือกซื้อพรมปูพื้น

วัตถุประสงค์ของการใช้พรมปูพื้นห้อง

พรมเป็นวัสดุที่ดูแลค่อนข้างยากกว่ากระเบื้องหรือไม้ ดังนั้นก่อนจะปูพรมให้พื้นส่วนไหนของบ้าน ก็ต้องพิจารณากันสักหน่อยว่าห้องนั้นเป็นห้องอะไร ห้องรับแขก ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่มักจะมีคนเดินพลุกพล่าน และเป็นที่รวมตัวของคนในครอบครัวหรือเปล่า หรือเป็นห้องที่เชื่อมต่อกับประตูทางเข้าบ้านจากด้านนอกโดยตรงเลยไหม เพราะจะได้เลือกสี และลายของพรมได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ถ้ามีคุณสมบัติครบตามนี้ ก็อาจจะเลือกปูพรมสีเข้มหน่อย และเลือกพื้นพรมที่สามารถป้องกันคราบเปื้อนได้ด้วย เป็นต้น หรือถ้าเป็นพื้นที่ส่วนที่ไม่ต้องเดินบ่อย อย่างห้องนอน ก็เลือกพรมสีอ่อนได้ตามสะดวก

ลักษณะของพื้นพรมที่อยากให้ออกมา

ถ้าในจินตนาการการตกแต่งของคุณเห็นว่าพื้นพรมในบ้านอยู่ในสภาพเรียบร้อยสวยงาม ดูหรูหราอยู่เสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้วสมาชิกที่บ้านของคุณมีทั้งเด็กวัยซน และสัตว์เลี้ยงอยู่ด้วย ก็ควรเลือกพรมที่ผลิตด้วยมาตรฐานที่ดีเยี่ยม มีคุณสมบัติป้องกันคราบเปื้อน ไม่กักเก็บกลิ่น และดูแลทำความสะอาดง่ายหน่อย เพราะถ้าเลือกพื้นพรมเกรดด้อยลงมากว่านี้ อาจจะได้เห็นพื้นพรมที่เป็นขุย มีกลิ่นเหม็น และมีสภาพดูไม่จืดแทน

สีและสไตล์ของพรมปูพื้นที่เหมาะสมกับห้อง

สีและสไตล์ของพื้นพรมเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ ที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งก่อนจะตัดสินใจเลือก ก็ควรต้องพิจารณาข้อต่อไปนี้ด้วย

ความถี่ในการใช้งานพรมปูพื้น

ห้องที่จะปูพรมเป็นห้องที่จะใช้งานบ่อยแค่ไหน เพราะถ้าเป็นห้องในพื้นที่ส่วนกลาง ที่มีคนเดินเข้าออกเป็นว่าเล่น ก็ไม่เหมาะที่จะเลือกปูพรมสีขาว สีครีม และพรมสีอ่อนทุกชนิด

เด็กและสัตว์เลี้ยง

ห้องที่จะปูพรมจะมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงลงไปนั่งคลุกคลีอยู่หรือเปล่า หรือจะเป็นห้องที่ใช้สำหรับรับแขกสำคัญของบ้านเพียงเท่านั้น เพราะถ้าเป็นกรณีแรก จะได้เลี่ยงปูพรมสีอ่อน แล้วมาปูพรมสีเข้ม พร้อมทั้งมีคุณสมบัติพิเศษในการป้องกันคราบเปื้อนและกลิ่นไม่พึงประสงค์แทน ส่วนถ้าเป็นกรณีหลัง ก็สามารถเลือกปูพรมสีอ่อน สไตล์หรูหราได้ตามสบาย

ขนาดของพรมปูพื้นขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง

สำหรับห้องกว้าง ๆ ควรจะเลือกปูพรมสีโทนกลาง หรือสีโทนเข้ม เพราะจะช่วยให้ห้องดูอบอุ่นขึ้น แต่ถ้าห้องแคบ ๆ ก็ควรจะเลือกพรมสีอ่อน ๆ มาปู เพื่อให้ห้องดูกว้างขึ้น ส่วนแสงสว่างของห้องก็มีส่วนเช่นกัน ห้องที่มีแสงสว่างจากธรรมชาติส่องถึงอย่างสะดวก จะช่วยให้เห็นสีที่แท้จริงของพื้นพรมได้อย่างชัดเจนมากขึ้น แต่ในส่วนของบ้านที่อยู่ในทิศเหนือ ซึ่งเป็นมุมหลบแสง จะทำให้ห้องดูมืด จนทำให้สีของพรมดูหม่นลงไปได้อีก ซึ่งถ้าห้องที่ปูพรมเป็นห้องที่อยู่ทางทิศเหนือ ก็ควรต้องเลือกสีพรมอ่อน ๆ ที่ดูสว่างสักหน่อยก็จะดีมาก

ข้อฉุกคิดก่อนคิดเลือกซื้อพรมปูพื้น

พรมปูพื้นเป็นของแต่งบ้านที่สำคัญ การเลือกพรมแต่งบ้านจึงต้องละเอียดและพิจารณาให้รอบด้านก่อนตัดสินใจซื้อพรมสักผืน เพราะฉะนั้นก่อนจะคิดซื้อพรมปูพื้นต้องคิดให้ดี เพราะถ้าได้พรมที่ไม่ใช่ ผู้ใช้ก็อาจรู้สึกเสียดายเงินได้