4 สิ่ง ที่ควรรู้เมื่อเลือกใช้พรมปูพื้นสไตล์วินเทจมาตกแต่งภายในบ้าน

การตกแต่งภายในบ้านโดยเฉพาะส่วนของ "พื้น" ตัวเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากก็คือ พรมปูพื้น ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายประเภท ซึ่งในครั้งนี้ก็จะขอแนะนำพรมวินเทจสำหรับตกแต่งภายในบ้าน จุดเด่นของพรมชนิดนี้ ส่วนใหญ่คือเป็นพรมที่มีต้นกำเนิดมาจากการถักทอด้วยมือ เรียกว่าเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้ความประณีต ความละเอียดทุกขั้นตอนกว่าจะได้ออกมาเป็นพรมปูพื้นห้องสักผืนหนึ่ง ลวดลายและความสวยงามของพรมเหล่านี้ เรียกว่าช่วยเติมเต็มบรรยากาศในบ้านได้ทุกพื้นที่อย่างสมบูรณ์แบบ เหมือนเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่งในบ้าน โดยมีเรื่องราวที่น่ารู้และน่าสนใจเกี่ยวกับการเลือกพรมสไตล์ย้อนยุคที่หลากหลายมาตกแต่งบ้าน ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

จุดเด่นของ พรมวินเทจ คืออะไร? แตกต่างจากพรมชนิดอื่นอย่างไร?

จุดเด่นของ พรมวินเทจ คืออะไร? แตกต่างจากพรมชนิดอื่นอย่างไร?

จริง ๆ แล้ว พรมวินเทจก็มีชื่อเรียกแบ่งแยกย่อยตามประเภทต่าง ๆ อีกหลายรูปแบบ เช่น พรมโอเรียนทอล พรมเปอร์เซีย พรมตุรกี สิ่งที่เป็นความโดดเด่นและเสน่ห์เฉพาะตัวของพรมวินเทจเหล่านี้ก็คือ งานออกแบบลวดลายที่ประณีตละเอียดอ่อน สะท้อนถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจากตะวันออกกลางซึ่งเป็นจุดกำเนิดของพรมทอมือและมีการพัฒนาเพื่อส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกจนทำให้ได้รับความนิยมมาถึงทุกวันนี้ โดยมีความหลากหลายและแตกต่างจากพรมชนิดอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด ในเรื่องของกรรมวิธีการผลิต ซึ่งส่วนใหญ่จะทำจากขนสัตว์ และผ้าไหมตะวันออกแบบทอมือตามวัฒนธรรมดั้งเดิมของช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ เรียกว่า ยิ่งเป็นพรมเก่าแก่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีราคาแพงมากเท่านั้น พรมวินเทจบางผืนที่ทอมืออย่างประณีต นอกจากจะใช้ประดับตกแต่งสถานที่แล้ว ยังได้รับการยกย่องในเรื่องของความเป็นงานศิลปะอันทรงคุณค่าอีกด้วย นี่คือความแตกต่างจากพรมสมัยใหม่ที่เด่นชัดที่สุด

 

พรมปูพื้น สไตล์ย้อนยุค เหมาะกับบ้านหรือสถานที่แบบไหน ?

 พรมปูพื้น สไตล์ย้อนยุค เหมาะกับบ้านหรือสถานที่แบบไหน ?

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน พรมปูพื้นสไตล์ย้อนยุค หรือ พรมวินเทจ ก็ยังคงความคลาสสิกเหนือกาลเวลาอยู่เสมอ อีกทั้งยังมีมูลค่าเพิ่มขึ้นไม่เคยลดลง สำหรับการนำมาใช้ตกแต่งภายใน ที่พบเห็นกันบ่อย ๆ อาจจะเป็นโรงแรมหรือรีสอร์ทที่เน้นความหรูหรา สวยงาม แต่การนำมาแต่งบ้านก็มีหลากหลายไอเดียที่เหมาะสมเช่นกัน หากเจ้าของบ้านมีความชื่นชมในพรมปูพื้นสไตล์ย้อนยุค เช่น การใช้พรมลวดลายวินเทจ ตกแต่งบันได ทางเดิน ให้ดูเป็นระเบียบ สวยงาม สร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่นั้น ๆ หรือหากจะนำไปตกแต่งพื้นที่อื่น ๆ ก็ควรพิจารณาความเหมาะสมขององค์ประกอบต่าง ๆ ร่วมด้วย เช่น ภาพรวมของเฟอร์นิเจอร์ การเลือกใช้สีสัน ลวดลาย ขนาดของพรมที่เข้ากัน ข้อดีอย่างหนึ่งของพรมประเภทนี้คือ ส่วนใหญ่มักจะเป็นพรมผืนเรียบ ทำจากวัสดุธรรมชาติซึ่งทำความสะอาดง่าย การเคลื่อนย้ายก็ทำได้อย่างสะดวกเช่นกัน

 

พรมปูพื้นห้องแบบย้อนยุค มีข้อดีอย่างไรบ้างสำหรับการตกแต่งบ้าน

พรมปูพื้นห้องแบบย้อนยุค มีข้อดีอย่างไรบ้างสำหรับการตกแต่งบ้าน 

อย่างแรกก็คือ เอกลักษณ์อันโดดเด่นของพรมปูพื้นห้องสไตล์วินเทจ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสีสันสดใสจากธรรมชาติที่ถักทอออกมาเป็นพรมวินเทจ เช่น จากขนสัตว์ ดอกไม้ รากไม้ ใบไม้ ซึ่งไม่ใช่สีที่ดูฉูดฉาด หวือหวา แต่เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสะดุดตา ชวนมองอย่างมีเสน่ห์ เมื่อนำไปใช้ตกแต่งบ้าน ก็ทำให้เกิดบรรยากาศน่าอยู่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการความสวยงามอย่างเช่น ห้องรับแขก ที่สำคัญคือมีความทนทานต่อการใช้งานสูงมาก นอกจากใช้ปูพื้นแล้ว บางครั้งพรมวินเทจก็สามารถนำไปตกแต่งส่วนที่ไม่ใช่พื้นได้อย่างมีมิติ น่าสนใจ โดยขึ้นอยู่กับไอเดียและความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้เป็นผ้าคลุมตกแต่งพนักของโซฟาในห้องรับแขก นำไปเป็นผ้าคลุมเบาะบนเก้าอี้ทำเป็นผ้าคลุมเตียง ผ้าคลุมโต๊ะอาหาร รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ข้อดีที่มากกว่าความสวยงามก็คือ ช่วยกันฝุ่นได้ด้วย

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจของพรมวินเทจ ในหลาย ๆ แง่มุม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจของพรมวินเทจ ในหลาย ๆ แง่มุม 

ตามที่ได้กล่าวถึงสิ่งที่ควรรู้ของพรมวินเทจ ในแง่ของการใช้เป็นพรมปูพื้นตกแต่งบ้าน ตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ เพื่อความสวยงาม ในมุมอื่น ๆ ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างที่ทำให้พรมชนิดนี้ ได้รับความนิยมและมีมูลค่าในตัวเองเหนือกาลเวลา เช่น มูลค่าในฐานะ พรมสำหรับนักสะสม เทียบเท่างานศิลปะชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ ยิ่งเป็นพรมที่มีอายุการผลิตยาวนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นที่ต้องการมากเท่านั้น พรมวินเทจราคาแพงที่นิยมกันมาก ส่วนใหญ่จะเป็นพรมเปอร์เซียโบราณ ถักทอด้วยมืออย่างประณีตมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ และมีความสมบูรณ์แบบในตัวเอง ซึ่งอาจจะไม่ได้พบเห็นง่าย ๆ ตามบ้านหรือโรงแรม ต้องไปชมในพิพิธภัณฑ์เท่านั้น

ที่ได้นำเสนอไปข้างต้นก็คือส่วนหนึ่งของเรื่องราวที่น่าสนใจของพรมวินเทจที่ไม่ได้เป็นแค่ของตกแต่งบ้านให้เกิดความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เมื่อต้องการนำไปใช้เป็นพรมปูพื้นในบ้าน ก็ต้องศึกษาและทำความเข้าใจให้มากที่สุด และสามารถเลือกพรมปูพื้นห้องในสไตล์ย้อนยุคได้อย่างเหมาะสม กับพื้นที่ภายในบ้านหรือสถานที่ใด ๆ ก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงภาพรวมในการตกแต่ง เพื่อความกลมกลืนและดูไม่แปลกแยกเกินไปนั่นเอง