ทำความรู้จัก พรมปูพื้น 4 รูปแบบ ที่เหมาะกับการใช้ตกแต่งภายใน

การตกแต่งภายในบ้านด้วย พรมปูพื้น สิ่งที่ควรทราบก็คือมีพรมหลายประเภทให้เลือก ซึ่งจะมีความแตกต่างทั้งในเรื่องวัสดุที่ใช้ทำ คุณสมบัติต่างๆ รวมถึงราคาด้วย และหากจะนำมาใช้ตกแต่งภายในบ้านหรืออาคาร ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง เช่น สไตล์การแต่งบ้าน ขนาด การออกแบบเกี่ยวกับการจัดวาง ความสวยงาม เหมาะสมรวมไปถึงความยากง่ายในการทำความสะอาด ดังนั้น ในหัวข้อนี้ ก็จะขอแนะนำให้รู้จักกับ พรมปูพื้นห้อง ที่มีความแตกต่างกัน 4 รูปแบบ โดยแต่ละแบบก็เหมาะกับการเลือกนำไปใช้งานตามจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป อาทิพรมวินเทจ ที่เน้นลวดลายเพื่อการตกแต่ง ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะเป็นอย่างไรนั้น ก็มีข้อมูลดังต่อไปนี้

 

เติมเต็มความเรียบหรูดูดีในห้องรับแขกด้วย พรมปูพื้นห้อง Inlaid rugs

เติมเต็มความเรียบหรูดูดีในห้องรับแขกด้วย พรมปูพื้นห้อง Inlaid rugs

สิ่งที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวของพรมปูพื้นห้อง ประเภทที่เรียกว่า Inlaid rugs ก็คือ การออกแบบรูปทรง ขนาด ลวดลายอย่างอิสระ ได้ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมทั่วไปเท่านั้น แต่สามารถพบเห็นได้หลากหลายรูปทรงทั้ง วงกลม ทรงแปดเหลี่ยม รูปดอกไม้ เป็นต้น ส่วนขนาดก็ไม่มีการเฉพาะเจาะจง อาจจะเป็นพรมปูพื้นห้อง ขนาดเล็กกะทัดรัด หรือมีขนาดใหญ่ก็ได้ ลวดลายและสีสันก็เช่นกัน ดังนั้น Inlaid rugs จึงเหมาะกับการนำมาประดับตกแต่งเพื่อความสวยงาม แปลกใหม่ สร้างบรรยากาศดูดีมีสไตล์ ภายในสถานที่ ที่มีการต้อนรับแขกผู้มาเยือนอยู่เสมอ โดยเฉพาะ ห้องรับแขกของบ้าน การเลือกใช้ พรมปูพื้น Inlaid rugs มีหลายสไตล์ให้เลือก อย่างพรมรูปดอกไม้สีสันสดใส ก็อาจจะนำมาจัดวางเพื่อตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นบนพื้น เพื่อให้บรรยากาศในห้องรับแขก ดูผ่อนคลาย เป็นกันเองมากขึ้น

 

Oriental rugs อีกหนึ่งสไตล์โดดเด่นของพรมวินเทจ สำหรับตกแต่งภายใน

Oriental rugs อีกหนึ่งสไตล์โดดเด่นของพรมวินเทจ สำหรับตกแต่งภายใน 

สำหรับพรมปูพื้น ประเภท Oriental rugs พรมชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากตะวันออกกลาง และอาจจะคุ้นเคยกันดี ถ้าบอกว่าพรมเปอร์เซีย ก็จัดอยู่ในประเภทนี้ ลักษณะโดดเด่นกับลวดลายที่แสดงถึงความเป็นประเทศตะวันออกกลางแบบไม่ซ้ำใคร ส่วนใหญ่เป็นพรมแบบทอเรียบ จากวัสดุธรรมชาติ เช่น ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ขนสัตว์ ในอดีต ชาวตะวันออกกลางนิยมใช้ตกแต่งสถานที่สำคัญทางศาสนา เรียกได้ว่าเป็นศิลปะและวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ภายหลังก็ได้มีการนำมาใช้ตกแต่งภายในอาคารบ้านเรือนที่พักอาศัย รวมทั้งการออกแบบถักทอเป็นลวดลายต่างๆ เพื่อผลิตและส่งออก ด้วยความที่มีพรมลวดลายเก่าแก่ ย้อนยุคซึ่งได้รับความนิยมมาก ราคาของ พรมวินเทจ Oriental rugs จึงค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับพรมประเภทอื่น สำหรับการนำมาตกแต่งภายใน ก็จะเข้ากับบรรยากาศของบ้านที่เน้นความหรูหรา ดูดีมีระดับมากเป็นพิเศษ

 

พรมปูพื้น Wool Rugs กับแนวคิดในการเลือกนำมาใช้ตกแต่งห้องนอน

พรมปูพื้น Wool Rugs กับแนวคิดในการเลือกนำมาใช้ตกแต่งห้องนอน 

Wool Rugs หรือแปลความหมายแบบตรงๆ ก็คือ พรมปูพื้น ที่ทำมาจากขนสัตว์ ในอดีตใช้กรรมวิธีถักทอด้วยมือ ได้ออกมาเป็นงานฝีมือที่มีความประณีต สวยงาม ราคาแพง แต่ปัจจุบัน เปลี่ยนมาใช้การผลิตด้วยเครื่องจักร ทำให้มีวัสดุที่หลากหลายมากขึ้น มีการใช้ผ้าใยสังเคราะห์ที่ไม่ใช่ขนสัตว์แท้ เนื่องจากวัตถุดิบมีราคาแพงและหายาก ดังนั้น พรมปูพื้น Wool Rugs ทุกวันนี้ส่วนใหญ่จึงเป็นใยสังเคราะห์ ที่มีราคาไม่สูงเกินไป มีลวดลาย สีสันที่หลากหลาย สำหรับนำไปประดับตกแต่งภายใน เป็นพรมปูพื้นห้อง เช่น ห้องนอน เพื่อความนุ่น อุ่น สบาย เหมาะสำหรับบ้านที่ติดเครื่องปรับอากาศ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ควรทราบคือ หากเลือกใช้ Wool Rugs มาตกแต่งบ้าน ต้องหมั่นทำความสะอาดและดูดฝุ่นบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมฝุ่นละออง คราบสกปรกต่างๆ

 

Jute and Bamboo Rugs พรมปูพื้นห้อง ที่เข้ากับการตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์

Jute and Bamboo Rugs พรมปูพื้นห้อง ที่เข้ากับการตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์ 

อีกหนึ่งสไตล์ของ พรมปูพื้น จากเส้นใยธรรมชาติ ซึ่ง Jute and Bamboo Rugs ก็คือพรมที่ถักทอจากปอกระเจาและไผ่นั่นเอง คุณสมบัติที่โดดเด่นของพรมชนิดนี้คือ ความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน อีกทั้งยังมีราคาประหยัด การใช้งานที่เหมาะสมคือ การนำไปใช้เป็นพรมเช็ดเท้า หรือ พรมปูพื้นห้อง ที่ต้องสวมรองเท้าเดินเช้าไป เช่น ห้องเก็บของ รวมถึงการใช้ประโยชน์กลางแจ้ง นอกบ้าน นอกอาคาร เนื่องจากพรม Jute and Bamboo Rugs สามารถดูดซับน้ำได้ดี ในช่วงฤดูฝน จะช่วยในเรื่องความสะอาด และความอับชื้นต่างๆ จากรองเท้าก่อนเข้าสู่ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ การออกแบบส่วนของลวดลาย สีสัน ก็เข้ากับการตกแต่งบ้าน อาคารสถานที่ต่างๆ ได้หลากหลายสไตล์อย่างลงตัว และมีหลายขนาดให้เลือกตามความเหมาะสมด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือ เรื่องราวของ พรมปูพื้น 4 รูปแบบ จากหลายๆ ประเภท ที่เลือกนำมาให้ทำความรู้จัก จะเห็นได้ว่า แต่ละประเภท ก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน และมีความเป็นเอกลักษณ์ในตัว ที่เหมาะกับการเลือกนำไปใช้งาน ให้เข้ากับสถานที่ โดยเฉพาะหากเลือกไปใช้ในบ้าน นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงอะไรหลายๆ อย่าง เช่น พรมวินเทจ สไตล์ย้อนยุค ส่วนใหญ่มักจะมีราคาสูง เหมาะกับบรรยากาศเรียบหรูดูดี แต่ถ้าต้องการพรมปูพื้นห้อง เพื่อความนุ่ม อบอุ่น ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดและกำจัดฝุ่นด้วย เหล่านี้เป็นต้น