4 ไอเดียเลือกสีสันและลวดลายพรมปูพื้น ที่เหมาะกับการแต่งบ้านในพื้นที่ต่าง ๆ

โทนสี คือหนึ่งองค์ประกอบที่มีผลต่อการตกแต่งภายในบ้าน และมีส่วนทำให้บรรยากาศของแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างตามการใช้สีนั้น ๆ เช่น สีของผนังบ้าน หรือโทนสีโดยรวมของเฟอร์นิเจอร์ ในส่วนของพรมปูพื้นก็เช่นกัน เนื่องจากพรมปูพื้นห้องที่นำมาใช้ตกแต่งภายในบ้านตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีความหลากหลายทั้งในเรื่องของวัสดุ ขนาด ลวดลายและสีสัน ดังนั้นหากจะเลือกนำมาประดับตกแต่งก็ต้องพิจารณาสิ่งเหล่านี้ด้วย โดยในครั้งนี้ก็จะขอเน้นไปที่การเลือกสีสันที่เหมาะกับพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้าน เช่น พรมวินเทจที่มักจะมีลวดลายย้อนยุคแปลกตา มีสีสันสดใส หรืออาจจะมีโทนสีเด่น ๆ เป็นสีหลัก ซึ่งในการจะเลือกนำไปใช้สำหรับแต่ละห้อง ก็มีแนวคิดที่น่าจะเป็นประโยชน์มาแนะนำเพื่อเป็นแนวทางดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

พื้นที่บริเวณใดของบ้านที่เหมาะกับ พรมปูพื้น โทนสีเข้ม

พื้นที่บริเวณใดของบ้านที่เหมาะกับ พรมปูพื้น โทนสีเข้ม

เริ่มกันที่พรมปูพื้น โทนสีเข้มรวมถึงสีเอิร์ธโทน เช่น น้ำเงิน น้ำตาล ดำ ซึ่งอาจจะไม่ได้มีแค่สีเดียวทั้งผืน แต่สีที่ยกตัวอย่างเหล่านี้คือโทนสีหลัก ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนของพรมปูพื้นโทนสีเข้มก็คือ เมื่อมีรอยเปื้อนหรือคราบสกปรกสามารถช่วยอำพราง ไม่ให้มองเห็นได้ จึงเหมาะกับการใช้ตกแต่งพื้นที่ที่มีการใช้งานหนัก ๆ อยู่เป็นประจำ นั่นคือ ในห้องครัว และบริเวณโต๊ะอาหาร รวมถึงตรงประตูเข้าออกภายในบ้านด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพรมปูพื้นโทนสีเข้มจะทำให้ไม่ต้องคอยระมัดระวังเรื่องคราบสกปรกมากนัก แต่ก็จำเป็นต้องมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะนำไปซักหรือใช้วิธีดูดฝุ่นเพื่อไม่ให้เกิดการสะสมสิ่งสกปรกภายในบ้านนั่นเอง หรือถ้าเป็นไปได้ เลือกพรมประเภทที่มีคุณสมบัติดักจับฝุ่นกับความชื้นได้ด้วยก็จะช่วยในเรื่องการป้องกันคราบสกปรกได้อีกทางหนึ่ง

 

เลือกพรมวินเทจหลากหลายลวดลาย ที่เหมาะสำหรับตกแต่งห้องรับแขก

เลือกพรมวินเทจหลากหลายลวดลาย ที่เหมาะสำหรับตกแต่งห้องรับแขก 

ห้องรับแขกและห้องนั่งเล่นเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ในบ้านที่ต้องพิถีพิถันในการตกแต่งเป็นพิเศษโดยเฉพาะการเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักอย่างโซฟา ตลอดจนการเลือกสีสันกับลวดลายของพรมปูพื้น เช่น พรมวินเทจ ที่มักจะได้รับความนิยมในการตกแต่งห้องรับแขก เนื่องจากมีรูปแบบและลวดลายที่คลาสสิกและสร้างบรรยากาศหรูหรา ดูดีมีระดับให้กับสถานที่ต้อนรับผู้มาเยือนเพื่อให้เกิดความประทับใจ ซึ่งการเลือกลายและโทนสีของ พรมวินเทจนั้น ก็จะเลือกจากองค์ประกอบของสไตล์การตกแต่งห้องเป็นหลัก เช่น ถ้าเป็นห้องรับแขกที่มีกลิ่นอายความเป็นวินเทจอยู่แล้ว มีโซฟาหลุยส์และเบาะหุ้มกำมะหยี่ ก็อาจจะเลือกเป็นพรมเปอร์เซียลายชนเผ่าที่มีสีสันเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าว เป็นต้น สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ไอเดีย การมิกซ์แอนด์แมทช์ที่สามารถทำได้อย่างอิสระ เพื่อให้ห้องรับแขกมีบรรยากาศผ่อนคลายเป็นกันเองสำหรับทุกคนด้วย

 

พรมปูพื้นห้อง โทนสีอ่อนที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้องนอน

พรมปูพื้นห้อง โทนสีอ่อนที่เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้องนอน 

ห้องนอนเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ต้องการบรรยากาศอบอุ่นผ่อนคลาย เพื่อให้ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนสมบูรณ์แบบที่สุด จึงทำให้ส่วนใหญ่โทนสีของการตกแต่งห้องนอน จะใช้สีโทนเย็นที่ให้ความรู้สึกสบายตา หรือไม่ก็สีที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เช่น โทนสีฟ้า ครีม ขาว ร่วมกับการใช้เฟอร์นิเจอร์เตียงนอน โต๊ะ ตู้เสื้อผ้าจากวัสดุไม้ธรรมชาติ ในส่วนของ พรมปูพื้นห้องที่เหมาะกับการนำมาใช้ตกแต่งห้องนอนก็ควรเป็นโทนสีอ่อนที่กลมกลืนเข้ากับสไตล์การตกแต่งห้องในภาพรวม เช่น เป็นพรมสีเดียวกันกับผ้าม่านหน้าต่าง ซึ่งข้อดีของพรมปูพื้นห้องโทนสีอ่อน ก็คือ สามารถช่วยสร้างบรรยากาศสบาย ๆ โดยเฉพาะพรมที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติและพรมขนสัตว์ผิวสัมผัสหนาหนุ่ม มีคุณสมบัติช่วยเก็บเสียงให้เกิดความสงบทำให้พื้นอบอุ่นอยู่เสมอ

 

โทนสีและลวดลายของ พรมปูพื้น ที่ควรใช้ตกแต่งบริเวณห้องน้ำ

โทนสีและลวดลายของ พรมปูพื้น ที่ควรใช้ตกแต่งบริเวณห้องน้ำ 

ห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่จำเป็นต้องมีพรมปูพื้นในหลาย ๆ วัตถุประสงค์ เช่น พรมเช็ดเท้า ที่ใช้เมื่อเข้าออกจากห้องน้ำ ซึ่งควรจะมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ ความชื้น ฝุ่นละอองได้อย่างดีมาก และการเลือกโทนสีหรือลวดลายของพรมปูพื้นที่ใช้งานบริเวณห้องน้ำ ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งห้องน้ำด้วย เช่น ถ้าเป็นพื้นกระเบื้องสีอ่อนก็อาจจะเลือกใช้พรมที่มีสีใกล้เคียงกันหรือสีตัดกัน เพื่อให้พรมมีความโดดเด่น สังเกตเห็นได้ชัดเจน และหากเป็นห้องน้ำที่มีการแบ่งโซนเปียกกับโซนแห้ง และมีการใช้พรมปูพื้นหลาย ๆ ผืน แนวทางในการเลือกสีก็จะเน้นโทนสีที่แมทช์กับพื้นห้องและผนังเป็นหลัก หรืออาจจะเลือกแบบที่เป็นลายตารางเรขาคณิตที่เข้ากับการตกแต่งเกือบทุกสไตล์ เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็คือไอเดียในการเลือกพรมปูพื้นสีสันต่าง ๆ ให้เหมาะกับการตกแต่งภายในบ้านแยกตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งมีบรรยากาศความต้องการเกี่ยวกับการใช้โทนสีตกแต่งที่ต่างกัน ในขณะที่พรมปูพื้นห้องสำหรับแต่งบ้าน มีสีสันให้เลือกมากมาย เช่น พรมวินเทจ ที่มีทั้งสีสันลวดลายชนิดต่าง ๆ อย่างหลากหลาย สิ่งสำคัญคือ บรรยากาศที่กลมกลืนกับภาพรวมการตกแต่งทั้งหมด และสามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่เหมาะกับพื้นที่นั่น ๆ ได้อย่างเหมาะสมลงตัว