4 แนวคิดในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์บน พรมปูพื้น ให้สวยงาม ดูดี

เมื่อมีการใช้พรมปูพื้นตกแต่งภายในบ้านเพื่อความสวยงาม สะอาด เป็นระเบียบ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญก็คือ ขนาดของผืนพรม และเฟอร์นิเจอร์ที่จะต้องจัดวางด้านบนหรือเหนือพรมนั่นเอง โดยเฉพาะพรมแต่งบ้าน ในลักษณะแบบการปูทั่วทั้งห้องที่มักจะพบเห็นในห้องรับแขกหรืออาจจะเป็นพรมปูพื้นห้องนอนซึ่งการปูพรมแบบนี้ ก็มีข้อดีและประโยชน์หลายด้าน เช่น ช่วยเก็บเสียง เมื่อเคลื่อนย้ายสิ่งของก็ไม่ทำให้พื้นด้านล่างเป็นรอย หรือสกปรกง่าย แต่อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า ต้องมีหลักการในเรื่องของการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เหนือผืนพรมอย่างเหมาะสม ทั้งในแง่ความสมดุล ความเข้ากัน และต้องไม่ทำให้เกิดความเสียหายชำรุดด้วย อย่างเช่น แนวคิด 4 ประการ ที่นำมาฝากดังต่อไปนี้

 

เมื่อต้องวางเฟอร์นิเจอร์บนพรมปูพื้น ควรทำอย่างไรให้มีความเหมาะสม

เมื่อต้องวางเฟอร์นิเจอร์บนพรมปูพื้น ควรทำอย่างไรให้มีความเหมาะสม

แนวคิดอย่างแรกเมื่อต้องการใช้พรมปูพื้นมาตกแต่งภายในบ้าน ก็คือการจัดเลเยอร์ตั้งแต่ส่วนของพื้นไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องวางบนพื้นทั้งหมด โดยมีพรมปูพื้นเป็นองค์ประกอบสำคัญ การปูพรมถัดจากชั้นของพื้นบ้านที่แท้จริง จะมีส่วนช่วยทำให้พื้นมีความอุ่น โดยเฉพาะถ้าเป็นห้องติดเครื่องปรับอากาศ แต่การจะวางเฟอร์นิเจอร์ สิ่งของบนพรมแต่งบ้านนั้น สิ่งที่ต้องพิจารณาก็มีทั้งวัสดุของพรมและตำแหน่งลำดับการวางด้วย เช่น ถ้าเป็นพรมขนสัตว์ หรือผ้าฝ้ายที่เน้นประโยชน์ใช้สอยในการปูพื้นสำหรับนั่งเล่น ก็ไม่จำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์มาวางบริเวณนี้ แต่ถ้าเป็นพรมผืนเรียบ พรมเส้นใยสังเคราะห์ที่เน้นการนำมาใช้เพื่อความสะอาด เป็นระเบียบ เฟอร์นิเจอร์อย่างเช่น โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของจะถูกนำมาจัดวางเหนือพรมประเภทนี้ ซึ่งในการเคลื่อนย้ายก็จะช่วยป้องกันไม่ให้พื้นเป็นรอยขีดข่วนได้ แถมยังช่วยดักฝุ่นเพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายขึ้นด้วย

 

พรมปูพื้นห้องนอนกับการจัดวางโดยมีเตียงนอนอยู่ด้านบน

พรมปูพื้นห้องนอนกับการจัดวางโดยมีเตียงนอนอยู่ด้านบน 

สิ่งที่มักจะทำให้เกิดคำถามบ่อย ๆ เกี่ยวกับการเลือกพรมปูพื้นห้องนอน ก็คือ ควรวางพรมไว้ใต้เตียงหรือไม่ และ พรมปูพื้น จำเป็นต้องปูให้ทั่วทั้งห้อง หรือปูแค่เพียงบางส่วนเท่านั้น คำตอบก็คือ ก่อนอื่นควรพิจารณาขนาดของห้อง เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ รวมทั้งภาพรวมของการตกแต่งภายในด้วย หากต้องการพรมปูพื้นห้องนอน ในลักษณะการจัดวางโดยให้เตียงนอนอยู่ด้านบนเหนือผืนพรม สิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้คือ วัสดุและรูปร่างของพรม ซึ่งควรจะเป็นรูปสี่เหลี่ยม และทำจากวัสดุธรรมชาติ อย่างขนสัตว์หรือสิ่งทอ ซึ่งดูเข้ากับบรรยากาศการพักผ่อนมากกว่า ส่วนขนาดของพรม ถ้าอยู่ใต้เตียง ควรมีขนาดใหญ่กว่าเตียง และมีพื้นที่ส่วนที่เหลือ ตรงด้านข้าง รวมถึงปลายเตียง อย่างน้อยประมาณ 45 ซม. เพื่อสัดส่วนที่บาลานซ์กันอย่างลงตัว ในกรณีที่เตียงนอนอยู่กลางห้องพอดี อาจจะต้องวัดระยะห่างจากผนังมาที่ขอบของพรมให้เท่ากันพอดีทั้งสองด้าน จะช่วยให้ห้องนอนดูกว้าง มีสเปซที่พอเหมาะ

 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึง เมื่อมีการจัดวางโต๊ะ เก้าอี้ บน พรมแต่งบ้าน ในห้องอาหาร

สิ่งที่ต้องคำนึงถึง เมื่อมีการจัดวางโต๊ะ เก้าอี้ บน พรมแต่งบ้าน ในห้องอาหาร 

โดยทั่วไปการใช้พรมแต่งบ้าน ในห้องอาหารและบริเวณโต๊ะอาหาร ก็เพื่อสร้างบรรยากาศให้สวยงาม และช่วยเสริมความโดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้วิธีจัดวางอยู่บนผืนพรมปูพื้น อีกทั้งยังช่วยซ่อนบริเวณพื้นที่ดูไม่ค่อยสวยงาม หรือชำรุดเสียหายได้อีกด้วย การใช้พรมแต่งบ้านในห้องอาหาร ไม่จำเป็นต้องปูแบบทั้งห้อง แต่ส่วนที่ต้องปูพรม และวางเฟอร์นิเจอร์ด้านบน ก็ควรมีขนาด รูปร่างที่เหมาะสม เช่น ถ้าเป็นโต๊ะอาหาร ต้องมีขนาดใหญ่พอ ให้ขาเก้าอี้อยู่บนพรมไม่ตกลงมาด้านล่างขณะนั่งรับประทานอาหาร และควรเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย โทนสีเน้นความเป็นธรรมชาติ หรือเลือกใช้โทนสีเข้มไปเลย นอกจากนี้หากมีคุณสมบัติช่วยกันลื่นก็ยิ่งดีมาก

 

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเหนือพรมปูพื้นในบ้านมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

 การจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเหนือพรมปูพื้นในบ้านมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดีอย่างเห็นได้ชัดของการนำเฟอร์นิเจอร์มาจัดวางเหนือพรมปูพื้น คือ ความเป็นสัดส่วน เป็นระเบียบ ช่วยเก็บเสียง สัมผัสนุ่มสบาย อบอุ่น เวลาเดิน และเหมาะกับห้องที่ต้องการปูพรมแต่งบ้านทั่วทั้งห้อง เช่นในห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น และยังช่วยรักษาอายุการใช้งานของพื้นบ้าน อย่างเช่น พื้นไม้ต่าง ๆ ถ้ามีการปูพรม ก็จะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้อย่างดี แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ เรื่องของการดูแลรักษา ทำความสะอาด การออกแบบจัดวางพรมปูพื้นในลักษณะมีเลเยอร์ต่าง ๆ อยู่ด้านบน อาจไม่เหมาะกับการนำพรมไปซัก แต่ต้องใช้วิธีดูดฝุ่นเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้เป็นแหล่งสะสมฝุ่นในบ้านนั่นเอง

สรุปแล้ว การออกแบบและตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้านร่วมกับพรมปูพื้น สามารถทำได้หลากหลายไอเดีย และก็มีความเหมาะสมกับพื้นที่บริเวณต่าง ๆ ในบ้านที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหากต้องการใช้พรมแต่งบ้าน ก็ต้องพิจารณาปัจจัยหลายอย่าง ตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น อย่างเช่น พรมปูพื้นห้องนอน เรื่องของการจัดวางร่วมกับเตียงนอนให้สมดุลถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เหล่านี้เป็นต้น