4 ไอเดียตกแต่งห้องรับประทานอาหารในบ้านด้วยพรมปูพื้นสไตล์ย้อนยุค

ห้องอาหารในบ้านถือเป็นพื้นที่สำหรับช่วงเวลาพักผ่อนและค่อนข้างมีอิสระในการตกแต่ง ด้วยลักษณะการใช้งานที่สามารถปรับเปลี่ยนให้มีบรรยกาศใหม่ ๆ หรือเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ตามความต้องการตลอดเวลา และอย่างที่ทราบกันดีว่าหัวใจหลักหรือพระเอกของห้องอาหารก็คือโต๊ะอาหารนั่นเอง ดังนั้น การเลือกโต๊ะ เก้าอี้ จึงมีความสำคัญมากในการตกแต่งห้องอาหาร โดยมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ขนาด วัสดุ สไตล์และรูปร่างที่เข้ากับธีมการตกแต่งบ้านในภาพรวม รวมถึงส่วนของพื้นห้อง การนำพรมปูพื้นห้องมามีส่วนร่วมในการตกแต่งห้องอาหารและโต๊ะอาหารก็เป็นอีกไอเดียที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้น่าสนใจและหลากหลายมากขึ้น ซึ่งพรมปูพื้นก็มีหลากหลายประเภทให้เลือก อย่างเช่นพรมวินเทจหรือพรมสไตล์ย้อนยุคตามที่จะแนะนำดังต่อไปนี้

 

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องอาหารขนาดเล็กบนพรมปูพื้น ให้ดูสวยงาม

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ห้องอาหารขนาดเล็กบนพรมปูพื้น ให้ดูสวยงาม

ไอเดียนี้สำหรับห้องอาหารที่มีขนาดพื้นที่จำกัด เช่น ในบ้านที่ใช้โต๊ะรับประทานอาหารขนาดไม่เกิน 4 ที่นั่ง การเลือกโต๊ะและเก้าอี้จะเน้นงานดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายและมีโทนสีสว่างเพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดจนเกินไปอาจจะเลือกโต๊ะเป็นรูปทรงกลม ถ้าต้องการจัดวางกึ่งกลางห้องแต่เป็นการวางชิดผนังหรือมุมห้องด้านใดด้านหนึ่งถ้าเลือกเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ในส่วนของพรมปูพื้นสามารถใช้วิธีการจัดวางซ้อนกันแบบเลเยอร์ โดยพรมปูพื้นห้องจะอยู่ด้านล่างสุดและเฟอร์นิเจอร์หลักก็อยู่ด้านบนของพรม และเพื่อความสวยงามดูหรูหราและเป็นระเบียบก็จะต้องจัดวางตามหลักการที่ใช้กันทั่วไป นั่นคือเมื่อวางชุดโต๊ะเก้าอี้ด้านบนแล้ว ผืนพรมจะต้องมีพื้นที่ว่างทั้งทุกด้านทุกมุมมอง หลังจากเลื่อนเก้าอี้นั่งแล้วประมาณ 30 เซนติเมตร ในส่วนของประเภทของพรม อาจจะเลือกเป็นพรมวินเทจพื้นผิวเรียบที่มีขนาดและดีไซน์เข้ากับโต๊ะเก้าอี้อย่างลงตัว

 

เลือกพรมปูพื้นห้องสไตล์ย้อนยุคโทนสีแบบไหนที่เหมาะกับโต๊ะอาหารวัสดุไม้

เลือกพรมปูพื้นห้อง สไตล์ย้อนยุคโทนสีแบบไหนที่เหมาะกับโต๊ะอาหารวัสดุไม้

เฟอร์นิเจอร์ห้องอาหารที่ทำจากวัสดุไม้ สำหรับห้องอาหารค่อนข้างได้รับความนิยมในการเลือกมาใช้ตกแต่งห้องอาหารในบ้านแทบทุกสไตล์เพราะมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ความแข็งแรง ทนทาน ความสวยงาม ทำความสะอาดง่าย ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเหมาะกับช่วงเวลารับประทานอาหารและมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกนำมาใช้ สำหรับการนำพรมปูพื้นมาร่วมตกแต่งเพิ่มเติมก็จะช่วยเสริมให้โต๊ะอาหารดูโดดเด่นและดูดียิ่งขึ้น เช่น พรมปูพื้นห้องในสไตล์ย้อนยุคที่มีโทนสีเข้ากันได้ดีกับวัสดุไม้ธรรมชาติ ซึ่งโดยทั่วไปพรมวินเทจก็จะมีสีสันในแบบคลาสสิก นั่นคือมีสีหลักเพียง 1-2 สี แล้วถ้าจะเลือกให้เข้ากับโต๊ะเก้าอี้ไม้และบรรยากาศการตกแต่งห้องอาหาร โทนสีที่เหมาะสมก็น่าจะเป็นสีน้ำตาลหรือสีเทาหรือไม่ก็เลือกแบบที่มีลวดลายธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของสไตล์วินเทจ เช่น ลายใบไม้ ลายรูปสัตว์ป่าในยุคอดีต จะเห็นว่าที่กล่าวมานี้เป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายแต่สามารถทำให้บรรยกาศดูดีมีระดับขึ้นมาได้มากเลยทีเดียว

 

พรมวินเทจกับการมิกซ์แอนด์แมทช์ให้เข้ากับบรรยากาศคลาสสิกของโต๊ะอาหาร

พรมวินเทจกับการมิกซ์แอนด์แมทช์ให้เข้ากับบรรยากาศคลาสสิกของโต๊ะอาหาร

บรรยากาศคลาสสิกของห้องอาหารและโต๊ะอาหารเกิดจากองค์ประกอบในการตกแต่งหลาย ๆ ส่วนมามิกซ์แอนด์แอนด์แมทช์เข้าด้วยกัน เริ่มตั้งแต่การใช้ผ้าม่านกับหน้าต่างที่ให้ความรู้สึกคลาสสิก เช่น หน้าต่างกรอบไม้สีขาวกับผ้าม่านลูกไม้และโต๊ะกับเก้าอี้รับประทานอาหารที่ให้กลิ่นอายวินเทจนิด ๆ ที่ขาดไม่ได้ก็คือการตกแต่งพื้นบริเวณโต๊ะอาหารด้วยพรมวินเทจซึ่งมีหลากหลายสไตล์และสามารถเลือกจัดวางให้เกิดความสวยงามโดดเด่นได้ตามความเหมาะสมกับขนาดของห้องอาหาร เช่น ทางเดินมายังโต๊ะอาหารอาจจะมีพรมวินเทจทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าปูพื้นแบบรันเนอร์และที่โต๊ะอาหารก็มีพรมอีกผืนหนึ่งในธีมเดียวกัน การจัดวางแบบนี้จะให้ความรู้สึกเป็นระเบียบและเป็นสัดส่วน อีกทั้งยังไม่เกิดเสียงรบกวนเมื่อเดินเข้ามาในห้องอาหารด้วย

 

ตกแต่งห้องอาหารสไตล์เรโทรด้วยวอลเปเปอร์และพรมวินเทจ

ตกแต่งห้องอาหารสไตล์เรโทรด้วยวอลเปเปอร์และพรมวินเทจ

สไตล์เรโทร โดยรวมแล้วจะเป็นการตกแต่งห้องอาหารที่ให้ความรู้สึกมีสีสันและมีชีวิตชีวา เช่น วอลเปเปอร์ที่มีโทนสีหรือลวดลายอันโดดเด่นสะดุดตาและทำให้บรรยากาศน่าสนใจมากขึ้นด้วยภาพเขียนรูปอาหารประดับฝาผนัง เป็นต้น ส่วนเฟอร์นิเจอร์หลักอย่างโต๊ะอาหารก็มีดีไซน์เด่น ๆ ที่เหมาะกับสไตล์เรโทรที่น่าเลือกมาใช้ เช่น โต๊ะเก้าอี้โทนสีพาสเทลหรืออาจจะเลือกแบบวินเทจกลิ่นอายยุโรปก็ดูจะเข้ากับภาพประดับฝาผนังได้ดี และส่วนที่เป็นพรมปูพื้นรูปแบบของพรมวินเทจที่ดูจะเข้ากับสไตล์เรโทรก็มีทั้งพรมสไตล์โบฮีเมียนหรือพรมวินเทจที่มีสีหลักเป็นโทนสีเย็นแบบพาสเทล นำมาตกแต่งเฉพาะพื้นที่โต๊ะอาหารเพื่อความสวยงามและบรรยากาศที่น่าสนใจ เป็นต้น

ที่นำเสนอไปข้างต้นก็คือเรื่องราวของการตกแต่งห้องอาหารหลากหลายสไตล์ให้มีบรรยากาศเหมาะกับช่วงเวลาพักผ่อนรับประทานอาหารจากการเลือกเฟอร์นิเจอร์หลักอย่างโต๊ะอาหาร เก้าอี้ พร้อมทั้งเสริมความโดดเด่นด้วยพรมปูพื้นห้อง โดยเน้นไอเดียการเลือกพรมปูพื้นในสไตล์ย้อนยุคหรือ พรมวินเทจที่เหมาะกับการนำมามิกซ์แอนด์แมทช์เพื่อสร้างบรรยากาศที่น่าสนใจให้กับห้องอาหารและโต๊ะอาหาร