4 เทคนิคการเลือก พรมปูพื้น สำหรับตกแต่งคอนโด

การตกแต่งคอนโดให้มีบรรยากาศน่าอยู่ องค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ พื้น และแน่นอนว่าทุก ๆ คอนโด แต่ละห้องก็จะมีเครื่องปรับอากาศ ดังนั้นการนำพรมปูพื้นมาร่วมตกแต่ง ถือว่าเหมาะสมเพราะนอกจากความสวยงามยังมีประโยชน์หลาย ๆ ด้าน สำหรับห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ เมื่อนำพรมปูพื้นห้องมาปูพื้นตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ มุมมองใหม่ ๆ ได้อย่างน่าสนใจ  การออกแบบและจัดวาง สามารถทำให้พื้นที่ห้องดูเป็นระเบียบ เป็นสัดส่วน มองแล้วสบายตามากขึ้นได้ อีกทั้งยังทำให้พื้นมีความอบอุ่น นุ่มสบาย ปรับให้เป็นมุมนั่งเล่น พูดคุย สังสรรค์บนพื้นได้ด้วย สำหรับการเลือกพรมเพื่อนำมาตกแต่งภายในคอนโด ก็มีรายละเอียดที่น่าจะเป็นประโยชน์มาฝากกันดังต่อไปนี้

 

ชนิดของพรมปูพื้นห้อง ที่เหมาะกับนำมาใช้ในคอนโด

ชนิดของพรมปูพื้นห้อง ที่เหมาะกับนำมาใช้ในคอนโด

พรมปูพื้น มีมากมายหลายชนิด แต่ที่เหมาะจะนำมาตกแต่งคอนโดนั้น สิ่งสำคัญก็ต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ ภาพรวมการตกแต่ง และประโยชน์ใช้สอยที่จำเป็นต่าง ๆ การเลือกชนิดและวัสดุของพรมปูพื้นห้อง ก็มีหลาย ๆ องค์ประกอบที่ต้องพิจารณา เช่น เรื่องของความทนทานในการใช้งาน และคุณสมบัติในเรื่องของความสะอาด รวมถึงความสวยงามด้วย อย่างเช่น พรมปูพื้นห้องที่ทำจากใยสังเคราะห์ (Synthetic) ซึ่งถูกออกแบบมาให้มีผิวสัมผัสใกล้เคียงกับวัสดุธรรมชาติและขนสัตว์ในราคาที่จับต้องได้ เหมาะกับคอนโดเพราะมีข้อดีในเรื่องของการทำความสะอาด และการป้องกันคราบสกปรกได้ค่อนข้างดี มีสีสัน ลวดลายให้เลือกหลายแบบ ที่เข้ากับการตกแต่งคอนโดยุคใหม่ เมื่อนำไปตกแต่งก็จะได้ทั้งความสวยงาม อบอุ่น สร้างบรรยากาศและทำให้เฟอร์นิเจอร์ของแต่ละห้องดูโดดเด่น มีชีวิตชีวาขึ้นด้วย

 

ไอเดียเลือกพรมห้องรับแขก ให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งคอนโด

ไอเดียเลือกพรมห้องรับแขก ให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งคอนโด 

ห้องรับแขกของคอนโดส่วนใหญ่ เมื่อเปิดประตูเข้ามาก็จะพบเจอทันที เปรียบเหมือนพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ทำกิจกรรมอะไรหลาย ๆ อย่างในบริเวณนี้ การเลือกพรมห้องรับแขก อาจจะเน้นไปในเรื่องของการตกแต่ง แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องให้ความรู้สึกสวยงาม ดูดี มีความน่าสนใจในตัวเองด้วย เช่น เลือกใช้เป็นพรมปูพื้น รูปร่างอิสระ อย่างพรม Inlaid rugs ที่ไม่ได้มีแค่รูปทรงสี่เหลี่ยมอย่างเดียว เพราะมีรูปแบบวงกลม แปดเหลี่ยม หรือรูปดอกไม้จากพรมทอมือ มาช่วยสร้างบรรยากาศใหม่ ๆ ด้วย นอกจากรูปร่างแล้ว ในส่วนของขนาดพรมห้องรับแขก ควรพิจารณาจาก ขนาดของห้องเป็นหลัก ถ้าเป็นห้องรับแขกขนาดเล็ก เลือกพรมชิ้นเล็ก ที่จัดวางเฉพาะจุด น่าจะเข้ากันได้มากกว่าพรมผืนใหญ่ เช่น บริเวณโต๊ะกลางโซฟา โดยเลือกขนาดที่ใหญ่กว่าโต๊ะกลางให้มีสเปซของพรมอยู่บริเวณมุมโต๊ะ และเลือกสีสันกับลวดลายที่ตัดกัน หรือเลือกเป็นพรมโทนสีอ่อน เพื่อให้ห้องดูกว้าง สบายตามากยิ่งขึ้น

 

พรมปูพื้น สำหรับตกแต่งห้องนอนในคอนโด เลือกแบบไหนดี?

พรมปูพื้น สำหรับตกแต่งห้องนอนในคอนโด เลือกแบบไหนดี? 

ห้องนอนถือได้ว่าพิเศษกว่าห้องอื่น ๆ สำหรับเงื่อนไขการเลือกพรมปูพื้นมาใช้ โดยทั่วไป ก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการเจ้าของห้องเป็นหลัก ถ้าต้องการความอบอุ่น นุ่มสบายเท้าทั่วทั้งห้อง ก็แนะนำให้เลือกพรมปูพื้นห้อง ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติหรือขนสัตว์ เช่น Wool พรมชนิดนี้ มีความสวยงามและโดดเด่นในตัวเองอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติหลาย ๆ อย่างที่เหมาะกับการเป็นพรมปูพื้นในห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดูดซับเสียง ทำให้บรรยากาศของห้องมีความเงียบสงบ การป้องกันรอยขีดข่วนบนพื้น พื้นผิวที่สามารถลดอุบัติเหตุการหกล้มได้ การจัดวางที่เหมาะสมคือ บริเวณจุดที่ลงจากเตียงด้านที่ถนัด ทางซ้าย ขวา หรือปลายเตียงก็ได้ และควรมีขนาดที่สมดุลกับห้อง ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อสัมผัสที่นุ่มนวล สร้างความผ่อนคลายทั้งตอนก่อนนอนและตอนตื่นเช้าในทุก ๆ วัน

 

เทคนิคง่าย ๆในการเลือกขนาดของพรมปูพื้น สำหรับคอนโดเพื่อบรรยากาศน่าอยู่

เทคนิคง่าย ๆในการเลือกขนาดของพรมปูพื้น สำหรับคอนโดเพื่อบรรยากาศน่าอยู่ 

เนื่องจากห้องชุดหรือคอนโด มักจะมีพื้นที่จำกัดมากกว่าบ้าน การเลือกขนาดของพรมปูพื้นที่เหมาะสมสำหรับพื้นที่ในคอนโดจึงมีความสำคัญไม่น้อยเลย แนวคิดง่าย ๆ ก็คือ ความบาลานซ์ ระหว่างพรมปูพื้นห้องกับขนาดห้อง อาจจะใช้วิธีวัดระยะเปรียบเทียบเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละห้องและกำหนดขนาดที่ต้องการ รวมถึงการออกแบบจัดวางก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถสร้างบรรยากาศให้แตกต่างได้ เช่น บริเวณห้องรับแขก อาจจะใช้พรมห้องรับแขก จัดวางชิ้นเดียวตรงโต๊ะกลางโซฟา และในห้องอาหารก็เลือกพรมขนาดใหญ่ที่จัดวางชุดโต๊ะอาหารกับเก้าอี้ได้ทั้งชุดบนผืนพรม ส่วนในห้องนอนก็อาจจะใช้พรมแบบปูทั่วทั้งห้อง หรืออย่างน้อยก็ต้องใหญ่กว่าขนาดเตียง และส่วนของพรมต้องครอบคลุมด้านซ้ายขวากับปลายเตียงด้วย

จากข้อมูลที่ได้แนะนำไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าห้องชุดหรือคอนโดก็สามารถเลือกใช้พรมปูพื้นมาตกแต่งเพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่จำกัดของห้อง เพราะถ้ามีการเลือกใช้พรมปูพื้นห้อง อย่างเหมาะสม มีความสมดุล นอกจากจะได้บรรยากาศสวยงาม น่าอยู่ มองดูสบายตาเป็นระเบียบแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการป้องกันสิ่งสกปรก ป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้ม เสียงดังรบกวนบนพื้น ไม่ว่าจะเป็นพรมในห้องนอน พรมห้องรับแขก โต๊ะอาหารต่าง ๆ เหล่านี้เป็นต้น