4 ไอเดียเพิ่มสีสันการตกแต่งภายในห้องนอน ด้วยพรมปูพื้น

ห้องนอนคือสถานที่แห่งความเป็นส่วนตัวที่เจ้าของต้องให้ความสำคัญกับการตกแต่งและเลือกเฟอร์นิเจอร์มากเป็นพิเศษ เพื่อสร้างบรรยากาศในการพักผ่อน โดยของตกแต่งห้องนอนแต่ละชิ้นที่เลือกนำมาใช้ก็สามารถส่งผลต่อความรู้สึก อารมณ์ต่างๆ รวมถึงความผ่อนคลาย จากการใช้โทนสี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วห้องนอนก็มักจะเน้นสีสันที่ดูเรียบง่าย สงบ สบายตา แต่ก็มีความน่าสนใจเล็กๆ อยู่บ้าง เพื่อไม่ให้น่าเบื่อจนเกินไป ในส่วนของการตกแต่งพื้นห้องด้วย พรมปูพื้นห้องนอน ก็ถือว่า เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ห้องน่าอยู่ และที่นำมาฝากกันในครั้งนี้ก็จะเป็นไอเดียการตกแต่งห้องนอนด้วย พรมปูพื้น มาดูกันว่าห้องนอนแต่ละสไตล์ควรจะใช้ พรมปูพื้นห้อง แบบไหนบ้าง

 

พรมปูพื้น ที่เหมาะกับห้องนอนขนาดเล็ก

พรมปูพื้น ที่เหมาะกับห้องนอนขนาดเล็ก

สำหรับห้องนอนขนาดเล็กหรือมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จริงๆ แล้วสามารถใช้เทคนิคในการตกแต่งมามีส่วนช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้หลายวิธี เริ่มจาก การออกแบบประตู หน้าต่าง การเปิดรับแสงธรรมชาติ เพื่อให้บรรยากาศของห้องดูโปร่งโล่ง รวมถึงการเลือกใช้โทนสี และการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วย เช่น โต๊ะทำงาน ตู้เสื้อผ้า แบบบิวท์อิน เตียงนอนที่มีฟังก์ชันเก็บของใต้เตียง เป็นการประหยัดพื้นที่ไปในตัว และสำหรับพื้นห้อง การเลือกใช้พรมปูพื้น มาตกแต่งเป็นพรมปูพื้นห้องนอน ก็มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศ เช่น ห้องเล็กๆ ที่มีมุมพักผ่อน นั่งเล่น บนพรมผืนหนานุ่ม มีหมอนอิงและโต๊ะกลางสักตัว แค่นี้ก็จะได้ทั้งมุมนั่งเล่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือทำงานเล็กๆ น้อยๆ แถมยังเหมาะเป็นมุมต้อนรับเพื่อนสนิทในห้องได้สบายๆ อีก สิ่งสำคัญคืออัตราส่วนขนาดของพรมปูพื้นห้อง กับห้องนอนขนาดเล็ก ควรมีความสมดุลกันด้วย

 

การจัดสรรพื้นที่ห้องนอนให้น่าอยู่ เหมาะกับการพักผ่อนและการเลือกใช้พรมปูพื้นห้อง

การจัดสรรพื้นที่ห้องนอนให้น่าอยู่ เหมาะกับการพักผ่อนและการเลือกใช้พรมปูพื้นห้อง

เมื่อนึกถึงเฟอร์นิเจอร์ห้องนอน ส่วนใหญ่ที่นึกถึงกันเป็นอันดับแรกๆ ก็คือ เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน สำหรับองค์ประกอบอื่นๆ ก็ขึ้นอยู่กับว่า เจ้าของห้องนอน มักจะใช้เวลาอยู่ในห้องนอนบ่อยแค่ไหน เพราะบางคนก็ชอบอยู่ในห้องนอนทั้งวัน ในขณะที่บางคนก็มักจะอยู่ในห้องนอนเฉพาะเวลาพักผ่อน และเข้านอนเท่านั้น การตกแต่งจัดสรรพื้นที่ห้องนอนให้น่าอยู่ตลอดเวลา ก็สามารถทำได้หลายแนวทาง อย่างเช่น การเลือกใช้ พรมปูพื้นห้อง มาตกแต่งส่วนที่เป็นพื้นโล่งๆ โดยจัดวางตำแหน่งของ พรมปูพื้น ให้ปลายเตียงนอน หรือด้านข้างก็ได้ เป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ของห้องให้ดูมีความต่อเนื่องและกลมกลืนกัน แบ่งสัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งให้ดูกว้าง ไม่อึดอัด เน้นความโปร่งโล่งสบายเหมาะแก่การพักผ่อนได้ตลอดเวลาตามความต้องการ

 

เลือก พรมปูพื้นห้องนอน ให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้องนอน

 

พรมปูพื้นห้องนอน ที่เหมาะกับห้องนอน ในแง่ของสไตล์การตกแต่ง ก่อนอื่นควรพิจารณาจากภาพรวมการตกแต่งห้องเป็นหลัก สิ่งสำคัญลำดับต่อมาก็คือ ขนาด ลวดลาย วัสดุของ พรมปูพื้น สำหรับพื้นห้องนอน อาจจะเลือกเป็น วัสดุจากขนสัตว์ หรือผ้าฝ้ายทอมือ ซึ่งมีกลิ่นอายย้อนยุคนิดๆ เป็นการสร้างสีสันและบรรยากาศ อีกทั้งยังเข้ากับห้องนอนหลากหลายสไตล์ เช่น ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น ก็สามารถเลือกใช้ลวดลายแบบร่วมสมัย ถ้าเป็นวัสดุธรรมชาติก็ยิ่งเหมาะ เพราะส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติของพื้นผิวที่หนา ให้สัมผัสนุ่มสบาย ทนทานต่อการใช้งาน มีหลายสี และถ้ามีลวดลาย ก็มักจะได้รับการถักทออย่างประณีต โดยเฉพาะพรมแบบทอมือ คำแนะนำอีกอย่างคือ หากเลือกพรมให้เข้ากับผ้าม่านห้องนอน ก็จะช่วยทำให้บรรยากาศดูกลมกลืน มองแล้วเกิดความสบายตา เหมาะกับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

 

ตกแต่งพื้นห้องนอนแบบเรียบง่ายด้วย พรมปูพื้น

 

การเลือกพรมปูพื้น สำหรับห้องนอนที่ต้องการบรรยากาศแบบเรียบง่าย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกก็คือ วัสดุของพื้นห้องนอน เช่น พื้นกระเบื้องลามิเนต พรมปูพื้นห้อง ที่เหมาะกับพื้นประเภทนี้ ก็จะเป็น พรมที่ทำจากวัสดุธรรมชาติหรือผ้าคอตตอนชนิดที่ค่อนข้างหนา เนื่องจากพื้นวัสดุลามิเนตนั้นมีความเย็น ยิ่งพื้นพรมหนามาก ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มผิวสัมผัสอบอุ่นขณะเดิน หรือใช้งานอื่นๆ ภายในห้องนอน เลือกแบบที่เป็นพรมสีเดียวทั้งผืน ในโทนสีเดียวกันกับวัสดุปูพื้นห้อง หรือถ้ามีลวดลาย ก็เลือกแบบที่ดูเรียบง่าย เพื่อให้เข้ากับการตกแต่งโดยรวม เช่น ลวดลายเรขาคณิต ลายตาราง เป็นต้น นอกจากนี้ พรมปูพื้นห้องนอน ต้องเป็นพรมแบบกันลื่นด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย น่าอยู่ได้ตลอดเวลา

สรุปแล้ว องค์ประกอบที่จะทำให้บรรยากาศภายในห้องนอนสไตล์ต่างๆ มีความน่าอยู่ น่าพักผ่อน ก็ประกอบด้วยส่วนสำคัญหลายอย่างมาผสมผสานกัน เช่น โทนสีสว่าง สบายตา ผ้าม่าน การออกแบบประตูหน้าต่าง พื้นห้อง เตียงนอน และส่วนที่แนะนำเพิ่มเติมเป็นสีสันอย่าง พรมปูพื้นห้องนอน ซึ่งก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ โดยเฉพาะสีสัน ลวดลายต่างๆ ข้อดีอย่างหนึ่งของการตกแต่งห้องนอนด้วย พรมปูพื้นห้อง ก็คือ ได้พื้นผิวสัมผัสขณะเดินที่หนา นุ่ม สบาย ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังสามารถจัดวาง ออกแบบ พรมปูพื้น เพื่อเป็นมุมพักผ่อนในห้องนอนได้อีกด้วย